Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đại dịch, tưởng như là sự cản trở đối với nhiều tín đồ du lịch, nhưng hóa lại cũng có thể trở thành cơ hội của nhiều người khác. Bởi vào tháng 10 tới đây, lần đầu tiên, Di sản Thế giới Machu Picchu - nơi vốn được biết đến là rất "kén" khách du lịch - sẽ cung cấp tour tham quan thực tế ảo dành cho công chúng. 

Tháng 10 năm nay, Bảo tàng Nghệ thuật Boca Raton tại Florida, Mỹ chính thức khai trương một buổi triển lãm đặc biệt mang tên Machu Picchu and Golden Empires of Peru (Machu Picchu và các Đế chế Hoàng kim của Peru), do công ty Cityneon (Singapore) thực hiện. Đây là buổi triển lãm đầu tiên sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để đem tới cho du khách trải nghiệm tham quan khu tàn tích cổ Machu Picchu một cách vô cùng chân thực.

Machu Picchu nằm trên một sườn núi trong thung lũng Urubamba ở Peru, cách thành phố Cusco khoảng 80 km về phía Tây Bắc. Nơi đây thường được gọi là "thành phố bị mất của người Inca". Từ "bị mất" là bởi thành cổ ra đời từ thế kỷ 15 này chỉ được tái phát hiện vào năm 1911 bởi nhà khảo cổ học người Mỹ Hiram Bingham. Kể từ đó, Machu Picchu trở thành điểm thu hút khách du lịch quan trọng nhất ở Peru.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 1

Machu Picchu được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Inca Pachacuti (1438-1472) để ăn mừng chiến thắng sau khi thu phục được bộ tộc Chancas.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 2

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 3

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 4

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 5

Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu bị lãng quên cho đến khi nhà khảo cổ học người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện năm 1911.

Machu Picchu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1983. Để gìn giữ và bảo tồn di tích lịch sử này, hàng năm có chưa đến 1 triệu du khách được phép vào tham quan nơi đây. Năm 2020, con số trên đã giảm xuống còn 250.000 người khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng và thắt chặt hơn.

Do đó, ý tưởng của cuộc triển lãm lần này nhằm đem đến cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tàn tích cổ mà không cần đến trực tiếp, bên cạnh việc tiếp cận hiện vật của các nền văn hóa cổ đại thời tiền đế chế Inca. Dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Peru và Tổ chức Triển lãm Di sản Thế giới, công ty Cityneon đã được cấp quyền sử dụng thiết bị bay không người lái hiện đại nhất, ghi lại những hình ảnh chất lượng về toàn cảnh Machu Picchu.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 6

Machu Picchu được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong “7 kỳ quan thế giới hiện đại” vào năm 2007.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 7

Chuyến "du lịch ảo" sẽ đưa du khách quay ngược thời gian trở về thời kỳ Andes cách đây 3.000 năm.

Du khách sẽ ngồi trên chuyến hành trình quay ngược thời gian trở về thời kỳ Andes - cái nôi văn minh duy nhất ở vùng Nam Mỹ cách đây 3.000 năm - thông qua chiếc ghế VR, được trang bị đầy đủ các tính năng nhằm kích thích tất cả các giác quan. Thiết bị này cho phép du khách có thể nhìn, nghe, cảm nhận và thậm chí là ngửi những mùi hương đặc trưng của Machu Picchu trong suốt cuộc hành trình. Trong đó, điển hình là tai nghe VR có độ phân giải cao tích hợp 6-DOF cho phép người dùng di chuyển và chạm nắm 192 món đồ cổ vô giá tại lăng mộ hoàng gia của các lãnh chúa Andes, nhiều đồ vật thậm chí chưa từng xuất hiện ở Peru trước đây. Đồng hành cùng du khách dưới vai trò hướng dẫn viên là anh hùng Ai Apaec trong thần thoại.

Đặc biệt, khách tham quan có thể cảm nhận rõ sự chuyển động của cơ thể nhờ vào công nghệ haptic, được lắp đặt ở vị trí phía sau ghế, khi đi qua những khu rừng nhiệt đới Amazon và tận mắt ngắm nhìn bộ trang phục bằng vàng có niên đại 1300 sau Công nguyên của người trị vì Chimu - vương quốc lớn nhất thời tiền đế chế Inca. Hơn thế nữa, sự chân thực của chuyến thám hiểm còn được đẩy lên cao với khung cảnh thiên nhiên rực rỡ của Machu Picchu, những âm thanh gầm thét của báo đốm, tiếng kêu của vẹt đuôi dài và những cơn mưa trút nước.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 8

Trong chuyến "du lịch ảo", du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những món đồ cổ thậm chí chưa từng xuất hiện ở Peru trước đây.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 9

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 10

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 11

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 12

Ron Tan, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Cityneon, cho biết: “Thông qua triển lãm này, khách tham quan sẽ được tiếp cận lịch sử theo cách chưa từng có trước đây”, ông tiếp lời, “Mỗi người có thể tự mình cảm nhận vẻ đẹp tráng lệ của Machu Picchu như thể họ đang thật sự ở đó, đồng thời khám phá những nền văn hóa cổ đại ở thành phố này từ trên dãy núi Andes, cao 2.134 m so với mực nước biển".

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 13

Đoạn đường mòn Inca dẫn đến thành phố cổ Machu Picchu.

Bạn có lời mời khám phá từ tàn tích cổ Machu Picchu - 14

Tour du lịch đã mở bán vé và bắt đầu đón khách từ 16/10.

Đại dịch đã gây tác động nặng nề cho ngành du lịch toàn cầu và khiến mọi hoạt động gần như đình trệ. Song, cũng chính sự “đóng băng” của du lịch truyền thống đã mở đường cho du lịch số lên ngôi, trong đó hình thức du lịch ảo được xem là xu hướng tạo ra trải nghiệm mới lạ. Machu Picchu and Golden Empires of Peru là cuộc triển lãm có quy mô hoành tráng, thể hiện tiềm năng vô hạn của công nghệ VR với sự tham gia của nhiều kỹ sư tài năng”, Anthony Tann, Chủ tịch Tổ chức Triển lãm Di sản Thế giới, chia sẻ.

Triển lãm đã chính thức mở bán vé tại cổng thông tin trực tuyến Boca Museum và bắt đầu đón khách vào ngày 16/10 tại Bảo tàng Nghệ thuật Boca Raton, trước khi chuyến tham quan này được tổ chức vòng quanh thế giới.

Thông tin thêm

Thời gian diễn ra: từ 16/10/2021 đến 6/3/2022

Mua vé tại: Boca Museum

Giá vé: khởi điểm từ 19,95 USD cho trẻ em (3 đến 12 tuổi) và 29,95 USD cho người lớn

Boca Museum và bắt đầu đón khách vào ngày 16/10 tại Bảo tàng Nghệ thuật Boca Raton, trước khi chuyến tham quan này được tổ chức vòng quanh thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Châu (Travellive+)

CLIP HOT