Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao, bất ngờ với vẻ đẹp ruộng bậc thang và đồi "mâm xôi" ở xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Báo Yên Bái điện tử xin giới thiệu "kỳ quan" mới này qua chùm ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Thanh Miền (Báo Yên Bái)!

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 1

Ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - điểm mới về phát triển kinh tế gắn với làm du lịch.

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 2

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 3

Ruộng bậc thang và "mâm xôi" đang được hình thành và sửa sang từng ngày, hứa hẹn là điểm đến của du khách gần xa.

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 4

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 5

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 6

Nước đã đổ sẵn sàng cho vụ mới.

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 7

Niềm vui của những chủ nhân làm nên "kỳ quan" ruông bậc thang.

Ông Lò Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng cho biết: "Hiện nay, ruộng bậc thang của xã tập trung chủ yếu ở thôn Khe Táu với gần 30 ha. Đây là thôn có 100% là đồng bào dân tộc Mông. "Công trình" do 79 hộ dân trong thôn làm nên. Một số ruộng bậc thang nơi đây đã được người dân canh tác. Các diện tích mới làm đang tiếp tục được chỉnh sửa và dẫn nước từ đầu nguồn về...".

Cũng theo ông Mạnh, diện tích người dân làm ruộng bậc thang đều những vùng đồi núi bạc màu. Đến khoảng đầu năm 1997, những người Mông ở xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải di cư về xã sinh sống đã khai phá vùng đất này thành những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nước. Do điều kiện khí hậu phù hợp cùng với việc quan tâm của Nhà nước về thủy lợi, nên hàng năm, diện tích ruộng bậc thang càng mở rộng thêm. Xã khuyến khích người dân cải tạo đất hoang hóa, đồng thời đảm bảo giữ gìn cảnh quan môi trường phù hợp với điều kiện sống. 

"Tuy nhiên, để "kỳ quan" ruộng bậc thang phát triển, địa phương rất cần một con đường bê tông đến thôn Khe Táu để việc vận chuyển, đi lại của người dân được thuận lợi hơn. Đồng thời trong tương lai gần, xã có nhiều điều kiện phát triển kinh tế gắn với làm du lịch... " - ông Mạnh chia sẻ.

Được biết, để thúc đẩy ngành du lịch phát triển, thời gian qua, huyện Văn Yên đã chú trọng quảng bá, xúc tiến du lịch; quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch theo hướng bền vững. Huyện đã quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển các làng nghề tại 5 xã gồm: Phong Dụ Thượng, Nà Hẩu, Tân Hợp, Quang Minh và Đông Cuông. Đồng thời, UBND huyện xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Văn Yên giai đoạn 2020 - 2025. 

Mục tiêu của Đề án là xây dựng ngành du lịch phát triển bền vững; lấy du lịch sinh thái, văn hóa, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng làm chủ đạo; trên cơ sở khai thác hợp lý và có hiệu quả các nguồn lực đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ với các hoạt động dịch vụ thương mại, gắn kết liên ngành, liên vùng, kết hợp tốt giữa các thành phần kinh tế, tạo ra các sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, đáp ứng nhu cầu và thu hút ngày càng nhiều du khách, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy kinh tế  - xã hội địa phương phát triển bền vững. 

Xốn xang "kỳ quan" ruộng bậc thang Phong Dụ Thượng - 8

Chỉ dẫn địa lý đường từ thành phố Yên Bái lên ruộng bậc thang xã Phong Dụ Thượng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Miền - Thủy Thanh (Báo Yên Bái)

CLIP HOT