Lễ hội miền sơn cước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội miền sơn cước - 1Có sáu cộng đồng dân cư bản địa, hay còn gọi là các bộ tộc sơn cước, bao gồm: Matigsalug, Tigwahanon, Umaymuon, Tala-andig, Higaonon và Manobo đang sinh sống ở thị trấn Bukidnon, tỉnh Mindanao, Phillipines. Một số sống bằng nghề chăn nuôi gia súc, số khác nhờ vào săn bắt thú rừng.

Lễ hội miền sơn cước

Có sáu cộng đồng dân cư bản địa, hay còn gọi là các bộ tộc sơn cước, bao gồm: Matigsalug, Tigwahanon, Umaymuon, Tala-andig, Higaonon và Manobo đang sinh sống ở thị trấn Bukidnon, tỉnh Mindanao, Phillipines. Một số sống bằng nghề chăn nuôi gia súc, số khác nhờ vào săn bắt thú rừng. Tất cả vẫn luôn tự hào về các tập tục văn hóa của riêng họ, được biểu lộ qua các ngôn ngữ phân biệt họ vẫn nói và các trang phục sặc sỡ vẫn mặc cho đến ngày nay.

Lễ hội miền sơn cước - 2

Hằng năm vào đầu tháng tư, các tù trưởng bộ tộc họp nhau ở thủ phủ Malaybalay để bàn về lễ hội Kaamulan. Họ tổ chức các nghi thức, như cúng gà lên các vị thần, một cử chỉ làm mới lại mối giao hòa giữa các tù trưởng. Lễ hội Kaamulan, được tổ chức hằng năm kể từ 30 năm nay, làm nổi bật kho tàng văn hóa và chăn nuôi của các bộ tộc miền sơn cước Phillipines.

Một ngày làm cowboy hoặc cowgirl

Đến lễ hội Kaamulan, du khách không thể bỏ qua hội chợ gia súc. Các đàn gia súc tuyển chọn từ các bản làng được dẫn về đây ra mắt khách hiếu kỳ. Tuy nhiên, điều làm bạn thích thú nhất là trở thành một cao bồi chăn bò. Ở khu resort Quarda Eco, một trong những trang trại gia súc bên trong thị trấn, du khách có thể cưỡi ngựa đuổi bò chạy vòng vòng. Ban quản lý resort còn tổ chức các tour cưỡi ngựa suốt một ngày đêm dọc theo triền núi Kitanglad dưới sự hướng dẫn của các nài ngựa chuyên nghiệp.

Lễ hội miền sơn cước - 3

Olympic sơn cước

Vận động viên của sáu bộ tộc tụ tập trên các sân bãi thi đấu các bộ môn thể thao, bao gồm: bắn cung, ném lao, kéo co, xay lúa và cưa gỗ. Tù trưởng Datu Magyas, 75 tuổi, thuộc bộ tộc Higaonon, cho biết những môn thi đấu này không chỉ là phương cách để đánh giá kỹ năng lực sĩ truyền thống còn tồn tại, hoặc để củng cố tinh thần thi đấu thân thiện giữa các cộng đồng khác nhau, mà còn để cho những người dân đồng bằng trải nghiệm trước mắt kho tàng phong phú của các sắc tộc.

Khiêu vũ đường phố

Một lễ hội lớn làm sao có thể thiếu khiêu vũ. Những người tham dự chuẩn bị nhiều tháng trước để dợt lại các động tác cho được điêu luyện hơn và thêu may trang phục cho được mới đẹp hơn. Khi các nhóm vũ công đến thủ phủ Malaybalay, bầu không khí trở nên vui nhộn, sặc sỡ không thua kém gì lễ hội Carnival ở Brazil. Các vũ công nhảy múa trên đường phố và từng nhóm kết thúc ở sân vận động Capitol bằng vũ điệu, trước ban giám khảo và hàng ngàn khán giả mộ điệu.

Lễ hội miền sơn cước - 4

Khí hậu mát dịu

Nếu như ẩm thực và các trò chơi lễ hội đủ để lôi kéo bạn đến đây, có lẽ khí hậu mát dịu nơi miền sơn cước cũng làm bạn càng thêm sảng khoái. Nằm ở vị trí khoảng 700m trên mặt nước biển và cách xa tầm hoạt động của các cơn bão nhiệt đới, thị trấn Bukidnon có một khí hậu mát dịu với nhiệt độ quanh năm trung bình 24oC. Bình minh thường có sương mù và thỉnh thoảng có mưa tuyết. Cả hai tạo nên những cảnh quan thơ mộng, mờ ảo phủ lên các ngọn đồi hoang dã.

Nông nghiệp sơn cước

Được xem là cái nôi lương thực của tỉnh Mindanao, thị trấn Bukidnon là một trong những miền cung cấp lương thực chủ yếu của Phillipines, mỗi năm sản xuất hơn 200 ngàn tấn gạo và hơn nửa triệu tấn bắp. Đó là lý do tại sao lễ hội Kaamulan còn là cơ hội lớn cho du khách hiểu rõ hơn về nền nông nghiệp của các bộ tộc sơn cước.

Lễ hội miền sơn cước - 5

Dãy núi hùng vĩ

Malaybalay nằm dưới bóng dãy núi Kitanglad hùng vĩ, một dãy núi lởm chởm với các đỉnh cao hình ngọn tháp, trong đó có đỉnh Dulang - Dulang cao hàng thứ nhì quốc gia, và là một phần của Công viên Quốc gia với các khu rừng nguyên sinh, nơi ở của nhiều loài chim quý hiếm như chim cắt, diều hâu, sẻ và ó rắn. Công viên Quốc gia cùng tên Dulang – Dulang đã được Liên Hiệp Quốc đưa danh sách khu vực cần được bảo vệ.

Tu viện tĩnh tâm

Sau những ngày tham dự lễ hội, nếu bạn cần lấy lại yên tĩnh, hãy đến Tu viện Biến Hình, phía Nam Malaybalay 40 phút đi xe hơi. Tu viện tọa lạc giữa những cánh rừng và những đồng lúa, nổi trội bởi ngôi Thánh đường hình kim tự tháp. Được cai quản bởi tu sĩ dòng Bênêđictô, Tu viện Biến Hình tổ chức các buổi tĩnh tâm từ một đến hai tuần lễ cho những ai muốn thoát khỏi cuộc sống ồn ào, náo nhiệt và tìm về một thế giới an lành nơi miền sơn cước tĩnh lặng.

L.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT