Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiếp ảnh gia Victore Morant không rành tiếng Việt nhưng những câu chuyện kể về Sài Gòn qua ảnh ấn tượng vô cùng.

Sinh năm 1991 tại Tây Ban Nha, Victore Morant là một nhiếp ảnh gia trẻ đã đặt chân đến nhiều vùng đất trên thế giới. Anh không chỉ du lịch bằng mắt trần mà còn qua con mắt số - ống kính máy ảnh. Đến Việt Nam lần đầu vào năm 2018, anh quyết định sẽ khám phá Sài Gòn bằng lĩnh vực nhiếp ảnh đường phố.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 1

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 2

Đi dạo trên đường phố mà đặc biệt là vào lúc có nắng to, anh chàng nhiếp ảnh gia sẽ mân mê ống kính và nháy liên tục vào những thứ “chẳng đâu ra đâu”, chẳng hạn như một người đi qua đường, một chiếc xe đang chạy. Tưởng chừng như chỉ là ảnh chụp phong cảnh bình thường, hóa ra sản phẩm sẽ khiến bạn hay dù bất cứ ai cũng đều phải ngỡ ngàng.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 3

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 4

Tập trung vào chi tiết, lược bớt những thừa thải, nhấn mạnh điểm trọng tâm, làm nhạt đi phần rìa cạnh, những bức ảnh của Victore Morant chụp Sài Gòn đã phác họa nên một thành phố rất khác mà có lẽ chưa một ai sống ở đây từng nhìn thấy như vậy bằng mắt.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 5

Bộ ảnh mới nhất “Geometrical Saigon” của anh, là chuỗi ảnh mở màn cho loạt ảnh với chủ đề tương tự dự kiến sẽ được thực hiện trên khắp Việt Nam. Nếu là các ý tưởng khác, dù thực hiện ở nhiều thành phố khác nhau cũng sẽ dễ gây nhàm chán; nhưng với chủ đề chụp tối giản của Morant, dù ảnh được chụp ở đâu vẫn giữ được độ ấn tượng ở mức cao nhất.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 6

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 7

Khi được hỏi làm thế nào để săn được những khoảnh khắc độc đáo như vậy, chàng Tây cho biết: “Nhiếp ảnh đường phố là một môn nghệ thuật mà ở đó bạn không thể đứng yên một chỗ mà đợi sản phẩm. Thật ra bạn có thể đứng canh mãi ở một góc để bắt khoảnh khắc, nhưng tốt hơn bạn nên đi vòng quanh để tự tìm kiếm chúng.”

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 8

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 9

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm tạo ra các tác phẩm ấn tượng đến choáng ngợp, anh cho biết thêm cần quan sát liên tục khi đã đặt chân ra đường, có những nơi được sắp xếp sẵn rất đẹp, hài hòa về màu sắc và bố cục; nhưng cũng có những nơi cần phải thay đổi góc nhìn của ta mới thấy được vẻ đẹp của chúng.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 10

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 11

“Sài Gòn là một nơi như vậy, vẫn còn hàng tỷ góc ảnh ở ngoài kia chưa được ai khai thác. Bản thân tôi không thích sống ở các đô thị lớn bởi sự ồn ào và náo nhiệt khiến tôi không thoải mái, nhưng lạ kỳ thay, TP.HCM với giao thông cao độ cùng những con đường rất thú vị khiến tôi muốn ở lại đây để chụp ảnh,” anh cho biết.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 12

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 13

Nhìn vào những bức ảnh của Morant, người xem có thể thấy được rất ít chi tiết xuất hiện trong khung ảnh. Những thứ đời thường và bình dân nhất khi được kết hợp hài hòa với nhau đều trở nên rất ấn tượng. Đối với người Sài Gòn, những bức ảnh thể hiện một góc nhìn rất khác về thành phố mà họ đang sinh sống, còn đối với anh, chụp ảnh giúp anh hiểu thêm về đô thị này.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 14

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 15

“Tôi không nói chuyện nhiều bằng tiếng Việt được, nhưng thông qua nhiếp ảnh tôi hiểu được họ hơn. Ở thành phố này chỉ có hai mùa là mưa và nắng, nhưng dù là mùa nào người ta cũng ra đường với cây dù trên tay. Mùa khô nắng nóng rất gay gắt, mùa mưa dông bão cũng không kém khắc nghiệt.

Trong những ngày nắng, tôi ra phố và thủ sẵn máy ảnh trên tay. Mặt trời chiếu sáng và tạo nên ánh sáng tự nhiên rất tốt, tất cả những gì tôi cần chỉ là bắt được khoảnh khắc và chụp lại. Bóng của người đi đường hay các công trình chính là thứ tôi đặc biệt thích nhất,” nhiếp ảnh gia 9X cho biết.

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 16

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 17

Ngoài ô dù, đồ vật mang theo của người Sài Gòn mà anh chàng lấy làm thú vị chính là khẩu trang và váy chống nắng: “Tôi từng bắt gặp một người phụ nữ ăn mặc sang trọng và đắt tiền, mọi thứ trên người bà đều rất hoàn hảo và cùng một tông màu, nhưng bà mang cùng một loại khẩu trang và váy chống nắng với những người đi bên cạnh, có lẽ đó là thứ giúp mọi người không trở nên quá xa cách nhau chăng?

Ngoài ra, các cô gái luôn mặc một chiếc váy dài phủ đến chân dù là khi đi xe hay bước xuống đi bộ, bên trong đó là một chiếc váy ngắn dùng để đến nơi làm việc. Tôi chưa từng trông thấy những hình ảnh như vậy ở các nơi tôi đặt chân đến trước đây, nếu tôi không ra ngoài đường để chụp ảnh, có lẽ tôi không bao giờ biết được những điều này.”

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 18

Không thể tin được đây là TP.HCM qua bộ ảnh độc lạ của nhiếp ảnh gia nước ngoài - 19

Trước khi trở về nước, Morant đã tiếp xúc và nói chuyện với một vài người Việt. “Suốt thời gian ở đây, tôi chỉ đứng từ xa để chụp ảnh, tôi từng bị từ chối khi ngỏ ý chụp ảnh nên tôi mang tâm lý dè chừng. Nhưng cho đến khi tôi gặp một người đàn ông ở thành phố này, ông ta nhanh chóng tươi cười và tạo dáng khi thấy tôi cầm máy ảnh, và đó là khi tôi thấy con người ở đây không “đáng sợ” như mình tưởng,” anh kể lại.

Sau một tháng du lịch tại Sài Gòn, chàng trai trẻ người Tây Ban Nha đã sắm cho mình một bộ ảnh ấn tượng, được vinh danh trên các tạp chí nhiếp ảnh lớn, thắng giải thưởng ở các cuộc thi ảnh và thêm yêu hơn đất nước nhiệt đới xa xôi này. Anh cho biết mình sẽ còn quay lại nơi này và sẽ chủ động bắt chuyện với dân địa phương chứ không đứng từ xa chụp lén nữa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT