Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hè này bạn đã biết phải đi đâu chưa? Mách bạn 3 nơi đẹp nao lòng, không phải ai cũng biết.

Vạn Ninh là một huyện ven biển nằm ở phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa, được nhiều người biết đến với nhiều thắng cảnh đẹp như vịnh Vân Phong, biển Đại Lãnh, đảo Điệp Sơn…

Trong mùa du lịch những năm trước, hàng vạn du khách thường đổ về các danh thắng nức tiếng nói trên của Vạn Ninh. Thế nhưng, khi đại dịch còn chưa dứt hẳn, nhiều người lại lựa chọn những địa điểm vắng vẻ, yên bình hơn của Vạn Ninh, trong đó có tu viện Giác Hải, thác Pa Ra và bãi biển Xuân Đừng.

Tu viện Giác Hải

"Vạn Ninh có núi Phổ Đà

Có chùa Giác Hải, có tòa Quan Âm"

Tu viện Giác Hải – hay còn gọi là chùa Xuân Tự tọa lạc trên núi Ông Sư thuộc thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 1

Tu viện Giác Hải. Ảnh: Huỳnh Hoa

Từ Nha Trang theo Quốc lộ 1 ra Bắc khoảng hơn 50km, đến cổng làng Xuân Tự bên phải Quốc lộ là đường vào tu viện. Tu viện được Hòa thượng Thích Viên Giác (người huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) khai kiến và khánh thành vào năm 1956.

Ngôi chánh điện do Thượng tọa Thích Tịnh Diệu cho trùng tu từ năm 1987 đến năm 1990. Tu viện Giác Hải cũng là nơi cố hòa thượng Thích Quảng Đức từng giảng đạo từ những năm 1932 - 1934 và Ninh Hòa chính là nơi sinh ra của cố hòa thượng.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 2

Chánh điện tu viện từng là nơi cố hòa thượng Thích Quảng Đức giảng đạo từ những năm 1932 - 1934. Ảnh: Huỳnh Hoa

Tu viện Giác Hải được xem là một danh lam thắng cảnh của huyện Vạn Ninh. Hàng năm, hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái quần thể tu viện với hai công trình Tu viện Giác Hải và Nam Hải Quan Âm Điện do Thượng tọa Viên Giác lập trên núi Phổ Đà. Trước chùa có một ao sen rộng với những giàn hoa giấy lung linh trong gió.

Nhìn từ xa, núi Phổ Đà trông như hình voi nằm sát biển. Từ điện Nam Hải Quan Âm nhìn ra biển, một vùng biển nước mênh mông xa xa có Hòn Hèo án ngự, bên cạnh là núi Chín Cụm, bên tả là Hòn Đò, trông như thế lưỡng long triều nguyệt bái yết Phật đài. Tiếc là những năm gần đây, mật độ xây dựng nhà ở dân cư phủ kín hướng nhìn ra biển của tu viện.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 3

Núi Phổ Đà nhìn xa tựa dáng voi nằm sát biển. Ảnh: Huỳnh Hoa

Đây là ngôi chùa thanh tịnh, trang nghiêm, không có tượng Phật to lớn nhưng không gian u nhã, tĩnh mịch, có tiếng tụng kinh nhẹ nhàng hòa với tiếng gió biển nên thích hợp với những ai muốn sống chậm vài giờ, tạm xa khói bụi ồn ào của đô thị.

Thác Pa Ra

Pa Ra là một thác nhỏ êm ắng do người Pháp đặt tên, không xuất hiện trên các bản đồ du lịch, nằm cách Quốc lộ 1 gần 2 cây số, đoạn ngang bãi biển Đại Lãnh, giữa đèo Cổ Mã và đèo Cả. Thác có hai ngọn cao độ không quá ba mét đổ chảy xuống thành dòng suối đá ngoằn ngoèo ngang qua công viên Đại Lãnh rồi xuôi ra biển.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 4

Thác Pa Ra không được nhiều người biết đến, do không được định vị trên bản đồ du lịch. Ảnh: Huỳnh Hoa

Muốn đến thác, du khách băng qua đường ray xe lửa vào chợ Đại Lãnh hỏi người dân để nhờ chỉ đường vì chỉ có dân bản địa mới rành đường vô thác. Để đến chân thác, du khách phải lội ngược theo suối vốn không sâu vào mùa nắng, nhưng sẽ chảy xiết vào mùa mưa. Đây là con thác còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, thích hợp cho những du khách thích khám phá.

Bãi biển Xuân Đừng

Xuân Đừng là một thôn nhỏ của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, chỉ gồm mười mấy nóc nhà, là nơi sống của dân tộc Đàng Hạ. Người ta cho rằng tổ tiên của người Đàng Hạ là ngư dân từ Malaysia hay Indonesia bị bão cuốn trôi vào đảo này từ mấy trăm năm trước.

Xuân Đừng có một bãi biển còn hoang sơ, nước biển trong nhìn thấy đáy và không hề có sóng, rất an toàn cho trẻ em và những ai không biết bơi vì mặt nước êm như mặt hồ. Trên bãi cát có những cây xoài rất to gần trăm năm tuổi.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 5

Bãi biển Xuân Đừng. Ảnh: Huỳnh Hoa

Để đến Xuân Đừng, du khách từ Nha Trang đi về hướng bắc rồi theo con đường mới mở từ chân đèo Cổ Mã đến bán đảo Đầm Môn - nay đã mở thành đường nhựa rất dễ đi.

Bãi biển đẹp và sạch nhưng kỳ lạ nhất ở Xuân Đừng là du khách có thể lấy nước ngọt ngay trên bãi cát, từ mép biển bước vào ít bước, đào cát lên thành một hố nhỏ cách ranh nước mặn khoảng 1m thì nước từ từ rỉ ra, dâng lên trong cái hố nhỏ đó, múc nước lên uống thử, quả đúng là nước ngọt, không một chút vị mặn hay lợ nào cả.

Người Đàng Hạ ở Xuân Đừng có nước da ngăm đen, tóc xoăn, mắt lộ, nếp sống và ngôn ngữ của họ ngày nay đã được Việt hóa hoàn toàn, chỉ khác là vẫn còn thói quen mang vác theo kiểu đội đầu giống như người Chăm. Khi Vịnh Vân Phong còn hoang sơ thì Xuân Đừng không có đường sá, người dân di chuyển dọc theo bãi cát nên lúc nước triều dâng thì đường đi cũng biến mất.

Rời phố tìm chốn bình yên, bỏ túi 3 điểm “phải đi mới biết” ở Vạn Ninh - 6

Ngư dân Xuân Đừng chèo thuyền thúng đánh cá. Ảnh: Huỳnh Hoa

Đến Vạn Ninh, đừng quên các đặc sản của nơi này như lẩu mực, bánh căn, nem chua, nem nướng, bún cá, bún canh chả cá… Dừa trồng ở Vạn Ninh cũng được cho là ngon ngọt hơn dừa ở các địa phương khác.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huỳnh Hoa

CLIP HOT