Hình xăm Henna, nghệ thuật độc đáo của người Ấn Độ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Henna không chỉ là nghệ thuật, còn là nghệ thuật giải trí, đặc biệt với phụ nữ Ấn Độ. Ngày nay, Henna vẫn được phụ nữ Ấn Độ dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới và lễ hội 

Hình xăm Henna, nghệ thuật độc đáo của người Ấn Độ - 1

Cách làm đẹp lâu đời của người Ấn Độ

Hầu hết người Ấn Độ lớn lên cùng Henna. Henna được biết đến với đặc tính làm mát tự nhiên, giúp làm dịu những người đang hầm mình trong cái nóng của sa mạc. Nó tốt cho tóc, ngăn gàu, giảm rụng, giảm lão hóa, và được phụ nữ Ấn Độ dùng dưỡng như ta dùng dầu dừa vậy. Henna cũng như một loại thảo dược nhuộm tóc. Trộn bột Henna với trà, nước cốt chanh và dầu dừa, để qua đêm trong một nồi gang, trước khi được nhuộm lên tóc người con gái.

Tuy nhiên, Henna được dùng nhiều nhất như một món thời trang, một đồ trang sức. Ít nhất là từ hơn 2.000 năm trước, một học giả đã viết lại trong một cuốn sách tổng hợp những nghệ thuật để trở nên quyến rũ và hấp dẫn của người con gái thời xưa. Trong đó có henna, dùng trên bàn tay, vai và lưng. Họ cũng dùng trên ngực, nhưng với chất liệu nghệ tây và xạ hương.

Henna thường được vẽ ở lòng bàn tay và bàn chân bởi đây là hai vị trí màu mực có thể lưu lại đẹp và đậm nhất. Sau khi vẽ, mực Henna sẽ khô dần và bong ra, để lại một lớp màu nhạt. Lớp màu này sẽ đậm dần lên trong vòng từ 1-2 ngày và lưu lại thêm từ 4-5 ngày nữa. Để màu bám lâu hơn, sau khi vẽ nên tránh tiếp xúc với nước trong vòng 24h.

 Hình xăm Henna, nghệ thuật độc đáo của người Ấn Độ - 2

Một hình thức của nghệ thuật Mehndi

Những hình xăm Henna là một cách gọi dễ nhớ và khá phổ biến của loại hình nghệ thuật Mehndi, là cách dùng mực làm từ lá cây henna, tức cây lá móng, để vẽ lên da người. Thực chất, nghệ thuật Mehndi hoàn toàn khác với xăm hình nhưng lại có điểm chung là có thể lưu lại trên da. Khác với xăm hình có thể lưu lại vĩnh viễn, những hình xăm Henna chỉ có thể tồn tại từ 5 đến 7 ngày, tùy cơ địa mỗi người.

Tuy nhiên, nghệ thuật Mehndi đúng tiêu chuẩn ở Ấn Độ có thể kéo dài 3 tuần. Đối với một cô dâu Ấn Độ, đó là khoảng thời gian trăng mật, chưa gặp phải rắc rối với gia đình nhà chồng, đậm đà hạnh phúc như chính hình xăm Henna lưu lại dấu ấn trên cơ thể. Nhưng khi hình xăm dần mờ đi thì cũng là dấu hiệu báo cho cô biết cô thực sự bước vào một cuộc sống mới, những quan hệ mới và cả những mâu thuẫn mới.

 Hình xăm Henna, nghệ thuật độc đáo của người Ấn Độ - 3

Dành riêng cho những cô dâu

Hình vẽ Henna đa dạng mà mỗi người mẹ sẽ truyền thụ lại cho con gái thân yêu như lời gửi gắm chúc phúc dành cho con. Mỗi hình lại mang một ý nghĩa. Con công là sắc đẹp. Con chim là người đưa tin, giữa thiên đường và trần gian. Con bướm là sự chuyển đổi. Bông hoa là niềm vui và hạnh phúc. Cây và lá nho là tuổi thọ, sự tận tâm, kiên trì, sức sống bền bỉ. Họa tiết Paisley là khả năng sinh sản và may mắn. Chồi, nụ là sự sinh sôi, nhất là sau cơn hạn hán, tượng trưng cho sự bắt đầu của một tình yêu mới và một cuộc sống mới. Hình gợn sóng tượng trưng cho nước, thanh tẩy và mang lại sự sống.

Phổ biến nhất là các họa tiết hoa, con công và paisley, quen thuộc với nhiều thế hệ của người Ấn Độ, được lặp đi lặp lại không chỉ trong henna mà còn ở chiếc áo sari, đồ gỗ chạm khắc, tác phẩm điêu khắc đá trong ngôi đền, các bức bích họa trên tường… Hỏi bí quyết vẽ Henna, chỉ có 3 lưu ý, là kiên nhẫn, kiên trì và con mắt nhìn tỷ lệ.

Không chỉ các nước phương Đông mà các nước phương Tây cũng vô cùng yêu thích nghệ thuật này. Đi qua các trang mạng xã hội như Instagram, Tumblr, và Twitter, ở đâu cũng có thể nhìn thấy những tấm hình ghi hình trang trí màu nâu đỏ, màu đen đầy phức tạp của Henna.

Hình xăm Henna, nghệ thuật độc đáo của người Ấn Độ - 4

 ANH THƯ (Theo Wikipedia 2016)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT