DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo thông lệ, Hội chợ Thế giới sau khi kết thúc sẽ để lại một số công trình kiến trúc đặc sắc cho người dân địa phương và nơi đứng ra tổ chức

 1.Tháp Eiffel (Paris, Pháp)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 1

Kiến trúc sư Pháp Gustave Eiffel đã tạo ra một phản ứng toàn cầu kiểu bài bác khi ông tuyên bố sẽ xây dựng ngọn tháp cao nhất thế giới bằng thép tại Hội chợ Thế giới 1889. Có kẻ hoài nghi, có kẻ chỉ trích, thậm chí có cả những cuộc biểu tình của những người “nhân danh nghệ thuật, chúng tôi phản bác một khối thép không lồ xấu xí đặt giữa thủ đô Paris”. Tuy nhiên, lịch sử đã đứng về phía Gustave Eiffel và ngọn tháp do ông xây dựng không chỉ tồn tại 20 năm như dự tính mà tồn tại đến tận hôm nay sau nhiều lần trùng tu và gia cường. Eiffel Tower không chỉ là ngọn tháp có nhiều người mua vé vào tham quan nhất thế giới cho đến thời điểm này, mà còn là ngọn tháp giá trị nhất khi nó tạo ra doanh thu 435 tỉ euro cho nền kinh tế Pháp trong quá trình tồn tại (theo báo cáo thống kê mới nhất năm 2012). Ngọn tháp cũng được bình chọn là “điểm du lịch dành riêng cho những cặp tình nhân tốt nhất châu Âu”.

2.Bánh xe Ferris (Chicago, Mỹ)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 2

Năm 1893, khi George Washington Gale Ferris Jr. khánh thành chiếc bánh xe khổng lồ giải trí của ông tại Hội chợ Thế giới ở thành phố Chicago nhiều người đã phải kinh ngạc về độ cao 90 mét của nó. Bánh xe phá kỷ lục “khối thép bằng khung liên kết chuyển động được lớn nhất thế giới ”. Bánh xe có thể chứa được 2.160 người với gia vé ban đầu là 50 xu đô la một người. Điều thú vị hơn là doanh thu từ bánh xe trong thời gian diễn ra Expo 1893 đã giúp bù lỗ cho các khoản chi khác của hội chợ. Chicago's Ferris Wheel là câu trả lời của nước Mỹ cho Paris’s Eiffel Tower của nước Pháp. Tuy nhiên, trong khi kiến trúc của Gustave Eiffel được đánh giá cao về nghệ thuật và sự trưởng giả thì bánh xe Ferris là dành cho đại chúng và giới bình dân.

3.Tháp truyền hình Space Needle (Seattle, Mỹ)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 3

Tháp Space Needle cao 184 mét của thành phố Seatle được xây dựng vào năm 1962, lúc cả nước Mỹ đang nhìn về tương lai với giấc mộng bá chủ toàn cầu bằng cuộc chạy đua không gian. Lấy cảm hứng từ giấc mơ này, các nhà tổ chức Hội chợ Thế giới tại Seatle muốn tạo ra một công trình gì đó để ghi lại dấu ấn của một kỷ nguyên. Space Needle ra đời vì thế. Là con đẻ của hai nhà thiết kế kiến trúc Edward Carlson và John Graham, Jr. ngọn tháp cao hơn tất cả những công trình nằm tại phía tây sông Mississippi có dáng dấp như một con tàu vũ trụ UFO ở phần trên và chiếc đồng hồ cát ở phía dưới. Space Needle thu hút hơn 3 triệu du khác đến dự hội chợ Century 21 Exposition và từ đó nó trở thành biểu tượng của thành phố Seatle với hơn 1 triệu  khách viếng thăm mỗi năm.

4.Atomium (Brussels, Bỉ)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 4

Cùng kỷ nguyên với Space Needle còn một biểu tượng khác là kiến trúc Atomium tại Hội chợ Thế giới diễn ra ở thủ đô Brussels của nước Bỉ. Kỹ sư Andre Waterkeyn đã sáng tạo ra quả cầu thép lớn gấp 165 tỉ lần so với nguyên tử làm mẫu. Kiến trúc đa nhánh này được khánh thành vào năm 1958 lấy cảm hứng từ buổi bình minh của thời đại nguyên tử (Atomic Age). Cao 102 mét, nó đã cho thấy sức mạnh của đội ngũ khoa học kỹ thuật Bỉ tại Expo 58. Được xem là một trong những công trình kỳ lạ nhất châu Âu, 5 “quả cầu  căn hộ” hiện được dùng làm viện bảo tàng những công cụ quay và một nhà hàng ngắm cảnh ở quả cầu trên cùng.

5.Biosphere (Montreal, Canada)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 5

Quả cầu khổng lồ hình tròn cao 62 mét của thành phố Montreal thuộc tỉnh Quebec (Canada) là sản phẩm của kiến trúc sư theo trường phái “tương lai” Buckminster "Bucky" Fuller. Ông cũng là cha để của tầu vũ trụ “Spaceship Earth”, nơi đặt khu trưng bày của Mỹ tại Expo 67 thu hút 5,3 triệu người tham quan trong 6 tháng. Biosphere đặt tại đảo Saint Helen's Island vẫn còn là điểm thu hút du khách chính của thành phố Montreal. Tiếc rằng đến năm 1976 nó bị hoả hoạn làm cháy rụi màng bọc phía ngoài chỉ còn trơ khung sắt bên trong. Cơ quan môi trường Canada (Environment Canada) đã mua lại quả cầu với giá 17,5 triệu USD vào năm 1990 để chuyển nó thành viện bảo tàng tương tác, nơi chuyên tổ chức những cuộc trưng bày về thay đổi khi hậu, công nghệ sinh học và phát triển tự duy trì.

6.Habitat 67 (Montreal, Canada)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 6

Một ngôi sao sáng khác lôi cuốn nhiều khách tham quan đến với Expo 67 là một phức hợp nhà và cộng đồng cư dân hình mẫu có tên Habitat 67. Kiến trúc sư Canada gốc Israel Moshe Safdie đã biến luận án tiến sĩ kiến trúc của ông tại Đại học McGill thành hiện thực. Sủ dụng ánh sáng xanh lá làm màu chỉ đạo ông đã biến chủ đề “Con người và Thế giới” (Man and his World) của Expo thành hiện thực. Habitat 67 có 354 thành phần bê tông riêng rẽ kết nối với nhau giống như các Lego để tạo thành toà nhà cao 12 tầng lệch tâm bài trí đẹp làm chỗ ở cho 146 hộ gia đình. Habitat 67 là biểu tượng cho cuộc sống đô thị ngày càng đất chật người đông, ô nhiễm và thiếu khả năng tự duy trì. Những căn hộ của Habitat 67 hiện vẫn cao giá nhất Montreal nhưng khái niệm về nhà ở kết nối khép kín của Saldie không thể triển khai tại những nơi khác trên thế giới.

7. Hệ thống phun nước Montjuic (Barcelona, Tây Ban Nha)

Phải sử dụng đến 3.000 công nhân mới có thể biến ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư Carles Buigas thành hệ thống phun nước thần tiên trong đời thực tại hội chợ Great Universal Exhibition diễn ra vào năm 1929. Đây là sự trình diễn tuyệt vời và hài hoà của màu sắc, ánh sáng và chuyển động tạo nên một vũ điệu hoàn hảo của nước. Pha biểu diễn ngoạn mục này đã có cách nay 90 năm khi công nghệ chưa đạt đến trình độ như hiện nay. Đến thập niên 1980, âm nhạc được đưa thêm vào màn trình diễn để trở thành loại hình nghệ thuật “nhạc nước” rất phổ biến trên thế giới. Nhạc nền của bộ phim như The Lord of the RingsBarcelona do Freddie Mercury trình bày được đánh giá cao.

8. Canada Place (Vancouver, BC, Canada)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 7

Canada Place được Thái tử Charles thay mặt Hoàng gia Anh khánh thành năm 1986 lúc nó còn có tên Canada Pavilion và là khu triển lãm của Canada tại Expo 86. Toà nhà củng với Burrard Inlet đã trở thành biểu tượng của thành phố Vancouver mà điểm nhấn là mái nhà hình cách buồm do công ty kiến trúc Zeidler Partnership Architects trụ sở tại Toronto thiết kế. Hiện Canada Place được dùng làm Trung tâm Thương mại Thế giới Vancouver, Khách sạn Pan Pacific Vancouver Hotel và Trung tâm Hội nghị Vancouver. Đây cũng là bến tàu trên bờ biển Thái Thái Bình Dương phía Tây Canada, nơi tiếp đoán nhiều con tàu đến từ bang Alaska (Mỹ).

9. China Pavilion (Thượng Hải, TQ)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 8

China Pavilion là khu trưng bày của TQ tại Hội chợ Thế giới Expo 2010 lớn nhất trong lịch sử của hội chợ tính đến thời diểm đó. Hộu chợ thu hút 17 triệu du khách tham quan. Kinh phí 220 triệu USD, China Pavilion do He Jingtang thiết kế lấy cảm hứng từ một lễ vật thường được các hoàng đế Trung Hoa dùng cống thần. Pavilion cao 63 mét đã được chuyển thành Viện bảo tàng Nghệ thật Trung Hoa từ năm 2012 với 5 tầng trưng bày nhiều nghệ phẩm TQ và có cả một hệ thống băng tải chuyển động để khách thuận tiện hơn trong việc xem triển lãm.

10. Tượng nữ thần Tự do (New York, Mỹ)

DU LỊCH HỘI CHỢ QUỐC TẾ - 9

Tượng Nữ thần Tự do không được xây để phục vụ Hội chợ Thế giới nhưng các phần cơ thể chưa ráp lại của bức tượng đã thu hút nhiều người xem trong cuộc triển lãm 1876 Centennial Exhibition tại Philadelphia và 1878 Exposition Universelle tại Paris. Cách tay phải cầm đuốc của tượng được mang đến Philadelphia, trong khi phần thân của tượng xuất hiện đầu tiên tại khu vườn nằm trong cung điện Trocadero Palace ở Paris còn những tay chân còn lại đã hoàn thành của bà được để gần Champs de Mars. Tất cả 200 phần cơ thể của bức tượng Nữ thần do Frederic Auguste Bartholdi thiết kế chỉ được đưa đến New York vào năm 1885. Năm 1886, bức tượng được chính thức khánh thành để công chúng vào tham quan đánh dấu tình hữu nghị Pháp-Mỹ.

LẬP XUÂN

(Theo Travel 6.2015)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.