Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Để có một chuyến đi vừa gói gọn trong những ngày cuối tuần lại vừa thỏa mãn sự tò mò của những kẻ thích ngao du, Bình Dương là một gợi ý lý tưởng. “Những cánh rừng cao su bạt ngàn đẹp tựa như một thước phim” sẽ đưa lối bạn đến huyện Dầu Tiếng, vùng đất yên bình, vừa có nét quyến rũ, thi vị của thiên nhiên vừa có cả những di tích lịch sử đáng tự hào.

Rừng Kiến An – nơi lưu giữ ký ức lịch sử

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 1Với địa hình thuận lợi là một khu rừng già, nằm giữa hai con sông Sài Gòn và Thị Tính, rừng Kiến An trở thành vị trí đắc địa, có tầm quan trọng, có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự trong những năm kháng chiến. Cùng với các vùng căn cứ kháng chiến ở Bến Cát, nơi đây đã trở thành căn cứ của cách mạng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và là cái nôi của chiến khu Bắc Bến Cát. Giữa không khí tĩnh lặng của 245 ha đất rừng phương Nam, Khu di tích lịch sử cách mạng rừng Kiến An như đưa bạn sống lại trong không khí hào hùng của cha ông qua các công trình có giá trị lịch sử như sa bàn chiến thuật tại Nhà Truyền Thống; khu tái hiện nơi sinh hoạt, ở và làm việc bằng căn hầm lợp lá Trung Quân, bếp ăn Hoàng Cầm, giao thông hào đi lại giữa các căn hầm, hầm hào công sự, vết tích hố bom B52…

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 2

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 3 Những căn hầm sinh hoạt lợp lá Trung Quân

Vườn cây cao su thời Pháp thuộc

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 4

Tham quan “ngôi làng” của phu mủ cao su được tái hiện bên trong Khu di tích lịch sử Vườn cây cao su thời Pháp thuộc rộng 5 ha rừng cao su. Nơi đây trưng bày nhiều hiện vật giá trị được sưu tầm nguyên bản như 3 căn nhà ở của phu công tra xưa gồm 2 căn bằng đá, 1 căn bằng gạch được làm trong những năm 1925 – 1935; 1 nhà máy chế biến mủ tơ “mini” được dời một phần từ nhà máy ở trung tâm công ty do người Pháp để lại… Đáng chú ý nhất là khu trưng bày nằm trong vườn cao su được trồng từ năm 1920 với hàng trăm cây cao su già cỗi, vẫn còn lưu giữ những vết hằn từ đường dao cạo mủ của phu công tra xưa. Xung quanh vườn là hình tượng những công nhân đang đứng cạo mủ, tay xách thùng, làm việc với những công cụ thô sơ. Ngoài ra, còn có nhiều hình tượng minh họa sống động về cảnh sinh hoạt và cuộc sống của người công nhân cao su thuở trước.

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 5

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 6

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 7 Nhiều hiện vật nguyên bản được gìn giữ ở đây

Và những điểm đến thi vị

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 8

Khu du lịch Đọt Champa bao gồm khu nhà thờ họ Hồ mang phong cách kiến trúc nhà của 3 miền  Bắc – Trung – Nam, được dựng bằng dàn cột gồm 160 cây gỗ quý. Ngoài ra còn có khu trưng bày các sản phẩm làm từ các loại gỗ quý như gõ, giáng hương… Đến với khu du lịch này, bạn sẽ tận hưởng được không gian xanh mát, trong lành. Và nhớ đừng quên thưởng thức đặc sản “ngon khó cưỡng” như gà nướng sầu riêng, gỏi gà măng cụt, cá giòn basa nướng, lẩu huyết bò…

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 9 Khu trưng bày các loại gỗ quý

Có dịp đến huyện Dầu Tiếng, bạn không thể không check-in Hồ Dầu Tiếng – địa điểm được các nhiếp ảnh gia quan tâm. Đây một công trình thủy lợi lớn với diện tích rộng trên 27.000 ha nằm trên địa phận hai tỉnh Bình Dương và Tây Ninh.

Dầu Tiếng - Khi nàng thơ tỉnh giấc - 10 Hồ Dầu Tiếng

Nước hồ trong xanh, xung quanh hồ là những mảng cỏ xanh mượt, điểm xuyến những đóa hoa khoe sắc. Nếu không có nhiều thời gian, vào những ngày cuối tuần, bạn có thể cùng gia đình hoặc nhóm bạn đến Hồ Dầu Tiếng cắm trại dã ngoại, ghi lại những khoảnh khắc thi vị bên hồ.

Nam Lê (Theo Tạp chí Du lịch số 178 - 179)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT