DU LỊCH BÌNH ĐỊNH HẤP DẪN DU KHÁCH

  Bình Định từ lâu vốn được mệnh danh là vùng “Đất võ Trời văn”, là cái nôi nuôi dưỡng nhiều nét đẹp văn hoá truyền thống ngàn năm, con người hiền hoà, chịu thương, chịu khó. Không chỉ thế, Bình Định ngày nay còn được biết đến là một điểm đến mới đầy tiềm năng và hấp dẫn du khách của miền Trung

  Với hơn 134km bờ biển, Bình Định sở hữu nhiều bãi tắm đẹp tự nhiên, còn rất hoang sơ, cát trắng mịn thoai thoải, nước biển trong xanh, quanh năm tràn ngập nắng vàng như: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Tân Thanh, Vĩnh Hội và nhiều hòn đảo Du lịch rất hấp dẫn: Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến,… Là nguồn tài nguyên to lớn để phát triển các sản phẩm du lịch khám phá và nghỉ dưỡng biển. Bình Định còn ghi dấu những di tích lịch sử, văn hóa mà bản thân nó là những mốc son gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất huyền thoại này. Đây là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi lẫy lừng của người Anh hùng Dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, vùng đất kinh đô của nhiều triều đại có bề dày lịch sử truyền thống văn hóa lâu đời với văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa… Tiêu biểu nhất là quần thể di tích lịch sử Nhà Tây Sơn, Thành Đồ Bàn, 8 cụm với 14 Tháp Chàm uy nghi, cổ kính còn khá nguyên vẹn, trong đó Tháp Dương Long được cho là cụm tháp gạch còn lại cao, đồ sộ và lớn nhất Đông Nam Á…

  Ngoài ra, với các dạng địa hình phong phú đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên Bình Định đặc sắc hòa quyện giữa đồng bằng, đồi núi, sông suối, và biển cả với nhiều thắng cảnh độc đáo: Ghềnh Ráng – Tiên Sa, bán đảo Phương Mai, Hầm Hô, Hồ Núi Một, suối khoáng nóng Hội Vân, chùa Hang, đầm Trà Ổ…. Đặc biệt, Đầm Thị Nại là đầm nước mặn có diện tích hơn 5.000ha, nằm trên địa phận huyện Tuy Phước, Phù Cát và thành phố Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định. Bắt ngang qua đầm là Cầu Thị Nại nổi tiếng dài gần 2,5km nối liền trung tâm Thành phố Quy Nhơn và Khu Kinh tế Nhơn Hội. Nơi đây lưu truyền với những bộ môn nghệ thuật độc đáo: nghệ thuật Hát Bội (Tuồng), một loại hình nghệ thuật dân gian gần gũi với quần chúng, là nét văn hóa đặc thù của riêng Bình Định. Bên cạnh đó, Bài Chòi cũng song hành tồn tại thể hiện những nét đặc sắc của một bộ môn nghệ thuật dân tộc gắn liền với vùng quê đầy gió biển, hương đồng ngọt ngào, dung dị và đằm thắm. Cũng là cái nôi của Võ cổ truyền Việt Nam, Bình Định vang danh nhiều làng võ, võ sư với những bài quyền, roi nổi tiếng đã đi vào lịch sử trong câu ca dao: “Ai về Bình Định mà coi/ Con gái Bình Định bỏ roi đi quyền”.

  Mảnh đất này hội tụ và giao hòa văn hóa của nhiều dân tộc anh em nên các hình thức văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng và phong phú, là hình thức sinh hoạt văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống tinh thần và tâm linh của các dân tộc như: Lễ hội Đổ Giàn, Lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội Đua thuyền, Lễ hội chợ Gò… Bên cạnh đó, Bình Định nổi tiếng có nhiều món ăn đặc sản lạ miệng mang nét đặc trưng văn hóa của miền đất võ như: Rượu Bàu Đá, Nem chợ Huyện, bánh Ít lá gai, bún Chả cá Quy Nhơn, bánh Hỏi lòng heo, bún Song Thằn,… đặc biệt là rất đa dạng và phong phú về đặc sản biển: sứa, tôm, cua, cá, ghẹ, mực, nhum… Chắc chắn du khách đến đây sẽ được thoả mình thưởng thức và có thật nhiều món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè.

  Thời gian qua, nhờ tập trung triển khai quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch nói riêng, phát triển kinh tế xã hội nói chung bộ mặt các khu đô thị, các điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch Bình Định đã có sự phát triển và thay đổi khá toàn diện. Hiện Bình Định có trên 120 cơ sở lưu trú, với nhiều khách sạn và resort cao cấp đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Một số sản phẩm du lịch mới gắn với thế mạnh tài nguyên du lịch của tỉnh, đã thu hút được sự quan tâm của du khách như du lịch văn hóa – lịch sử; du lịch biển: trượt cát, lặn ngắm san hô, khám phá các đảo gần bờ… Nhiều dự án du lịch lớn đang được triển khai: Khu Du lịch Tâm linh Chùa Linh Phong, Khu Du lịch biển Hải Giang, Vĩnh Hội, Khu Du lịch Nghỉ dưỡng và Chữa bệnh Suối Khoáng nóng Hội Vân…Khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ tạo nên những “điểm nhấn” thúc đẩy du lịch Bình Định phát triển hấp dẫn du khách.

                                                                                                          Việt Lê