Ngẩn ngơ sắc phượng vàng rực ở Tu viện trên non cao

Tu viện Bát Nhã ở Bảo Lộc những ngày này đẹp kỳ ảo với những chùm hoa phượng nở rộ, nhuộm vàng cả một góc trời.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 1

Phượng vàng, một loài hoa có màu sắc rất đẹp và hiếm thấy ở nước ta, đang bùng nở rực rỡ tại tại Tu viện Bát Nhã, xã Damb'ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 2

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 3

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 4

Con đường từ cổng Tu viện đi lên chánh điện được trải thảm vàng kỳ ảo đến mê hoặc. Trời se lạnh, nắng mai vàng ươm, khung cảnh đất trời con người như giao thoa, hòa vào nhau.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 5

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 6

Phượng vàng còn có tên khác là Phật Y, là loài hoa quý hiếm có xuất xứ từ Brazil. Những chùm hoa nở rộ, nhuộm vàng cả một góc trời. Trong khung cảnh này lòng người có đa đoan đến mấy cũng rũ bỏ như cánh hoa vút bay trong gió.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 7

Phượng vàng nở hoa vào mùa xuân, khi nắng vàng hanh hao cùng những cơn gió se lạnh ùa về, nhiệt độ thấp hơn các tháng khác trong năm và cũng là mùa khô ở Tây Nguyên.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 8

Hiện Bảo Lộc có khoảng 15 cây phượng vàng, được trồng ở nhiều nơi trong đó có Tu viện Bát Nhã. Tu viện tọa lạc trên ngọn đồi cao, có địa thế đẹp nhất nhì cao nguyên Di Linh, bên kia là đồi chè, bên dưới là thác nước và suối đẹp thơ mộng, bình yên.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 9

Bát Nhã là tên phiên âm từ tiếng Ấn Độ cổ có nghĩa là trí tuệ. Tu viện được xây dựng vào năm 1995 đến 2002 thì hoàn thành với diện tích khoảng 30 hecta. Tu viện được thành lập bởi Thượng tọa Thích Đức Nghi. Năm 2005, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng những tu sinh từ Pháp về Việt Nam tu tập và quyên góp tiền để mua đất, xây mới thêm nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho những khóa tu học và thiện nguyện ở nơi đây.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 10

Tu viện Bát Nhã Bảo Lộc là một trong những điểm đến du lịch ấn tượng của Lâm Đồng. Chốn thanh tịnh với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình tạo nên khung cảnh tĩnh lặng, yên bình.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 11

Khi phượng vàng nở rộ, các đóa hoa kết thành những chùm màu vàng tươi, sau đó nhẹ nhàng rơi theo làn gió dệt nên những thảm hoa vàng trên mặt đất đẹp đến nao lòng.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 12

Theo chia sẻ của travel blogger Ngô Trần Hải An, đây là chốn thiền môn nên nếu có ghé thăm xin giữ thanh tịnh trang nghiêm, xe cộ để gọn gàng, không ồn ào, không xả rác và không làm phiền các sư tăng. Khi đến tham quan, nên ăn mặc kín đáo và tạo dáng chụp ảnh thanh tao, cũng đừng dẫm nát hay phá bỏ thảm hoa.

ngan ngo sac phuong vang ruc o tu vien tren non cao - 13

“Khi ra về xin đem đi những bức ảnh và tâm hạnh phúc bình an, đừng bứt, bẻ, hái, lượm, đem thêm gì khác”, anh Hải An nhắn nhủ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT