DU LỊCH BÌNH ĐỊNH – HẤP DẪN TOUR VĂN HÓA – LỊCH SỬ

  Bình Định vốn là địa danh nổi tiếng không chỉ bởi các Làng Võ, Lò Võ vang danh khắp xứ, cái nôi của Nghệ thuật Tuồng, mà còn nổi tiếng bởi những ngọn tháp Chàm, rêu phong cổ kính, tiếng trống trận Quang Trung được mài dũa, trau chuốt để giờ đây trở thành chương trình nghệ thuật nổi tiếng.

  Đến với Bình Định chắc chắn du khách sẽ được trải nghiệm những điều hết sức thú vị, đặc biệt là những di tích văn hóa, chương trình nghệ thuật độc đáo chỉ có ở miền Đất Võ. Đó là vẻ đẹp cổ kính, huyền bí, mang giá trị nghệ thuật cao của 8 cụm với 14 tháp Chăm vô giá, trong đó Dương Long là cụm tháp gạch cao lớn và đẹp nhất Đông Nam Á. Hầu hết, các tháp Chăm ở Bình Định có niên đại từ thế kỷ X đến thế kỷ XIII, trong kiến trúc thể hiện tính hoành tráng. Tất cả thành phần kiến trúc đi vào mảng khối là chính, vòm cửa thu và vút cao thành hình mũi giáo, các tháp nhỏ trên các tầng như cuộn lại thành hình khối đậm khỏe, trên mặt tường được tạo các trụ ốp với những đường gờ nổi chạy dọc chân tường tháp, các góc đều được tạo những phiến đá điểm góc cách điệu. Tất cả đều có tác dụng gây ấn tượng hoành tráng từ xa nhìn vào làm cho du khách như được chạm vào quá khứ ngàn năm.

  Sau khi tham quan các tháp cổ, Du khách sẽ đến với Thành Hoàng Đế – Nơi đây, từng là chính quyền Trung ương Hoàng Đế Thái Đức Nguyễn Nhạc. Thành tọa lạc trên địa phận xã Nhơn Hậu và Thị trấn Đập Đá, thị xã An Nhơn. Thành Hoàng Đế còn được biết đến với tên gọi là Thành Đồ Bàn, vì được xây dựng trên cơ sở Thành Đồ Bàn của Vương quốc Chămpa để lại, trên nền cũ của thành hiện còn nhiều di tích có giá trị của nhiều triều đại làm nên tính độc đáo của nó: Hai Voi đá (thời Chămpa), dãy thành được xây dựng bằng đá ong, Hồ Bán Nguyệt (thời Tây Sơn), khu Lăng thờ quan nhà Nguyễn Võ Tánh và Ngô Tùng Châu (thời Nhà Nguyễn)…            Trong chương trình của tour, du khách còn được tham quan Bảo tàng Quang Trung. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các hiện vật và những chiến tích lẫy lừng liên quan đến phong trào Tây Sơn và Hoàng Đế Quang Trung thế Kỷ XVIII, thăm Điện thờ Tây Sơn xây dựng trên nền nhà cũ của ba anh em Tây Sơn và 2 di tích có giá trị là cây me cổ, giếng nước xưa có từ thời Ông Hồ Phi Phúc thân sinh 3 anh em Tây Sơn, đặc biệt du khách còn được thưởng thức chương trình nhạc võ độc đáo, hấp dẫn…

  Sự cuốn hút về một vùng đất kỳ thú còn được tiếp tục khi du khách về lại thành phố biển Quy Nhơn để được tận hưởng không khí của biển với những bãi cát vàng óng, những làn nước biển trong xanh. Khi màn đêm buông xuống bạn có thể thả thả bộ trên những con đường đẹp và rất thơ mộng: Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương, Xuân Diệu…hoặc thưởng thức những món ngon đặc sản, những chương trình nghệ thuật đặc sắc về văn hóa Bình Định: hát Tuồng, bài Chòi…

  Khi đến với Du lịch Văn hóa, Lịch sử Bình Định du khách có thể tham gia các tour: Tour du lịch tham quan nghiên cứu di tích thời Tây Sơn, Tour du lịch tham quan nghiên cứu văn hóa Chăm, Tour Du lịch làng nghề, Tour tổng hợp tham quan nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh.


  Bảo tàng Quang Trung


  Thành phố Quy Nhơn


  Thành Hoàng Đế

  H.N