Đi chợ quê Củ Chi, thưởng thức món ngon dân dã, nồng nàn vị "ký ức"
Lâu lắm rồi mới được hít căng lồng ngực hương đồng cỏ nội, thoảng đưa trong gió mùi ngai ngái của bếp củi, của lửa rơm rạ quyện cùng ngầy ngậy cá lóc nướng trui, nồng nàn hương vị miền quê mộc mạc, thanh bình…
Khuất sau hàng tre trúc đầu làng, mô hình chợ quê vùng Đất thép thành đồng Củ Chi giới thiệu cùng du khách khung cảnh sinh hoạt đời thường của bà con làng quê vùng giải phóng xưa. Đây cũng là một trong những điểm đến được yêu thích ở tour du lịch khép kín Củ Chi.
Tham quan Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.
“Đi chợ”, du khách được thưởng thức các món dân dã Nam bộ với mộc mạc khoai lang, khoai mì nướng chấm muối mè, vịt lộn béo ngậy chấm muối tiêu, ăn kèm rau răm. Các món dùng ngay tại bếp, nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ngon khôn tả. Cạnh bên là quầy nước với các món chè nóng, chè lạnh, chè thập cẩm, nước mía, sinh tố... mát ngọt xua đi cái oi ả ban trưa.
Ngay trước cổng vào không gian khu chợ nghi ngút khói rơm rạ đượm mùi các lóc nướng.
Bắt cá lóc bằng nơm tre tại cánh đồng sát bên lên nướng trui tại chỗ.
Khu chợ dân dã kết hợp giới thiệu các ngành nghề, sản phẩm đặc trưng của địa phương, du khách không chỉ tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh mà còn có thể tự tay quấy bột, đổ bánh, tráng bánh… rất thú vị.
Cá lóc vùi trong lửa rơm cuốn bánh tráng chấm mắm me, ngon tuyệt cú mèo.
Quyện lẫn mùi khoai lang, khoai mì nướng quyến rũ gọi mời thực khách.
Sau đợt giãn cách 3 tháng dài “hơn thế kỷ”, chị Lê Thị Ngọc Tuyền, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Ung Bướu, rất phấn khích khi được tham gia tour du lịch “Hành trình xanh về vùng Đất thép”.
Các bác sĩ cẩn thận rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ quê.
Không gian Chợ quê nhộn nhịp quán xá xôm tụ.
“Trước khi vào chợ, không gian mộc mạc hương đồng cỏ nội băng qua đồng lúa, liếp rau. Cảnh làng quê dưới tán lá rừng, mùi rạ ngai ngái cùng bếp lửa với khói rơm thơm nồng làm mình nhớ bếp “cà ràng” của ngoại da diết”, chị Tuyền xúc động chia sẻ.
Tái hiện khu chợ quê thanh bình, lại được các chị, các em trong bộ bà ba tiếp đón thịnh tình.
Bánh xèo nóng giòn chế biến tại chỗ ngậy mùi tôm thịt.
Lần đầu đến chợ quê, bác sĩ Đỗ Vân Anh, làm việc tại Bệnh viện Quân Y 103, luôn miệng xuýt xoa với món bánh xèo vàng ươm béo ngậy nổi tiếng. Rìa bánh mỏng, giòn tan, đưa lên miệng cắn một miếng, thấm vào bên trong là nhân thịt, tôm và giá đỗ bùi miệng khiến ai cũng phải nức nở khen ngon. Mà phải ngồi trên ghế tre, bàn tre, đĩa bánh xèo nóng hổi được chị chủ quán chế biến tại chỗ rồi ăn ngay mới tuyệt cú chứ. Ở thành phố bạn vẫn có thể ăn bánh xèo nhưng không thể cảm nhận được hết cái hương vị đồng quê này được.
Vừa thưởng thức vừa nghe tiếng lèo xèo củi lửa vui tai.
Cá lóc nướng tại chỗ xắn ra vẫn nghi ngút khói
“Đi thêm đoạn nữa, đập vào mắt mấy đứa con gái như tôi là món chè khoai mì. Dù đã ăn no nê, thưởng thức đủ các món rồi nhưng chúng tôi vẫn không thể bỏ qua cái vị ngọt thanh, bùi ngậy của nước cốt dừa sánh mịn xen lẫn các hạt bột báng dai dai, ngon tuyệt”, Vân Anh tấm tắc.
Dùng bữa xong giải khát bằng nước dừa, nước mía ngọt lịm, mát lành thì còn gì bằng.
Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi còn tái hiện nhiều hoạt động cuộc sống của người dân trong vùng giải phóng.
Không chỉ chỉ thưởng thức các món ngon lành, lạ miệng du khách còn trải nghiệm các sinh hoạt đời thường của bà con.
Trái ngược với những tòa cao ốc xa hoa lộng lẫy tại trung tâm thành phố, khung cảnh ngôi chợ đơn sơ, mộc mạc mà bình dị đến lạ. Hít hà mùi khói thơm ngọt nồng nàn của rạ mới hòa quyện với mùi cá lóc nướng trui thơm phức gợi cho du khách bao kỉ niệm về những miền quê yên bình trong ký ức…
Các thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hội An và Hạ Long luôn là nơi lý tưởng nhất để du lịch một mình.