Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trải nghiệm ngày thật chậm và thật hiền ở Hpa An – một thành phố nhỏ nhắn đẹp như tranh vẽ, thủ phủ của bang Kayin, Myanmar…

Hpa An (hay Hpa-An, Pa An) là thủ phủ của bang Kayin (Karen), Myanmar. Thành phố nhỏ nhưng thanh bình này là nơi cư ngụ của đa số người dân tộc Karen, một trong những dân tộc thiểu số ở Myanmar.

Hpa An nằm ven bờ phía Đông của sông Thanlwin (Salween), cách thành phố Yangon khoảng 270km, mất chừng 6 tiếng cho hành trình bằng xe buýt. Do vị trí địa lý cách không xa cửa khẩu Mae Sot của Thái Lan là bao, Hpa An thường được du khách quốc tế chọn ghé qua như một điểm dừng chân trên chặng đường dài hơi khám phá đất nước Myanmar.Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 1

Hpa An thường được du khách quốc tế chọn ghé qua như một điểm dừng chân trên chặng đường dài hơi khám phá đất nước Myanmar.

Bản thân nền du lịch Myanmar vốn đã phát triển chậm, nên các điểm du lịch hấp dẫn vẫn còn mang nhiều nét đặc trưng, chưa quá bị du lịch hóa. Thì với Hpa An, thành phố như một cô gái miền biên viễn thu hút khách tham quan bởi nét đẹp tiềm ẩn hoang sơ và đặc biệt.

Cảnh quan thiên nhiên Hpa An tươi đẹp như một bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng. Được bao quanh bởi phong cảnh núi đá vôi đặc sắc nhô ra khỏi vùng đồng bằng xung quanh, Hpa An có nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch khám phá thiên nhiên, như hiking, trekking, leo núi, khám phá các hang động, thác nước, hoặc chiêm bái những ngôi chùa lộng lẫy và độc đáo.

Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 2

Cảnh quan thiên nhiên Hpa An tươi đẹp như một bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng.

Những du khách dừng chân ngắn ngày ở Hpa An thường chọn đi tour trong ngày (nửa ngày, hay sáng đi chiều về) bằng xe minivan, hoặc xe đạp để tham quan những danh thắng đặc trưng của thành phố. Riêng đối với tôi, tôi đã chọn cách thuê một chiếc xe máy rồi tự mình rong ruổi trên những con đường vắng, thích chỗ nào thì dừng chỗ đó, chứ không đi theo một lộ trình cụ thể, không bắt buộc phải ghé tham quan những địa danh phải đi (must-see) ở Hpa An.

                                                                   Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 3

Tôi đã chọn cách thuê một chiếc xe máy rồi tự mình rong ruổi trên những con đường vắng…

Hpa An mang đến cho tôi một cảm giác gần gũi và thân thương lạ kỳ. Chẳng hạn khung cảnh có chút lộn xộn quen thuộc của đường phố với các phương tiện giao thông như ở Việt Nam, từ xe hơi, xe máy cho đến xe đạp, xe lôi… Hay hình ảnh những con hẻm nhỏ, nhà cửa cũ kỹ, và đâu đó mùi ẩm mốc, khó chịu của rác rưới bốc lên. Hoặc cảm giác thân quen khi đi qua một ngôi chợ nhỏ, nhìn thấy đủ thứ hàng hóa xanh xanh đỏ đỏ được bày bán không theo một trật tự nào.

                                                                  Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 4

     Giao thông có chút lộn xộn trên đường phố Hpa An

Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 5

Trong con hẻm nhỏ thưa người

Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 6

Một người bán hàng ở chợ

Ở Hpa An, tôi không nghĩ mình là một du khách quốc tế, mặc dù, dõi theo những bước chân của tôi, nhìn theo mỗi vòng bánh xe lăn trên đường, là những ánh mắt tò mò của người dân địa phương chân chất. Tôi đã nương theo cảm xúc để cho một ngày ở đây nhẹ nhàng trôi qua, thật chậm rãi, thật hiền lành.

Tôi đã dành thời gian tĩnh tâm khi ghé chùa Kyauk Ka Lat (hay Kyauk Kalap) – ngôi chùa độc đáo có ngôi tháp thờ (stupa) vàng rực được xây dựng trên một khối đá vôi tự nhiên, cao cheo leo và trông chênh vênh, bên dưới là cảnh hồ nước xanh lam thơ mộng.

Tôi đã có cả một buổi chiều không làm gì cả, chỉ ngồi ven bờ sông Thanlwin thanh bình, lặng ngắm dòng chảy yên ả, nhìn những chàng trai Myanmar hăng say chơi bóng dưới tán cây, và chờ đợi hoàng hôn đến.

Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 7

Chùa Kyauk Ka Lat độc đáo

Hpa An - Bức tranh màu nước thô sơ nhưng đầy ấn tượng - 8

Hoàng hôn trên sông Thanlwin

Du lịch là cách thức để con người ta mở rộng tâm trí và tầm nhìn, để nhìn ngắm, học hỏi và khám phá thế giới rộng lớn và diệu kỳ ở xung quanh. Với tôi, du lịch còn là cơ hội cho chính mình có những phút giây thật sự lắng đọng, nhìn vào bên trong, để từ đó hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Thị Bình An

CLIP HOT