Phát hiện xuồng gỗ của người Maya cổ đại chìm dưới khu vực linh thiêng sông Mexico

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiếc xuồng cổ cực kỳ quý hiếm, được tìm thấy gần như hoàn toàn nguyên vẹn trong hồ ở bang Yucatán, miền Nam Mexico.

Phát hiện xuồng gỗ của người Maya cổ đại chìm dưới khu vực linh thiêng sông Mexico - 1

Chiếc xuồng gỗ thuộc nền văn minh Maya được tìm thấy ở Mexico

Chiếc xuồng cổ được tìm thấy trong khi các công nhân xây dựng kiểm tra khu vực xung quanh dự án đường sắt du lịch "Đoàn tàu Maya", gần một khu vực của dự án sẽ kết nối với Cancun, khu nghỉ mát bãi biển hàng đầu của Mexico. Dự án gây tranh cãi này của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador nhằm kết nối khu nghỉ dưỡng ở Caribe với các địa điểm khảo cổ.

Phát hiện xuồng gỗ của người Maya cổ đại chìm dưới khu vực linh thiêng sông Mexico - 2

Các công nhân đang làm việc tại dự án đường sắt du lịch "Đoàn tàu Maya" 

Các nhà khảo cổ học Mexico cho biết chiếc xuồng có niên đại từ năm 830 đến năm 950 thuộc thời kỳ tiền Colombo. Nó được tìm thấy gần như nguyên vẹn ở dưới con sông ngầm nằm giữa bang Yucatan và Quintana Roo, gần tàn tích của Chichén Itzá. Nơi đây từng là một địa điểm linh thiêng đối với người Maya với những ngôi đền được chạm khắc công phu và các kim tự tháp cao chót vót.

Phát hiện xuồng gỗ của người Maya cổ đại chìm dưới khu vực linh thiêng sông Mexico - 3

Xuồng chìm trong một hồ nước ngọt gần địa điểm khảo cổ Chichen Itza

Một số chuyên gia của Đại học Sorbonne (Pháp) cho biết, đây là lần đầu tiên một chiếc xuồng có độ nguyên vẹn hoàn hảo như vậy được phát hiện ở khu vực của văn minh Maya. Hơn nữa, trong tình trạng như vậy, không khó để các nhà khoa học tìm ra loại gỗ được sử dụng để đóng xuồng và xác định chính xác tuổi đời của nó.

Với chiều dài hơn 1,6m và rộng 80cm, chiếc xuồng có thể được sử dụng để vận chuyển nước từ cenote hoặc để gửi đồ cúng lễ, theo một tuyên bố từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico. Đây là chiếc xuồng đầu tiên thuộc loại này được bảo quản tốt như vậy. Một số phát hiện trước đây ở Guatemala và Belize chỉ còn lại những mảnh vỡ.

Phát hiện xuồng gỗ của người Maya cổ đại chìm dưới khu vực linh thiêng sông Mexico - 4

Giới khảo cổ xác định chiếc xuồng có niên đại từ năm 830 đến năm 950 thuộc thời kỳ tiền Colombo

Xuồng gỗ có thể đã xuất hiện từ năm 830 – 950 sau Công nguyên, gần cuối thời kỳ đỉnh cao của văn minh Maya. Ở thời điểm đó, con người ở hàng chục thành phố trên khắp miền Nam Mexico và Trung Mỹ ngày nay đã phát triển được nhiều thành tựu to lớn về toán học, chữ viết và nghệ thuật. Chính quyền hy vọng hoạt động du lịch sẽ giúp xóa đói giảm nghèo ở miền nam của đất nước, nhưng các nhà phê bình lo ngại nó sẽ gây tổn hại đến hệ sinh thái mong manh của khu vực.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT