Ninh Bình: Du lịch Lễ hội, Tâm linh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ninh Bình là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng như Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ đá Phát Diệm, Khu Du lịch Sinh thái Tràng An, Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Tam Cốc - Bích Động, Khu Du lịch Tâm linh núi Chùa Bái Đính… Nơi đây hội tụ đầy đủ các yếu tố của một Việt Nam thu nhỏ: có rừng, núi, sông, biển với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu du lịch quốc gia, di sản thế giới

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Ninh Bình cùng với Hà Nội và Quảng Ninh được xác định là các trung tâm du lịch của khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc. Được biết, Ninh Bình có 443 lễ hội truyền thống, trong đó quản lý cấp tỉnh 2 lễ hội, cấp huyện 13 lễ hội, cấp xã 428 lễ hội. Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa, có 2 hoạt động được tổ chức tại Ninh Bình: Lễ hội Cố đô Hoa Lư, Lễ hội truyền thống thờ Thánh Quý Minh Đại Vương.

Ninh Bình: Du lịch Lễ hội, Tâm linh - 1

Lễ hội Cố đô Hoa Lư

Đây là Lễ hội lớn nhất tỉnh Ninh Bình, được tổ chức hàng năm, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng dân tộc tiêu biểu là Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.Lễ hội được tổ chức tại Quảng trường trung tâm Khu Di tích cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Lễ hội có lịch sử từ khi kinh đô Hoa Lư trở thành cố đô, và còn có tên là “Lễ hội Cờ lau”, vì có màn diễn tái hiện cảnh Đinh Bộ Lĩnh với trò chơi "Cờ lau tập trận”. Lễ hội được mở vào mùa Xuân, có thể vào ngày sinh của Đinh Bộ Lĩnh (15/2 âm lịch), hoặc đầu tháng 3 bắt đầu từ 6/3 đến 10/3 Âm lịch. Phần Lễ với các hoạt động như: Lễ mở cửa đền, lễ dâng hương, lễ rước nước, tế lễ cổ truyền… Phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian như: thi đấu Bóng chuyền, Triển lãm ảnh, trưng bày cổ vật, quảng bá xúc tiến du lịch, thi Chèo thuyền, thi Mâm ngũ quả tiến vua, thi Kéo co, Cờ người...

Ninh Bình: Du lịch Lễ hội, Tâm linh - 2

Lễ hội truyền thống thờ Thánh Quý Minh Đại Vương

Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong số rất nhiều những vị thần được nhân dân cả nước thờ tụng theo tín ngưỡng dân gian. Ở Ninh Bình, Đức thánh được thờ tại: Đình làng Sinh Dược, Xã Gia Sinh (Gia Viễn); Núi Cánh Diều (Thành phố Ninh Bình); núi Thiện Dưỡng, đền Kê Thượng, Xã Ninh Vân (Hoa Lư) và Đền Trần thuộc Khu Du lịch Tâm linh Tràng An - Bái Đính. Điểm độc đáo của lễ hội là những nghi lễ rước nước, tế lễ và phóng sinh trên sông, với hàng nghìn chiếc thuyền. Du khách hòa cùng Đoàn rước kiệu và bài vị tế Đức thánh Quý Minh Đại Vương trên 1.000 chiếc thuyền, với chuyến hành trình vượt qua 5km đường thủy, xuyên qua 11 hang động trên dòng sông Sào Khê. Sau đó, đoàn rước sẽ được chia làm hai, một nửa tiếp tục hành trình dưới sông, nửa còn lại lên bờ vượt qua 3 quả núi với chiều dài khoảng 3km để đến đền Nội Lâm cử hành các nghi thức tế lễ… Tham gia lễ hội Đức thánh Quý Minh Đại Vương, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của Tràng An, được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Ninh Bình: Du lịch Lễ hội, Tâm linh - 3

Phát triển Du lịch Tâm linh

Với quần thể Chùa Bái Đính cổ được tu bổ và khu Chùa mới được xây dựng, Ninh Bình đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của những hành trình du lịch tâm linh. Được biết, UBND Tỉnh Ninh Bình đang triển khai Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, để sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền quảng bá các giá trị Di sản.

Đến Ninh Bình, du khách được chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp của các danh thắng, các di tích lịch sử, hòa mình vào các lễ hội truyền thống đặc sắc. Được trầm ngâm trong không gian uy nghi, thanh thoát của những khu du lịch tâm linh, để cảm thấy như thoát khỏi mọi vướng bận của cuộc sống hàng ngày. Chắc hẳn sẽ là một hành trình để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT