Kinh đô tơ lụa Việt Nam trên phố núi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lụa Bảo Lộc đẹp dịu dàng như người thiếu nữ ẩn mình trong ngôi nhà cổ, theo như sự ví von của nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Minh Hạnh.

Kinh đô tơ lụa Việt Nam trên phố núi - 1

Trình diễn một số mẫu thiết kế thời trang bằng lụa tơ tằm Bảo Lộc trên Hồ Xuân Hương. 

Hơn 50 năm trước, vùng đất trên cao nguyên B’Lao, nay là thành phố trẻ Bảo Lộc, được lựa chọn nhằm thực hiện khát vọng về một “kinh đô” tơ lụa của Việt Nam. Hành trình đưa tơ lụa Bảo Lộc lên bản đồ tơ lụa thế giới đã có quãng thời gian đứt gãy bởi những thăng trầm. Và giờ đây thương hiệu “Tơ lụa Bảo Lộc” đã hồi sinh mạnh mẽ.

Trải qua thời gian, Bảo Lộc đã khẳng định là “thủ phủ” tơ lụa của cả nước. Hiện nay, địa phương có hơn 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tơ lụa. Mỗi năm, sản lượng tơ của Bảo Lộc đạt khoảng 1.000 - 1.200 tấn, sản lượng lụa đạt 3,5 triệu mét vuông, chiếm 80% sản lượng tơ lụa cả nước. Tơ lụa Bảo Lộc đang được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia. 

Kinh đô tơ lụa Việt Nam trên phố núi - 2

Những người mẫu thướt tha với tà áo dài bằng lụa truyền thống. 

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, tơ lụa Bảo Lộc đã nổi danh từ vài chục năm trước, thế nhưng, riêng bản thân chị vẫn tự thấy rằng trách nhiệm của một nhà thiết kế Việt Nam  vẫn chưa đủ với một chất liệu quý của Việt Nam. Ngày hôm nay, chất lượng tơ lụa Bảo Lộc đã rất thuyết phục và làm chị rất ngạc nhiên. Chính vì vậy, chị và các nhà thiết kế khác sẽ làm một điều gì đó đặc biệt để tơ lụa Bảo Lộc có một chân dung mới, diện mạo mới.

Tơ lụa Bảo Lộc từng xuất hiện tại Tuần lễ cấp cao APEC 2006 và 2017, trong trang phục của các nguyên thủ, những bộ sưu tập thời trang do nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện và có mặt trên các sàn diễn thời trang danh giá Paris, Milan, Moscow... Sản phẩm tơ lụa Bảo Lộc từng bước chinh phục giới mộ điệu thời trang thế giới, với các dòng sản phẩm chính, như tơ xe, lụa tơ tằm, lụa satin, yozu, habutai và lụa CDC dùng may áo dài, quần áo cao cấp, trang trí nội thất. 

Kinh đô tơ lụa Việt Nam trên phố núi - 3

Sợi tơ tằm tự nhiên xứ B’Lao đang dệt sắc màu tươi mới, hòa quyện giữa hiện đại và truyền thống. 

Sản phẩm lụa Bảo Lộc đã có mặt tại nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, hầu hết đều gắn mác của Nhật Bản và Ấn Độ, là 2 thị trường xuất khẩu tơ lớn nhất của Việt Nam. 

Bảo Lộc xuất tơ thô cho các công ty dệt của Nhật Bản và Ấn Độ, họ dệt thành lụa có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nên có quyền gắn mác để xuất khẩu.  

Để lụa Bảo Lộc đạt đến độ tinh xảo và có những giá trị độc đáo mang bản sắc riêng, thời gian qua, Việt Nam Silk House đã đi nhiều nơi kiếm tìm các làng nghề để trao gửi ý tưởng. Cuối cùng, họ đã chọn làng Đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) để làm nơi dừng chân trao gửi niềm tin và hy vọng. Họ đã lựa chọn những loại kén tằm tốt nhất ở Lâm Đồng mang ra tận làng Đũi Nam Cao để các nghệ nhân kéo sợi thủ công. Từ những sợi tơ kéo thủ công, nhà sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại kết hợp các họa tiết, hoa văn tạo ra các sản phẩm lụa, vải đũi tơ tằm thành phẩm độc đáo, chất lượng tốt.

Kinh đô tơ lụa Việt Nam trên phố núi - 4

Các nghệ nhân và người mẫu biểu diễn áo dài từ lụa Bảo Lộc được nhà thiết kế Minh Hạnh thiết kế tại Ý.

Những sản phẩm lụa được dệt từ làng Đũi Nam Cao có những giá trị độc đáo riêng, mặc mát về mùa hè, ấm về mùa đông và có tính thẩm mỹ cao. Làng Đũi Nam Cao đang mở ra hướng đi mới đưa sản phẩm tơ lụa Việt Nam nói chung, Bảo Lộc nói riêng chinh phục thị trường thế giới.

Đến với Bảo Lộc, sau khi thưởng thức chén trà B’Lao, choàng tấm lụa tơ tằm mềm mại, du khách sẽ cảm nhận được đời sống văn hóa và nghề tơ lụa phố núi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc. Ảnh: Quỳnh Uyển

CLIP HOT

Về nghe biển hát
Về nghe biển hát

Lúc buồn, tôi luôn muốn mình về với thiên nhiên để cảm nhận cuộc sống này ý nghĩa lắm, và đất nước mình thật nhiều cảnh sắc tươi đẹp.