Những chuyến lữ hành kỷ niệm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Qua một năm gắn bó với hoạt động đa dạng và phong phú của Ngành Du lịch TPHCM trong công tác quảng bá xúc tiến, khảo sát sản phẩm du lịch tôi đã cảm nhận điều thú vị bất ngờ khi lên rừng, xuống biển, về đồng bằng. Những nụ cười làm đẹp Ngành Du lịch, hồn nhiên, tươi tắn ấy mãi trong trẻo như một “duyên nợ” hạnh phúc…

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 1
Giao lưu với Hướng dẫn viên Công ty Du lịch Lys Travel tại Hàm Luông, Bến Tre

Lên Tây Nguyên, xuống đồng bằng

Năm 2012, Ngành Du lịch TPHCM thuộc Sở VHTTDL TPHCM đã tổ chức nhiều Đoàn công tác đến các địa phương quảng bá và xúc tiến du lịch, có sự tham dự của Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM, Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Lữ hành, Ông Nguyễn Trí Viễn – Phó trưởng phòng Khách sạn cùng các chuyên gia, cán bộ lĩnh vực xúc tiến, lữ hành, khách sạn thuộc Sở VHTTDL TPHCM. Nhiều đợt đi khảo sát sản phẩm du lịch ở các tỉnh, thành Tây Nguyên, như: Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum; Tam giác du lịch: Lâm Đồng, TPHCM, Bình Thuận; miền Đông Nam Bộ: Đồng Nai… Ở các địa phương này, Ngành Du lịch TPHCM đều thực hiện lễ ký kết hợp tác, hỗ trợ trong thời gian 5 năm (2012-2017). Tập trung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực, công tác quản lý du lịch, lưu trú, khách sạn, phát triển sản phẩm du lịch mới của từng địa phương.

Cùng đồng hành còn có sự hợp tác của Hiệp hội Du lịch TPHCM như các anh chị: Tôn Thất Hòa (Tổng thư  ký), Nguyễn Thị Khánh (Phó Chủ tịch Thường trực);các doanh nghiệp thành viên như Anh Nguyễn Văn Trấn – Công ty Liên doanh Du lịch Việt Nhật Apex; Anh Xuân Anh – Tổng Giám đốc Du lịch Tân Hồng, Du Ngoạn Việt; Anh Phạm Văn Công – Tổng Giám đốc Benthanhtourist; Chị Hoa Lệ - Công ty Du lịch Hòa Bình Việt Nam, Anh Đỗ Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Du lịch Vietmark, Bà Tô Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công ty dã ngoại Lửa Việt, cùng các đại diện doanh nghiệp du lịch Saigontourist, Vietravel, Fiditour, Du lịch TNXP (VYC), Văn Hóa Việt, giáo viên các trường đào tạo du lịch như cô Quỳnh Xuân – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn; Thạc sĩ Phan Bảo Toàn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn, giáo viên trường Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigontourist…

Để phản ánh thông tin qua các chuyến đi công tác khảo sát sản phẩm du lịch từ Tây Nguyên đến Đồng bằng, không thể thiếu anh chị em nhà báo thuộc CLB Phóng viên Du lịch TPHCM hiện đang công tác tại các cơ quan báo, đài TW và TPHCM, như: Tạp Chí Du lịch TPHCM, Người Lao động, Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Du lịch Việt Nam, Phụ nữ TPHCM, Du lịch và Giải trí, Doanh nhân Sài Gòn, Sài Gòn Tiếp thị, Pháp luật TPHCM, Thông tấn xã, Công An TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM, Đài Truyền hình TPHCM, VTV6, VTV9… Sự ghi nhận kịp thời qua từng chuyến đi được phản anh trên báo in, trang web, trên Đài phát thanh, Đài Truyền hình đã giúp người yêu du lịch có thêm trải nghiệm về mỗi vùng đất quê hương.

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 2
Chuẩn bị tham quan rừng Tràm, Long An

Những khó khăn… khách quan?

Ở mỗi điểm đến, Đoàn Công tác Ngành Du lịch TPHCM hội tụ đủ về kinh nghiệm công tác quản lý, điều hành các chuyên gia du lịch có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn là các anh, chị Giám đốc các doanh nghiệp lữ hành. Những điều tâm sự, góp ý, trăn trở như rút từ ruột ra của các anh, chị nói lên từ nhịp thở con tim, cộng cả thái độ chân thành. Hầu hết các doanh nghiệp và lãnh đạo các địa phương đều có sự đồng thuận cao về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực địa phương, cả những hoàn cảnh “éo le” như giao thông xuống cấp ở Quốc lộ 14, tạo sự cách trở giữa 4 tỉnh Tây Nguyên, nhưng là khách quan do… Bộ GTVT quản lý. Hoặc các đơn vị địa phương vẫn còn loay hoay để chọn cái gì, sẽ là sản phẩm du lịch tiêu biểu?

