Israel – “BIỂN CHẾT” & du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Biển Chết là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Khu vực chứa nước bị hãm kín này có thể coi là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới.

Israel – “BIỂN CHẾT” & du khách - 1

Tác giả nằm đọc báo trên Biển Chết

Biển này được gọi là "Chết" do độ mặn quá cao của nó làm cho cá hay các thủy sinh vật lớn không thể sống trong nước của nó, mặc dù một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc có thể tồn tại. Biển Chết dài 76 km, chỗ rộng nhất tới 18 km và chỗ sâu nhất là 400 m. Bề mặt biển Chết nằm ở 417,5 m dưới mực nước biển. Biển Chết có sức lôi cuốn đặc biệt và các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua.

Israel – “BIỂN CHẾT” & du khách - 2

Xung quanh Biển Chết có nhiều di tích lịch sử với tuổi đời hàng ngàn năm

            Nước trong Biển Chết chứa khoảng 21 khoáng chất, bao gồm magiê, canxi, brôm và kali. Mười hai trong số các khoáng chất này không tìm thấy trong các biển, đại dương khác, và một số trong chúng được ghi nhận là có ảnh hưởng tới cảm giác thư giãn, bổ dưỡng da, hoạt động của hệ tuần hoàn và làm giảm nhẹ bệnh thấp khớp cũng như các rối loạn trao đổi chất.

Israel – “BIỂN CHẾT” & du khách - 3

Xung quanh Biển Chết là nhiều hoang mạc vắng lặng

So sánh thành phần hóa học của biển Chết với các hồ/đại dương khác chỉ ra rằng nồng độ muối của biển Chết là 31,5% (có giao động). Do độ cao bất thường về độ mặn của nó, nên người ta có thể nổi trong Biển Chết khá dễ dàng nhờ tác dụng của sức nổi.

Israel – “BIỂN CHẾT” & du khách - 4

Sức sống bên Biển Chết với những trang trại nông nghiệp trồng cây Chà Là

 

NGUYỄN HOÀNG ĐOÀN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT