GIẤC MƠ VÀO VŨ TRỤ TRONG TẦM TAY

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

GIẤC MƠ VÀO VŨ TRỤ TRONG TẦM TAY - 1Hợp tác với NASA, các công ty tư nhân đang xây dựng trạm không gian, sân bay vũ trụ, máy bay không gian, tên lửa đẩy và phi thuyển cho các du khách không gian. Charles Miller, cố vấn cao cấp về thương mại hóa không gian của NASA xem đây là điều đáng mừng. “Nếu du lịch không gian có thêm sự tham gia của các doanh nhân tên tuổi như Steve Jobs, Bill Gates và Sergey Brins thì còn tốt hơn nữa” – ông nói. Việc NASA nghiêng về việc tư nhân hóa không gian đã bắt đầu từ thời Tổng thống Ronald Reagan _Mỹ và nay nó đã có quá trình 30 năm phát triển

 

Cuộc chạy đua quyết liệt: 200.000 USD/Vé

 

GIẤC MƠ VÀO VŨ TRỤ TRONG TẦM TAY - 2Ít ai ngờ là kỷ nguyên du lịch không gian lại đến sớm hơn dự báo. Hiện đang có nhiều kế hoạch đưa người lên không gian trên những con tầu thương mại trong tương lai rất gần. Vài cuộc thử nghiệm đã được tiến hành thành công. Điều ngạc nhiên hơn nữa là một số chương trình thử nghiệm đang chuẩn bị đưa hoạt động chính thức. Công ty Virgin Galactic đã đi được bước xa nhất. Theo một bản tin đầu tháng 10 trên kênh TH CNN, trong thời gian 18 tháng, hơn 350 du khách đã tìm đến Virgin Galactic để được huấn luyện cho những chuyến bay đến quĩ đạo dưới (suborbital space) cách mặt đất 62 dặm. Giá vé 200.000 USD một người, con số chấp nhận được so với 20-40 triệu USD lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) bằng con tầu Soyuz của Nga, dù thời gian sống trên ISS lâu hơn. Một công ty du lịch không gian khác có tên Space Adventures thu lệ phí còn thấp hơn: 102 USD cho mỗi hành khách, tức là chỉ bằng phân nửa giá vé của Virgin Galactic. Chưa hết, công ty Tesla Motors và công ty SpaceX của Elon Musk, nhà đồng sáng lập dịch vụ thanh toán trên mạng PayPal đang thử nghiệm tên lửa Falcon 9. Công ty Blue Origin của Jeff Bezos, cha đẻ chợ trực tuyến Amazon.com cũng phát triển đội tầu không gian và trạm không gian riêng bay trên quĩ đạo trái đất.

Hiện đã có nhiều sân bay không gian tư nhân ở Mỹ. Những sân bay mới vẫn tiếp tục ra đời. Sir Richard Branson, chủ nhân của Virgin Galactic đã ký hợp đồng với sân bay vũ trụ Spaceport America ở bang New Mexico để đưa những con tầu của mình lên không gian. Sân bay này mới được xây dựng với phi đạo dài gần 2 dặm, có khả năng phục vụ được 500.000 du khách một năm. Đang xây dựng là nhà ga du lịch kết hợp nhà chứa tầu vũ trụ thương mại trông giống những gì bạn thấy trong bộ phim hoạt hình The Jetsons. Khu phức hợp này đón khách du lịch đến tham quan có cả nơi trưng bày hàng không không gian, một nhà hàng và máy tạo môi trường không trọng lực cho ai muốn trải nghiệm trước thú sống trong không gian. Space Adventures thì ký hợp đồng với hãng Boeing, công ty vừa nhận 50 triệu USD từ NASA trong tháng 2 để phát triển những chuyến bay vận tải thương mại đưa người lên trạm không gian. Space Adventures còn hợp tác với công ty phát triển tên lửa Armadillo Aerospace của nhà lập trình trò chơi nổi tiếng Doom John Carmack.

Cuộc chơi dành cho cả giới trung lưu

Các chuyên viên đều có chung nhận xét rằng cuộc đua du lịch không gian sẽ quyết liệt hơn trong vài tháng nữa. Bạn đã nghe nói đến PJ King chưa? Nếu chưa, thì đây chính là người sẽ đi vào không gian như một du khách có trả tiền.

Là doanh nhân 41 tuổi đến từ Ai Len, King thuộc số các du khách đã đăng ký trước và được huấn luyện bài bản như một Phi hành gia vũ trụ để tham gia các chuyến nay thương mại của Virgin Galactic đến quĩ đạo dưới của trái đất. “Một lý do để tôi quyết định đi vào không gian là sự mê hoặc không thể cưỡng lại được của nó. Du lịch không gian rất đặc biệt và khác hẳn du lịch trên mặt đất” - King nói và tin rằng ông và những người tiên phong du lịch không gian sẽ giúp tạo ra tương lai mới cho loại hình kinh doanh đưa người lên vũ trụ, với nhiều chuyến bay hơn và nhiề người tham gia hơn. “Số hành khách tăng sẽ làm giảm giá thành, dẫn đến cạnh tranh và chi phí vào vũ trụ sẽ giảm” – ông nhận xét.

GIẤC MƠ VÀO VŨ TRỤ TRONG TẦM TAY - 3

“Du khách không gian” hay là … Phi hành gia?!

Trên thực tế, giá đã giảm ngay cả khi du lịch không gian đang ở bước chuẩn bị. “Giá giảm sẽ mở cánh cửa cho nhiều người tham dự cuộc chơi và biến giấc mơ supeman trở thành hiện thực. Họ sẽ nối gót John Glenn, Neil Armstrong, Sally Ride và nhiều phi hành gia nữa trong cuộc du hành vào không gian. Khi đó, du lịch không gian không còn là niềm vui của chỉ một số người, mà thành phần trung lưu cũng có thể tham gia” - George Whitesides, một Tổng Giám đốc có tên trong số hành khách đầu tiên của Virgin Galactic nhận xét, Ông tin rằng sẽ có hàng chục ngàn người đi vào không gian nếu loạt bay thương mại đầu tiên thành công mỹ mãn. Trong khi King tự xem mình là Phi hành gia sau khi hoàn tất cuộc huấn luyện, thì Đại tá Buzz Aldrin, người thứ hai bước chân xuống mặt trăng lại không đồng ý như thế. Ông muốn gọi họ là “Du khách Không Gian” hơn vì Phi hành gia là từ nên dành riêng cho NASA.

XL

(Theo Hey buddy—wanna go for a ride on a spaceship? Newsweek 10.2010)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.