Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoang mạc Atacama, được xem như là "Sao Hỏa trên Trái Đất" nở rộ những thảm hoa khiến hàng ngàn du khách đổ xô tìm đến để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kì thú.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 1

Atacama là một trong những khu vực khô cằn nhất Trái Đất, lượng mưa từ trước tới nay được đánh giá là không đáng kể. Đến mức, loài thực vật chịu khô hạn như xương rồng cũng không thể tồn tại nơi đây.

Tuy nhiên chỉ sau một cơn mưa lớn bất thường, nơi đây đã biến thành "tấm thảm hoa" đầy màu sắc nhờ những loài hoa hoang dã đua nhau nở rộ.

Sự kì lạ của của thảm thực vật nơi đây khiến các nhà khoa học phải đặt tên cho hiện tượng này là "sa mạc nở hoa".Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 2

Trước đây, hiện tượng sa mạc nở hoa ở vùng khô hạn nhất thế giới Atacama diễn ra trong khoảng 6-7/ lần tuy nhiên sư kì thú này đang có tần suất ngày một nhiều hơn. Không chỉ hấp dẫn các nhà khoa học mà còn thu hút đông du khách ghé thăm, chiêm ngưỡng thảm hoa kỳ lạ này.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 3

Thảm hoa ở đây đặc trưng với 2 loại hoa là hoa pata de guanaco màu tím và ananuca màu vàng nằm trong số 200 loài hoa có thể nở trong môi trường khắc nghiệt với lượng mưa trung bình chỉ 0,01 cm mỗi năm.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 4

Nhà sinh vật học Andrea Loaiza từ Đại học La Serena cho biết, “ Hoang mạc Atacama như một phòng thí nghiệm tự nhiên cho giới khoa học quan sát cách thích ứng của các loài vật trơng khí hậu khắc nghiệt.”Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 5

Hiện tượng hoa nở trên sa mạc khô cằn trong trường hợp này được tạo ra bởi một hệ sinh thái phức tạp, trong đó hạt giống và củ chống chịu có thể sống sót trong thời tiết cực kỳ khô hạn hàng thập kỷ ở Atacama và phát triển rực rỡ cho đến khi cơn mưa đến.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 6

Chỉ cần một lượng mưa nhất định khoảng 15 mm3 sẽ khiến hàng loạt hạt giống sẽ được kích hoạt và nảy mầm.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 7

Những thảm hoa này tồn tại chỉ trong thời gian ngắn và hiện tượn này cũng không kéo dài vĩnh viễn bởi thời tiết khắc nghiện nơi đây. 

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, hệ sinh thái ở đây "rất mong manh vì nó đã tới hạn".

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 8

Ngắm nhìn những thảm hoa tím rực rỡ nhưng đầy mong manh.

Kì diệu thảm hoa nở rực rỡ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới - 9

Thảm hoa như một điều kì diệu trên vùng đất khô cằn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT