Phút thảnh thơi ở ngôi chùa “vàng” xứ Huế

Cùng với sông Hương, núi Ngự, đền đài, lăng tẩm,... thì chùa chiền cũng trở thành một trong những điểm nổi bật tạo nên nét Huế thơ mộng.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 1

Chùa Thiền Lâm độc đáo trên đất Huế.

Đến Huế, không khó để lựa chọn cho mình những ngôi chùa để thăm viếng, thưởng cảnh, tìm lại những giây phút an nhiên.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 2

Cổng chùa nhẹ nhàng, thanh thoát.

Chạy dọc đường Điện Biên Phủ, Lê Ngô Cát... có biết bao ngôi chùa để bạn tham quan. Nằm ở một con đường nhỏ dọc tuyến đường Điện Biên Phủ, chùa Thiền Lâm khá nổi tiếng lâu nay trở thành chốn tới lui của biết bao Phật tử, người dân, du khách.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 3

Những góc chụp ảnh chất lượng.

Ngôi chùa này tọa lạc trên đồi Quảng Tế, thuộc địa phận của thôn Thượng 2, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 4

Nhiều người viếng cảnh chùa.

Trên đường di chuyển đến chùa Thiền Lâm, mọi người sẽ nhận thấy pho tượng "Thế Tôn khất thực" cao đến 8 mét trên đồi Quảng Tế.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 5

Phút an nhiên trên đất Huế.

Nếu có dịp đặt chân đến hầu hết các ngôi chùa ở Huế, khi đến chùa Thiền Lâm, du khách dễ dàng nhận ra được sự khác biệt của ngôi chùa này với khối kiến trúc độc đáo được lấy cảm hứng từ các mẫu tháp chùa ở Myanmar.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 6

Ngôi chùa này có nhiều bức tượng với phong cách đặc trưng.

Theo tìm hiểu, chùa thuộc hệ phái Theravada (Nam tông) do ngài Hộ Nhẫn lập ra vào những năm 60 của thế kỷ 20. Đây cũng là ngôi chùa hiếm hoi ở mảnh đất Cố đô Huế thuộc hệ phái này.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 7

Quét đi những chiếc lá rơi...

Bước vào cổng chùa, du khách đã nhận ra được sự đặc biệt của ngôi chùa này. Chiếc cổng đậm phong cách của Phật giáo Nam tông toát lên nét nhẹ nhàng, thanh tao. Cổng chùa có những chi tiết đặc sắc với màu vàng chủ đạo.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 8

Kiến trúc chùa đặc biệt đã thu hút nhiều người đến đây.

Càng vào bên trong, có lẽ trong tâm trí của biết bao du khách như cứ ngỡ mình vừa lạc vào một xứ sở khác. Đó là những liên tưởng đến các ngôi chùa truyền thống dát vàng có tháp hình xoắn ốc trên đất Thái Lan, đó là Myanmar nơi xứ sở của chùa vàng hay Ấn Độ với các bia mộ có kiến trúc tinh tế.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 9

Không gian yên tĩnh.

Nổi bật và thu hút hơn cả tại ngôi chùa Thiền Lâm này chính là ngôi bảo tháp màu trắng đỉnh vàng uy nghi, thanh thoát giữa nền trời xanh bao la. Bảo tháp này có hai phần gồm chính điện ở tầng dưới, tầng trên là tôn trí Xá lợi Phật Thích Ca, chư Thánh tăng.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 10

Tượng Phật nằm dài hơn 7 mét.

Xung quanh chùa Thiền Lâm, có nhiều bức tượng tinh xảo, cuốn hút. Tượng sư tử phong cách phật giáo Myanmar, tượng Thế Tôn nhập Niết Bàn nằm dài hơn 7 mét…

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 11

Hòa mình vào không gian Phật giáo.

Khu vườn cạnh cổng chính có bức tượng Đức Phật bằng đồng ở tư thế đứng. Tượng ở vị trí trung tâm, xung quanh có các tượng, trụ biểu, Phật tháp.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 12

Màu vàng chủ đạo của ngôi chùa hiện diện ở khắp nơi.

Không gian, kiến trúc của chùa toát lên chất thiền của Phật giáo. Đến nơi này, du khách được hòa mình vào không gian Phật giáo, tìm lại những phút an nhiên, thảnh thơi, quên đi bao phiền muộn của cuộc sống thường nhật.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 13

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 14

Chùa Thiền Lâm theo hệ phái Nam tông.

Đông đảo Phật tử, du khách, nhất là các bạn trẻ thường xuyên tìm đến chùa, không chỉ bởi vẻ độc đáo, mà còn là nơi chụp ảnh, check-in với nhiều góc chụp đẹp, lung linh, rất khác biệt so với các ngôi chùa khác trên mảnh đất của chùa chiền xứ Huế.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 15

Bảo tháp của chùa.

phut thanh thoi o ngoi chua “vang” xu hue - 16

Lưu lại những khoảnh khắc bên ngôi chùa nổi tiếng.

Một chiều cuối tuần, thử đặt chân đến ngôi chùa Thiền Lâm, nhìn ngắm những bức tượng, bậc Thế Tôn... để quán chiếu tâm ý, gạt bỏ bớt những tham sân si, giữ tâm được sạch trong...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân - Ảnh: Tuấn Hiệp, Sô Lê

CLIP HOT