Thưởng thức các sản phẩm OCOP đặc trưng tại xã du lịch Thiềng Liềng
Tổ du lịch cộng đồng Thiềng Liềng bao gồm 16 hộ, mỗi hộ phân công nhau làm từng dịch vụ riêng, liên kết thành một chuỗi du lịch, phát triển kinh tế tập thể, khiến du khách thích thú.
Mỗi hộ là một điểm đến thú vị và khác biệt, liên kết thành một chuỗi. phá triển kinh tế tập thể.
Là ấp đảo nằm cách trung tâm xã Thạnh An khoảng 7km, giao thông đi lại bằng đường thủy, ngành nghề chủ yếu của người dân là sản xuất muối, còn lại buôn bán nhỏ, đánh bắt nuôi trồng thủy sản, bắt cua, ốc...
Phần lớn cảnh quan ở đảo Thiềng Liềng đều là sông nước, kênh rạch chằng chịt được bao phủ bởi những rừng cây xanh mát. Nhiều khách du lịch tới đảo đơn giản chỉ muốn khám phá, trải nghiệm và cảm nhận cuộc sống hằng ngày của người dân miền biển. Có thể nói đảo Thiềng Liềng khá bình yên, đến đây du khách sẽ thoát khỏi những xô bồ của cuộc sống, tận hưởng kỳ nghỉ nhẹ nhàng.
Trước đây, cuộc sống người dân rất khó khăn, khá xa lạ với việc khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng.
Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM tham quan một hộ tổ chức du lịch cánh đồng muối.
Hội Nông dân Cần Giờ đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành nên Tổ du lịch Cộng đồng Thiềng Liềng như: Tập huấn kỹ năng du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, tất cả thành viên đều là chi hội trưởng và hội viên nông dân; hỗ trợ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 800 triệu đồng, vận động người dân chung tay xây dựng cầu cây kết nối các điểm, hỗ trợ kinh phí lắp đặt 30 bóng đèn năng lượng mặt trời…
Hiện nay, điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng được hoàn thiện với sự tham gia của 16 hộ với các dịch vụ như: ngâm chân thảo dược, không gian hoài niệm, thưởng thức các món ăn đặc trưng, trải nghiệm làm muối, nghe đờn ca tài tử, tham quan Miếu Bà Ngũ hành...
Một hộ khác thì tổ chức ngâm chân cho du khách.
Các điểm đến ở ấp Thiềng Liềng được hình thành dựa trên các yếu tố bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên và đặc điểm của từng hộ gia đình nhằm tăng thu nhập, giải quyết việc làm và nâng cao dân trí của cộng đồng.
Người dân tham gia làm du lịch cộng đồng từ trước đến nay chủ yếu làm nghề muối. Vì thế, tất cả ẩm thực, thức uống trong tour đều do chính người dân bản địa tự tay làm, nấu, chế biến với cách làm thủ công, nguyên liệu có sẵn trong vườn. Trong đó có các món như sâm sâm, bánh lọt, nước nha đam, hay các ẩm thực vùng biển như cá kèo bông đỏ, hàu...
Trước đây, các hộ làm muối không biết làm du lịch, nay họ liên kết với nhau để phát triển kinh tế, có thêm thu nhập.
Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng, điểm du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, khai thác du lịch kết hợp bảo tồn văn hóa, giới thiệu các tập quán, hoạt động sinh kế, đồng thời hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình, tăng trải nghiệm mua sắm cho khách khi đến Thiềng Liềng.
Làm cầu gỗ cho du khách đi.
Các hộ làm bảng hướng dẫn rất chi tiết, giúp du khách dễ dàng tìm kiếm điểm đến phù hợp.