Sumatera

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sumatera - 1là hòn đảo lớn thứ 3 trên quần đảo Indonesia. Dãy núi Bukit Barisan đồ sộ chạy suốt chiều dài hòn đảo, tạo thành một Sumatera với phong cảnh đa dạng của rừng nhiệt đới rậm rạp, bờ biển gồ ghề, bãi biển rộng lớn với bờ cát trắng, hẻm núi sâu và đầm lầy ẩm thấp

Sumatera - 2

Hậu quả của sự tàn phá

Tỉnh Naggore Aceh Darussalam trải dài từ cực Bắc đến cực Nam của hòn đảo Sumatera và đất nước Indonesia. Kể từ khi đạo Hồi du nhập vào Indonesia từ thế kỷ XIII, Aceh đã trở thành vùng đất với phần lớn dân cư là những tín đồ Hồi giáo.

Vào ngày 26/12/2004, Aceh bị tấn công bởi cơn sóng thần và động đất lớn chưa từng có. Khu vực Banda Aceh và những vùng dọc theo bờ biển Đông Bắc Sumatera bị tàn phá nặng nề nhất. Kể từ khoảnh khắc kinh hoàng đó, người dân lại bắt tay thu dọn những tàn tích của thảm hoạ và từng bước xây dựng lại cuộc sống.

Một trong những tài sản quý giá của vùng chính là thú vật, chim muông. Phần lớn chúng được tập trung và bảo vệ tại Công viên Quốc gia Mount Leuser. Khu bảo tồn là nơi sinh sống rất đa dạng những loại thuộc bộ động vật có vú bậc cao như vượn, đười ươi, tê giác vùng Sumatra, voi và cọp.

Dù trên sông hay dưới biển thì Aceh đều mang đến những cuộc phiêu lưu dưới nước cực kỳ thú vị. Kết bè theo dòng nước trong veo xuôi theo những thác ghềnh hay rẽ vào thác nước Krueng Tripa. Hoặc đắm mình trong dòng sông Alas khiến bạn ướt đẫm và phải nín thở.

Sumatera - 3

Từ những thánh tích cổ đại đến bộ động vật có vú bậc cao

Ơã Bắc Sumatera bạn đừng quên ghé thăm Trung tâm Phục hồi đười ươi Bahorok tại Bukit Lawang gần vùng Medan để tận mắt quan sát những chú khỉ lông cam.

Người Batak sinh sống trên những rẻo cao nguyên thuộc Bắc Sumatera. Ngoài những khả năng về âm nhạc, người Batak còn nổi tiếng với ulos – một loại trang phục có ý nghĩa về giá trị truyền thống. Những bình đựng di cốt cổ xưa bằng đá, quách được chạm khắc và những ngôi nhà truyền thống hiện vẫn còn được thấy trên đảo Samosir ở Hồ Toba – xứ sở của Toba Batak. Hồ có chiều dài 1700km2 nằm cao hơn 906m so với mực nước biển. Đây chính là hồ rộng nhất Đông Nam Á và sâu nhất trên thế giới (độ sâu 450m)

Bị bao quát bởi hai núi nửa Mounts Sinabung và Sibayak là thị trấn đồi núi xinh đẹp Brastagi ở cao nguyên Karo; thị trấn là quê hương của người Karo Batak đồng thời cũng nổi tiếng như là trung tâm của rau và trái cây, quả marquisa ngọt lịm, quả lạc tiên hay những quả ổi to hơn cả nắm tay.

Sumatera - 4

Dân cư hòn đảo Nias vẫn lưu giữ truyền thống cự thạch (khảo cổ) gồm những tác phẩm điêu khắc bằng đá, những tảng đá dài được dựng đứng thẳng, những vũ điệu chiến đấu và những trận đánh mang tính nghi lễ được gọi là Tulotolo và Fahombe, đó là nghi lễ nhảy qua đá mà các thành viên của bộ lạc nhảy qua tầng đá cao 2,5m.

Do có địa thế hướng ra biển nên bờ biển phía Tây Sumatera và những vùng biển xung quanh hòn đảo Nias luôn có những con sóng lớn làm cho khu vực này trở thành một trong những điểm lướt sóng tuyệt vời nhất ở Indonesia.

D.Y

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT