Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có dịp tham quan mảnh đất Điện Biên, bước vào phòng xem phim tư liệu, nữ du khách vô cùng xúc động, những giọt nước mắt đã rơi với sự cảm phục, tự hào và biết ơn các thế hệ ông cha đã chiến đấu vì độc lập, tự do, bình yên cho Tổ quốc hôm nay.

Là một đứa trẻ chưa muốn lớn, Ngô Hằng thích đi lang thang khám phá những mảnh đất mới, đặc biệt là vùng đồi núi, biên cương và hoang sơ trên bản đồ chữ S Việt Nam.

Điểm dừng chân tiếp theo trên hành trình lưu giữ thanh xuân của nữ du khách này chính là Điện Biên. Cách Thủ đô Hà Nội gần 500 cây số, Điện Biên vào tháng 3 này đi đâu cũng bắt gặp những hàng cây ban nở rộ hoa trắng xóa cả vùng trời. Chuyến đi độc hành tới mảnh đất hào hùng đã cho cô gái này nhiều cảm xúc khó phai.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 1

Hoa ban nở rộ.

“Mình đến Điện Biên với suy nghĩ ban đầu vì những con đường phủ đầy hoa ban trắng xóa. Dừng chân ở mảnh đất này, mình biết nơi đây không những là thủ phủ của hoa ban xinh đẹp, mà còn cho mình cảm xúc được sống lại phần nào phút giây lịch sử đấu tranh, giữ nước vô cùng oanh liệt của ông bà ta”, cô gái đến từ Thanh Hóa bày tỏ.

Trong suốt gần một giờ đồng hồ, điện thoại không có mạng, một mình du khách rong ruổi trên con đường bê tông vòng quanh hồ Pa Khoang, chạy qua 3 chiếc cầu treo màu xanh. Khoảnh khắc ấy mang đến cho cô nàng cảm giác nhẹ nhàng và chữa lành vô cùng.

Gần 48 giờ tại thành phố Điện Biên, nữ du khách đã dừng chân tham quan, khám phá và tìm hiểu những điểm đến như tượng đài Kéo Pháo, khu di tích lịch sử Mường Phăng, hầm chỉ huy tướng Đờ Cát, Đồi A1 và Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Đồi D1 - Tượng đài chiến thắng, cánh đồng Mường Thanh, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ...

“Mình biết ơn các thế hệ ông cha đã chiến đấu vì độc lập, tự do, bình yên cho Tổ quốc hôm nay. Biết ơn gia đình đã nuôi dưỡng cho con được sống đúng nghĩa. Biết ơn cuộc sống cho mình được gặp được những người chân chất và đáng quý”, du khách 27 tuổi cho biết.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 2

Tượng đài Kéo Pháo.

Trong số những điểm đến ở Điện Biên, cô nàng ấn tượng nhất với Bảo tàng Chiến Thắng Điện Biên Phủ. Tại đây, du khách được tận mắt nhìn thấy những mảnh áo rách còn in hằn vết máu, những cái liềm, cái cuốc sứt mẻ mũi làm ba, hay cái bát sắt, rồi cả những chiếc xe đạp, xe thồ cút kít…

“Bằng tất cả những thứ vật dụng thô sơ đó mà ông bà ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Thật sự mình đã xúc động khi chứng kiến những “nhân chứng sống” này, tới nỗi mình còn phải quay xe tham quan thêm lần nữa.

Chưa hết, khi được chiêm ngưỡng bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng hào hùng và thiêng liêng. “Hòa bình” hôm nay đắt lắm! Thật may, mình không bỏ lỡ phòng xem phim tư liệu. Đoạn phim dài chừng 30 phút nhưng để lại cho mình nhiều cảm xúc nhất. Những giọt nước mắt của mình đã rơi, đó là sự cảm phục, tự hào và biết ơn vô cùng. Nếu có dịp tham quan địa điểm này, hy vọng không ai bỏ lỡ xem phim tư liệu này”, Ngô Hằng bày tỏ.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 3

Tượng đài Chiến Thắng.

Sau các di tích lịch sử, con người ở vùng đất này là điểm để nữ du khách cảm thấy mến Điện Biên hơn bội phần. Cô chú chủ nhà vô cùng thân thiện và mến khách. Khi nghe cô gái này đi một mình, họ khá lo lắng và dặn dò khá nhiều điều.

Điện Biên còn tạo cho nữ du khách này một trải nghiệm bất ngờ. Hầu hết các cửa hàng ăn uống đều tập trung trong con đường 15m (đường Nguyễn Chí Thanh). Bởi vậy, du khách chỉ cần lượn lờ trên con đường này để lo cho chiếc bụng không bị đói.

Theo Ngô Hằng, các du khách cũng có thể đi sớm trước 9h sáng hoặc chiều muộn sau 16h để vào chợ Mường Thanh (ngay cầu gỗ lịch sử Mường Thanh). Giá cả đồ ăn phải chăng. Còn nếu đi nhóm đông nên tham khảo các nhà hàng dân tộc sẽ có trải nghiệm mới mẻ hơn.

“Mình còn ấn tượng với xôi cô Kim Sinh nằm trên đường Võ Nguyên Giáp. Cô bảo xôi này đồ từ nếp nương Điện Biên. Ngoài ra, cô có cả cá nướng (Pa Pỉnh Tộp), thịt lợn xay hấp lá chuối đều là đặc sản Điện Biên”, Ngô Hằng chia sẻ.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 4

Khu di tích lịch sử Mường Phăng.

Hai ngày trải nghiệm ở Điện Biên với nhiều cảm xúc, nữ du khách này còn hứa với bản thân nhất định sẽ lên lại nơi đây để khám phá thêm các vùng đất chưa kịp trải nghiệm như cực tây A Pa Chải, đèo Pha Đin, Tủa Chùa... hay đơn giản sẽ ghé thăm lại các kỷ niệm đã trải qua ở mảnh đất anh hùng này.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 5

Đến Bảo tàng Điện Biên Phủ xem những hình ảnh đầy cảm xúc.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 6

Hoà bình hôm nay không dễ để có được.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 7

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 8

Đồi A1.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 9

Bức tranh Panorama.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 10

Bức ảnh để lại cho nữ du khách nhiều cảm xúc.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 11

Cánh đồng Mường Thanh.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 12

Trên các nẻo đường, đặc biệt là từ thành phố đến tượng đài Kéo Pháo sẽ bắt gặp rất nhiều hàng cây hoa ban nở tung cánh.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 13

Góc view từ tượng đài Kéo Pháo nhìn xuống.

Đến mảnh đất hào hùng Điện Biên sống lại những phút giây lịch sử - 14

Cầu treo bắc qua hồ Pa Khoang.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT