Chung sức cùng Côn Đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chung sức cùng Côn Đảo - 1

Sự kiện “Chung sức cùng Côn Đảo”, sẽ được Đài PTTH Bà Rịa – Vũng Tàu (BRT) trực tiếp phát sóng từ 20 giờ đến 21 giờ 45 ngày 23.8.2014 tại địa điểm Trại Cải huấn Phú Sơn – Côn Đảo, BRT cùng liên kết phát sóng với Đài Truyền hình các tỉnh, thành. Cuộc họp báo giới thiệu về sự kiện này đã được tổ chức tại Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM, chủ trì cuộc họp báo là Ông Hồ Văn Lợi – Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Nhà báo Lê Đình Quế - Tổng Biên tập Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Ông Châu Văn Kiệt – Phó Chủ tịch UBND Huyện Côn Đảo, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Tổng Đạo diễn chương trình nghệ thuật chủ đề “Côn Đảo – hồn thiêng núi sông”, tham dự còn có Ông Lê Duy Khánh – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam bộ VHTTDL, Ông Trần Tuấn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng Phóng viên Báo, Đài TPHCM và TW.

Chung sức cùng Côn Đảo - 2

Ông Hồ Văn Lợi – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng Ban Tổ chức sự kiện (ảnh trên), cho biết:

“Côn Đảo là cuốn biên niên sử hùng vĩ nhất về cuộc đấu tranh bền bỉ, khốc liệt của những người Việt Nam yêu nước, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trong hơn một thế kỷ chống ngoại xâm. Những xà lim cầm cố, hầm xay lúa, chuồng cọp, chuồng bò đày đọa tù nhân rất man rợ, ngoài sức tưởng tượng của loài người. Nhưng cũng chính tại nơi đây đã rèn luyện, đào tạo cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là những lãnh tụ cách mạng Việt Nam kiệt xuất như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh,…lớp lớp người Cộng sản ưu tú đã giương cao ngọn cờ lãnh đạo, dẫn dắt dân tộc Việt Nam đấu tranh, đưa đất nước ta đến ngày toàn thắng.

Việc trùng tu, tôn tạo các di tích ở Côn Đảo không chỉ để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc; mặt khác thông qua hệ thống các di tích góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, chống kẻ thù xâm lược, nâng cao lòng yêu nước của các thế hệ người Việt Nam, nhất là cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước hiện nay. Đây là nhiệm vụ chung của mọi ngành, mọi cấp trong cả nước.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương được giao nhiệm vụ quản lý các di tích tại Côn Đảo. Ý thức sâu sắc nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang này. Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo trước đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay luôn coi trọng việc tôn tạo di tích lịch sử là nhiệm vụ trọng tâm trong mọi hoạt động xây dựng Huyện Côn Đảo, nhằm gìn giữ cho các thế hệ mai sau như một bài học về ý chí bất khuất, tinh thần tự lực, tự cường như tâm nguyện của các thế hệ tiền bối đã ngã xuống, suốt đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng để giành lại chủ quyền cho dân tộc.

Ngày 27/8/1976, Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn có đến thăm Côn Đảo đã căn dặn cán bộ và nhân dân Côn Đảo “Phấn đấu xây dựng Côn Đảo giàu mạnh về kinh tế, mạnh về quốc phòng, bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích cách mạng trên Đảo”. Với ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đến Côn Đảo, UBND tỉnh lấy sự kiện ngày 27/08/1976 để tổ chức “Ngày Côn Đảo” hằng năm, giới thiệu tiềm năng, quảng bá danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và phát triển kinh tế xã hội Côn Đảo.

Hưởng ứng “Ngày Côn Đảo” năm 2014, UBND tỉnh tổ chức sự kiện “Chung sức cùng Côn Đảo” với mục đích giới thiệu các di tích lịch sử ở Côn Đảo; qua đó kêu gọi những tấm lòng vàng từ những nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, đóng góp cho việc trùng tu, tôn tạo các di tích. Thông qua việc tổ chức sự kiện này, nâng cao trách nhiệm của các cấp Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự kiện “Chung sức cùng Côn Đảo” được tổ chức thông qua chương trình nghệ thuật với chủ đề “Côn Đảo – Hồn thiêng Tổ quốc Việt Nam”, quy tụ đông đảo lực lượng diễn viên chuyên nghiệp tại TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu; diễn viên quần chúng (là học sinh, người lao động) tham gia thực hiện, với khoảng 500 đại biểu khách mời, trên 2.000 cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Côn Đảo, khách du lịch, các doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhà hảo tâm tham gia tài trợ xây dựng công trình di tích cho Côn Đảo đến dự.

Chương trình nghệ thuật sẽ được diễn xướng dưới hình thức biểu diễn dẫn chuyện, được dàn dựng theo 4 chương. Toàn bộ chương trình nghệ thuật khắc họa nên những di tích lịch sử về những bức tranh oai hùng, bất hủ, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Chương trình nghệ thuật thể hiện được tính chân thực của lịch sử, tính nghệ thuật cao, lời bình toát lên ý nghĩa đây là một di tích quốc gia đặc biệt, là “Hòn Đảo Ngọc”, nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và nhân dân cả nước nói chung phải có trách nhiệm trùng tu, tôn tạo. Côn Đảo với 16 Đảo nhỏ được gọi như là một chuỗi ngọc. Với việc tổ chức sự kiện “Chung sức cùng Côn Đảo” như một lời nhắn nhủ đến mọi người hãy giữ gìn, bảo vệ Biển Đảo thân yêu của Tổ quốc.

Trong Chương trình nghệ thuật, bằng những lời bình, qua các hình thức thông tin, hình ảnh minh họa sẽ thể hiện được Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo tại Quyết định số 264/2005/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2020 xây dựng Côn Đảo thành Đô thị Di sản – Du lịch (là Đô thị Di sản – Du lịch biển đảo duy nhất Việt Nam) sẽ được phát triển không gian trên các khu vực chủ yếu là Khu Trung tâm Côn Sơn, Khu Di tích Lịch sử Nhà tù Côn Đảo, các khu Đô thị – Du lịch phát triển mới, các khu du lịch – dịch vụ nghỉ dưỡng, các khu du lịch phát triển dọc các bãi biển và các triền núi…

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu (BRT) vào lúc 20 giờ đến 21 giờ 45 phút ngày 23 tháng 08 năm 2014".

Chung sức cùng Côn Đảo - 3

Minh Trí

Ảnh: Lê Tân

 UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thư mời đóng góp, tài trợ xây dựng, trùng tu, tôn tạo các công trình, di tích lịch sử tại Côn Đảo

Chung sức cùng Côn Đảo - 4

Kính gửi: Các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và nhà hảo tâm

Côn Đảo là cuốn sử biên niên hùng vĩ nhất về cuộc chiến đấu bền bỉ, khốc liệt của những người Việt Nam yêu nước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc trong hơn một thế kỷ chống ngoại xâm. Những xà lim cấm cố, hầm xay lúa, chuồng cọp, chuồng bò đày đọa tù nhân man rợ ngoài sức tưởng tượng của loài người trở thành nơi rèn luyện, đào tạo và cung cấp cho cách mạng Việt Nam những thế hệ lãnh tụ kiệt xuất, từ Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Tôn Đức Thắng đến Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh… lớp người Cộng sản ưu tú đã giương cao ngọn cờ lãnh đạo, dẫn dắt dân tộc Việt Nam tranh đấu, đưa đất nước ta đến ngày toàn thắng.

Ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Di tích Lịch sử Nhà tù Côn Đảo (Huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo các công trình, di tích lịch sử không chỉ để tri ân các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc trên mảnh đất thiêng liêng này mà qua đó để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, chống kẻ thù xâm lược, nâng cao lòng yêu nước của các thế hệ người Việt Nam đặc biệt là trong điều kiện đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước ta hiện nay. Đây là trách nhiệm chung của mọi ngành, mọi cấp, của mọi tổ chức, cá nhân trong cả nước.

Thực tế hiện nay có rất nhiều địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, đồng bào ta ở trong và ngoài nước có nguyện vọng đóng góp, tài trợ việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo các công trình, di tích lịch sử tại Côn Đảo đã được xếp hạng quốc gia đặc biệt.

Nhân kỷ niệm ngày cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tới thăm Côn Đảo và ra lời kêu gọi xây dựng Côn Đảo thành viên ngọc quý của Tổ quốc ta (ngày 27/8/1976), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình “Chung sức cùng Côn Đảo”; đồng thời lập danh mục các di tích, công trình có nhu cầu xây dựng, trùng tu, tôn tạo, nhằm đáp ứng nguyện vọng đóng góp, tài trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương được giao nhiệm vụ quản lý các di tích tại Côn Đảo đã luôn ý thức sâu sắc nhiệm vụ nặng nề và vẻ vang này. Đặc biệt Vũng Tàu – Côn Đảo trước đây và tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu ngày nay luôn coi trọng việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử là trọng tâm trong mọi hoạt động xây dựng ở Côn Đảo, gìn giữ cho các thế hệ mai sau như một bài học về ý chí bất khuất, tinh thần tự lực, tự cường của các thế hệ tiền bối đã ngã xuống, hy sinh cho sự nghiệp thiêng liêng của dân tộc ta.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất trân trọng sự đóng góp, tài trợ và tạo điều kiện sẵn sàng để các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các địa phương trong cả nước chung sức, chung lòng đăng ký xây dựng Côn Đảo.

Mọi vấn đề liên quan đến việc đóng góp, tài trợ, xin liên hệ với Ông Châu Văn Kiệt – Phó Chủ tịch UBND Huyện Côn Đảo (Số điện thoại: 0913.863.774).

Phó Chủ tịch

UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

(Đã ký)

HỒ VĂN NIÊN

NHỮNG HÌNH ẢNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH "CHUNG SỨC CÙNG CÔN ĐẢO"

Chung sức cùng Côn Đảo - 5

Chung sức cùng Côn Đảo - 6

Chung sức cùng Côn Đảo - 7

Chung sức cùng Côn Đảo - 8

Ảnh: Minh Hiếu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT