NHỮNG GHI NHẬN TỪ GIẢI BÁO CHÍ VIẾT VỀ THƯƠNG MẠI - DU LỊCH TỈNH BR-VT, LẦN THỨ 11: NHIỀU TÁC PHẨM CÓ CHIỀU SÂU, BÁM SÁT THỰC TIỄN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong Ngày hội báo chí đầu xuân 2014 được tổ chức vào ngày 9-2-2014 tức mùng 10 Tết Giáp Ngọ, UBND tỉnh sẽ trao tặng Giải thưởng Báo chí viết về đề tài Thương mại – Du lịch (TMDL) cho các tác giả đoạt giải. Theo đánh giá của Nhà báo Nguyễn Thị Minh Hà – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo, trong mùa giải lần thứ 11, Giải Báo chí viết về đề tài TMDL đã đạt kết quả tốt đẹp, tiếp tục khẳng định đây là một giải báo chí chuyên ngành có hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều nhà báo trong và ngoài tỉnh tham gia.

NHỮNG GHI NHẬN TỪ GIẢI BÁO CHÍ VIẾT VỀ THƯƠNG MẠI - DU LỊCH TỈNH BR-VT, LẦN THỨ 11: NHIỀU TÁC PHẨM CÓ CHIỀU SÂU, BÁM SÁT THỰC TIỄN - 1

Năm 2013, có tổng số 55 tác phẩm của 35 tác giả của 5 cơ quan báo chí tham gia dự Giải Báo chí viết về TMDL. So với các mùa giải trước, mặc dù năm nay số lượng tác phầm nhiều hơn là 7 (năm 2012 có 48) nhưng số cơ quan báo tham gia giảm 3.

Nhìn chung ở mùa giải năm nay, các tác giả đã có ý thức đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng tác phẩm, nhất là ở hai cơ quan báo Bà Rịa – Vũng TàuĐài PTTTH tỉnh có nhiều tác phẩm nhiều kỳ tham dự. Nội dung đề tài mà các tác giả đề cập đều đáp ứng đúng yêu cầu viết về TMDL, có ý nghĩa góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh Thương mại – Du lịch của tỉnh: Vấn đề khai thác cảng biển như thế nào cho có hiệu quả trong tình hình hiện nay; vấn đề làm sao phát huy được tiềm năng thế mạnh về du lịch Bà Rịa, Vũng Tàu và làm gì để có các sản phẩm du lịch thu hút khách đến với tỉnh; tìm hướng đi cho hoạt động xuất khẩu và nâng cao chất lượng, uy tín của hàng Việt là những nội dung nổi bật được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm được đánh giá có chất lượng tốt trong giải năm nay.

NHỮNG GHI NHẬN TỪ GIẢI BÁO CHÍ VIẾT VỀ THƯƠNG MẠI - DU LỊCH TỈNH BR-VT, LẦN THỨ 11: NHIỀU TÁC PHẨM CÓ CHIỀU SÂU, BÁM SÁT THỰC TIỄN - 2

Ban Giám khảo chấm giải Báo chí viết về TMDL lần thứ 11, năm 2014. Ảnh: Ngọc Hưng

Một điều đáng mừng là nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí ngoài tỉnh như Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp Chí Logistics quảng bá về du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cũng rất tích cực trong việc giới thiệu các địa danh, di tích văn hóa lịch sử đến với các độc giả của mình. Đặc biệt, Hội thảo về môi trường du lịch Vũng Tàu do Hội nhà báo tỉnh phối hợp với Hiệp hội du lịch của tỉnh tổ chức trong năm qua đã được Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minhphản ánh đầy đủ, liên tục trong các số báo với hấu hết tham luận đề cậo tới du lịch của Vũng Tàu, mang đến cho bạn đọc một cái nhìn đúng vầ đầy đủ hơn về vẻ đẹp hấp dẫn của thành phố biển cùng với những nỗ lực của Ngành Du lịch tỉnh, chính quyền cùng nhân thành phố tìm ra những giải pháp khắc phục tồn tại để thu hút du khách đến với Vũng Tàu.

Bên cạnh những thành quả nói trên, điều đáng tiếc là nhiều tác phẩm mới chỉ tập trung khai thác khía cạnh những khó khăn, tồn tại, yếu kém trong lĩnh vực thương mại của tỉnh mà chưa nêu được những giải pháp khắc phục. Một số bài đặt vấn đề và đưa ra những đề xuất còn chung chung, chưa cụ thể. Mặt khác, năm qua là năm khó khăn đối với doanh nghiệp Ngành Thương mại và Du lịch nhưng lại có rất ít các tác phẩm phản ánh những điểm sáng cũng như nêu lên được những nỗ lực vượt qua những thách thức của các doanh nghiệp để vươn lên, tiếp tục sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Dù vậy, theo đánh giá của Ban Giám khảo, với những kết quả đạt được vẫn có thể khẳng định Giải báo chí viết về đề tài TMDL Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 11 năm 2013 thành công tốt đẹp. Kết quả này, ở góc độ nào đó đã phản ánh được những nỗ lực vượt qua khó khăn của hai ngành Thương mại và Du lịch của tỉnh trong năm qua để phục hồi và phát triển trước những tác động của tình hình suy thoái kinh tế. Lãnh đạo cùng đội ngũ người làm báo của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, phản ánh tốt những hoạt động về TMDL của tỉnh trên báo chí.

KẾT QUẢ CHẤM GIẢI BÁO CHÍ VIẾT VỀ ĐỀ TÀI THƯƠNG MẠI – DU LỊCH LẦN THỨ 11 NĂM 2014

*GIẢI A: 3 tác phẩm

1. Tác phẩm: Hồi sinh những làng nghề - Nhóm tác giả: Phương Thảo – Thu Thảo, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

2. Tác phẩm: Doanh nghiệp xuất khẩu, khó hoàn thành kế hoạch -  Nhóm tác giả: Võ Thị Yến – Thu Hà, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

3. Tác phẩm: Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải: Thực trạng và giải pháp – Nguyễn Thành Huy, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

GIẢI B: 3 tác phẩm

1. Tác phẩm: Vận chuyển khách tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo: Thiếu phương tiện trầm trọng – Trần Thị Mỹ Lương, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

2. Tác phẩm: Thu hút khách du lịch Nhật – Cần có chiến lược lâu dài -  Trần Mạnh Hiền, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

3. Tác phẩm: Hàng Việt trong vòng xoáy hàng ngoại kém chất lượng – Nguyễn Thị Nga, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

GIẢI C: 3 tác phẩm

1. Tác phẩm: Di tích vòng thành Đá trắng: Cần có biện pháp bảo tồn khẩn cấp – Phan Thị Quỳnh Hậu, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

2. Tác phẩm: Du lịch BR-VT loay hoay với bài toán thu hút khách – Yến Nhi, Báo Văn hóa (Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch)

3. Tác phẩm: Loạt bài về du lịch thành phố Vũng Tàu – Kim Long, Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 10 tác phẩm

1. Tác phẩm: Nhọc nhằn nghề muối – Lưu Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

2. Tác phẩm: Du lịch cứu hộ - Nguyễn Văn Hồng, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

3. Tác phẩm: Xuất khẩu cần một lối đi mới – Huỳnh Liễu, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

4. Tác phẩm: Tăng cường công tác quảng bá để thu hút khách – Trần Thị Thanh Xuân, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

5. Tác phẩm: Thu hút khách với ẩm thực cuối tuần – Lương Lan, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh

6. Tác phẩm: Du lịch khám phá thiên nhiên BRVT – Mỹ Phương, Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

7. Tác phẩm: BRVT hấp dẫn lễ hội Đình Thần Thắng Tam và tục thờ Cá Ông – Dạ Thảo, Tạp Chí Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

8. Tác phẩm: Nhà vệ sinh du lịch – Chuyện không nhỏ - Lưu Trọng Phú, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

9. Tác phẩm: Di tích lịch sử Bàu Sen chưa phát huy hết giá trị - Cẩm Nhung, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu.

10. Tác phẩm: Khẳng định uy tín của chương trình: “Địa chỉ tin cậy của Du lịch BRVT” – Trần Điệp Bảo, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Nguyễn Minh

Báo Người làm báo (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.