Ngay với những người hoạt động chuyên nghiệp này cũng bó tay trước những cung đường xuống cấp thảm hại, cách gì hấp dẫn du khách khám phá? Rồi nữa, trên đường dài, vấn nạn nhà vệ sinh dành cho du khách vãng lai, lỡ đường, chưa thật đẹp! Để “bù lỗ”, nhà xe có thể chạy vào nhờ cây xăng cho du khách “giải tỏa”, nhưng các W.C này đa phần nhếch nhác, mất vệ sinh, hôi hám… Để khắc phục tệ nạn này, các địa phương cần phải vào cuộc, có biện pháp xử lý. Ngay Tổng Cục Du lịch Việt Nam cũng đã có cuộc vận động xây dựng Nhà vệ sinh phục vụ du khách.

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 3
Mô hình chiến khu D, Đồng Nai

Kỷ niệm khó quên!

Chưa bao giờ tôi có dịp đi qua 800 cây số đường dài lên núi, băng rừng, xuống đồi để bất ngờ dự sinh nhật của một người bạn – anh Đỗ Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Du lịch Vietmark tại… Kon Tum.

Đêm ấy, trời Kon Tum mưa rả rích, không lớn, nhưng nếu không có áo mưa thì… ướt hết “trơn trụi”. Bất ngờ và vui quá, nào thì gõ nhịp “Happy birthday to you…” như trẻ thơ. Vượt qua 800 cây số để cùng vui sinh nhật, có hoa, có bánh, không thiếu rượu và mênh mang mưa đêm Kon Tum.

Trên những cung đường 4 tỉnh Tây Nguyên, có một nhân vật rất nhiệt tình đến với anh chị em trong Đoàn là anh Lê Hoàng Cơ – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Đam San, anh ở Buôn Mê Thuật, là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đăk Lăk, anh tâm sự: Thấy các anh chị doanh nghiệp, Nhà báo từ TPHCM đến thăm 4 tỉnh Tây Nguyên tôi rất vui, đây cũng là quê hương tôi, nên cùng đi với Đoàn để chia sẻ và là Hướng dẫn viên đưa anh chị em đến tham quan các địa danh Tây Nguyên.

Anh Xuân Vũ – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum biết tôi là Nhạc sĩ Vũ Hoàng, anh tâm tình: “Tây Nguyên vẫn cần có thêm nhiều ca khúc mới. Anh Vũ Hoàng sắp xếp thời gian, có dịp mời thêm vài nhạc sĩ cùng đi để các anh cùng sáng tác thêm cho Tây Nguyên những bài hát mới. Đừng ngại chuyện đi lại, ăn ở nhé”. Với tôi, thêm một kỷ niệm đẹp.

Về Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang… Tôi có thêm những người bạn mới trong Ngành Du lịch, qua các buổi Hội thảo, Tọa đàm. Nhưng có người rất cũ cũng yêu du lịch như Anh 10 Ngọc – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tiền Giang, anh Tư Phong – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, chị Lê Thị Ái Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Anh Nguyễn Văn Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bạc Liệu, Anh 3 Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…Từ tình cảm ấy, để thấy công tác quảng bá, xúc tiến ở các địa phương là điều luôn trăn trở với những ai đã vận vào mình cái “nghiệp” du lịch. Chúng ta hoạt động vì cái đẹp, rạng rỡ nhất là những nụ cười du lịch trên đôi môi, trong ánh mắt mỗi người du khách. Vẻ đẹp ấy là mùa Xuân, theo tôi đó là Thơ là Nhạc giữa đời thường…

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 4
Đoàn Công tác tham quan Công trình Thủy điện Ialy

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 5

Ông Võ Xuân Nam – Phó Trưởng phòng Lưa hành – Sở VHTTDL TPHCM cùng du khách tham quan Chiến khu D, tại Đồng Nai
Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 6
Từ trái sang: Ông Nguyễn Trí Viễn – Phó Trưởng phòng Khách sạn, Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM, Cô Đinh Tố Hoa – Chuyên viên và Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Lữ hành. Phía sau là cầu Cần Thơ

Những chuyến lữ hành kỷ niệm - 7
Hướng dẫn viên giới thiệu với du khách về chiến khu D

Nhạc sĩ – Nhà báo Vũ Hoàng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT