Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tour du lịch vùng cực độc đáo khiến du khách há hốc mồm khi thấy tận mắt loài động vật lớn nhất hành tinh.

Được ngắm cá voi chắc chắn là một trải nghiệm kỳ diệu, vì có mấy khi chúng ta được cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt loài động vật hoang dã khổng lồ này. Hãy đến với thành phố Husavik ở Iceland, nơi đây có lịch sử săn bắt cá voi lâu đời, dân bản địa có kinh nghiệm đến mức mở hẳn một tour tham quan cho du khách.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 1

Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm hoàn hảo nhất. Bạn có thể xem được cá voi lưng gù, cá voi mũi nhọn, cá heo mỏ trắng cùng những loài thú vị khác. Nếu may mắn, du khách thậm chí còn được chứng kiến cá voi xanh, loài vật đẹp tuyệt cực hiếm có khó tìm.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 2

Trước đây, những chuyến thăm cá voi bằng thuyền gây tác động xấu đến môi trường. Động cơ thuyền phải sử dụng những nhiên liệu hóa thạch, đồng nghĩa với việc thải một lượng lớn carbon dioxide. Tiếng ồn của động cơ cũng gây nhiễu loạn hệ sinh thái.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 3

May mắn thay, công ty du lịch North Sailing đã nghĩ ra giải pháp hoàn hảo, họ tạo ra những chiếc thuyền điện với động cơ vô thanh, giúp du khách có thể tham quan an toàn và không gây hại tới tự nhiên.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 4

Cá voi thích những vùng nước tĩnh, không ồn ào. Bên cạnh đó, thuyền trưởng, thuyền viên và du khách cũng không cảm thấy đau đầu khi đi trên những con tàu máy nổ ầm ầm.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 5

Thuyền trưởng Cristian vui vẻ chia sẻ: “Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ lái những con tàu du lịch như vậy. Thật tuyệt khi thấy 23 loài cá to lớn, đặc trưng của vùng, đang bơi lội thỏa thích ngay dưới tàu. Bên cạnh đó, tôi còn gặp một số loài hiếm như cá hoa tiêu, cá nhà táng.”

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 6

Tom Grove, tình nguyện viên tại Bảo tàng Cá voi Husavik, cho biết mỗi năm có khoảng 300.000 du khách đến đây xem cá voi, số khách này bằng một nửa dân số Iceland. Anh chia sẻ: “Sau khi ngắm cá voi, hầu hết mọi người thay đổi suy nghĩ, cho biết sẽ không ăn thịt loài vật này nữa.”

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 7

Được thành lập vào năm 1995, North Sailing đã thay đổi cách nhìn nhận của người dân tại Husavik. Công ty này là một trong những đơn vị tiên phong phát triển “ngành du lịch cá voi” Iceland, góp phần làm giảm sản lượng săn bắt loài động vật này.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 8

Với phương châm “cá voi là bạn, không phải đồ ăn”, công ty du lịch phối hợp với chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện tốt nhất để cá voi đến đây sinh sản, sống yên bình mà không phải lo ngại bất cứ điều gì. Nhìn xa hơn trong tương lai, cách làm này vừa giúp kinh tế phát triển, vừa đảm bảo hệ sinh thái không bị tổn thương.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 9

North Sailing cải tiến các con tàu vô thanh từ những chiếc thuyền buồm cổ và tàu đánh cá, họ gắn động cơ điện sử dụng nguồn cung cấp từ năng lượng địa nhiệt và thủy năng được tái tạo hoàn toàn ở Iceland. Năng lượng sản xuất ra trong nước được sử dụng triệt để, hạn chế khai thác nhiên liệu hóa thạch gây hại đến môi trường.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 10

Các tour du lịch ngắm cá kiểu này đã gây được ấn tượng với khách du lịch. Những con cá voi nán lại lâu hơn bên cạnh thuyền, nhờ đó thời gian du khách được ngắm nhìn chúng cũng dài hơn.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 11

Cho đến nay, công ty còn góp phần bảo vệ sinh thái với hơn 15.000 cây xanh được trồng. Công ty thậm chí đã chia sẻ bản thiết kế của những con tàu thân thiện với môi trường cho các điểm du lịch khác, với hy vọng các thay đổi tương tự trong tương lai sẽ được thực hiên, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của ngành du lịch sinh thái.

Tour độc đáo ngắm cá voi bảo vệ môi trường ở Iceland - 12

Khi tàu chuẩn bị quay lại bờ, một con cá voi lưng gù nhảy lên khỏi mặt nước rồi chìm xuống, tạo ra cơn sóng lớn giữa không gian tĩnh lặng. Ai cũng ngỡ ngàng và thậm chí bị sốc, chưa chuẩn bị tinh thần cho một cảnh tượng ngoạn mục như vậy. Thật là một cái kết đẹp cho tour du lịch thân thiện với môi trường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đĩnh Trượng (Theo The Guardian)

CLIP HOT