Bà Rịa –Vũng Tàu: Đón Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Nam hiện có 30 vườn Quốc gia (VQG) thuộc hệ thống các khu rừng đặc dụng. Tuy nhiên, không có một VQG nào ở Việt Nam lại có giá trị tư nhiên và lịch sử gắn liền với nhau như ở Côn Đảo (VQG)

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đón Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam - 1

Các đại biểu tại lễ công bố

Ý nghĩa quan trọng

Ngày 1/11/2014, UBND tỉnh BR-VT cũng đã tổ chức long trọng lễ đón nhận Bàng công nhận Vườn quốc gia Côn Đảo là Khu Ramasar biển đầu tiên của Việt Nam. Tới dự có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, UVDKTW Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT; ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT; ông Hồ Văn Lợi, Giám đốc Sở VHTTDL BR-VT, cùng đại diện của các cơ quan ban, ngành, huyện thị của tỉnh, đại diện Ban thư ký Tổ chức Ramsar....

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đón Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam - 2

Ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ TN-MT phát biểu tại buổi lễ

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đón Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam - 3

Ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT phát biểu tại buổi lễ

Ông Hồ Văn Niên cho biết, VQG Côn Đảo có diện tịch gần 20 ngàn ha, trong đó hợp phần rừng bảo tồn là gần 6 ngàn ha, phần còn lại hợp phần bảo tồn biển. Tại đây còn có vùng đệm biển bao quanh các phân khu khoảng 20,5 ngàn ha. Nơi đây có hệ sinh thái điển hình của một vùng biển nhiệt đới và là sinh cảnh của nhiều loài động thực vật đặc hữu của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Nét độc đáo của hệ sinh thái nơi đây là tính đa dạng về địa hình và sinh vật, bao gồm cả núi, rừng, biển, đảo và đặc biệt, đây là vùng đất thiêng liêng, thơ mộng và đầy huyền thoại của tổ quốc.

Các chuyên gia cho rằng, được công nhận là khu Ramsar của thế giới vào thời điểm là hết sức quan trọng. Ông Bùi Cách Tuyến cho rằng, trong thời gian qua, khu vực biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp thì VQG Côn Đảo được quốc tế công nhận là khu Ramsar có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đồng thời, đây cũng là niềm tự hào và là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân BR-VT cũng như Côn Đảo trong việc tiếp tục bảo tồn và phát huy hết những giá trị của vùng đất ngập nước hết sức tươi đẹp này.

Bà Rịa –Vũng Tàu: Đón Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam - 4

Chương trình văn nghệ chào mừng

Giữ danh hiệu càng khó hơn

TS Thành cho biết, Ramsar không phải là một nhà đầu tư nên không mang tiền đến để đầu tư, mà họ mang đến niềm tự hào về một khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Bên cạnh đó, sẽ có hàng vạn người biết và đến Côn Đảo, với tư cách là khách du lịch, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư và mang theo nhiều cơ hội tốt về kinh tế, kỹ thuật, xã hội để hỗ trợ cho việc quản lý tốt hơn.

Mặt khác, danh hiệu này cũng sẽ giúp cho BR-VT, Côn Đảo biết cách quản lý  khu Ramsar một cách có trách nhiệm và hiệu quả hơn, đặc biệt là cách quản lý "khôn khéo" (wise-use). Nghĩa là sử dụng hợp lý nhưng duy trì các chức năng của hệ sinh thái tự nhiên để tạo sự bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, TS Thành cũng lưu ý rằng, nhận được giành hiệu đã khó nhưng để giữ vững danh hiệu càng khó hơn. Vì thề, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự hiểu biết cho mọi tầng lớp nhân dân về Công ước Ramsar và những cam kết, trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ khu Ramsar. Đồng thời, biến niềm tự hào thành ý thức trách nhiệm trong mọi hoạt động để phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên theo đẳng cấp quốc tế.

Trong đó, phải giữ gìn giá trị hoang sơ của hệ sinh thái tự nhiên và đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Ở đây phải hiểu, giá của du lịch là giá đắt của tính hoang sơ, khách hưởng thụ sản phẩm du lịch và người cung cấp sản phẩm du lịch là những người thể hiện đẳng cấp trách nhiệm với thiên nhiên và biết giá trị của khu Ramsar.

Hơn thế nữa, phải xây dựng Côn Đảo thành một mô hình kiểu mẫu về quản lý khu Ramsar, có sự phối hợp, chia sẻ trách nhiệm và lợi ích giữa UBND huyện VQG và nhân dân Côn Đảo. 

về phần địa phương, ông Niên khẳng định, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, niềm vinh dự cũng như trách nhiệm trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị đặc trưng của khu Ramsar VQG Côn Đảo, chính quyền và nhân dân huyện Côn Đảo nói riêng và BR-VT nói chung quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo tồn các giá trị của vùng đất ngập nước này.

Đồng thời, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự chung tay, góp sức, tài trợ, hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để xây dựng Côn Đảo thực sự là hòn đảo ngọc như chủ trương của Trung ương và nguyện vọng, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân BR-VT cũng như huyện Côn Đảo.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã tiến hành thả rất nhiều rùa con về với biển. Đồng thời khảo sát Hòn Bảy Cạnh, nơi có nhiều loại cây ngập nước, điển hình ở Côn Đảo.

Thanh Tùng

(Báo Du lịch Việt Nam, Số 44, thứ Năm, ngày 06.11.2014)

Xem thêm tại: http://www.baodulich.net.vn/vn/official/baria/3484/B%C3%A0-R%E1%BB%8Ba-%E2%80%93V%C5%A9ng-T%C3%A0u-%C4%90%C3%B3n-B%E1%BA%B1ng-c%C3%B4ng-nh%E1%BA%ADn-V%C6%B0%E1%BB%9Dn-Qu%E1%BB%91c--gia-C%C3%B4n-%C4%90%E1%BA%A3o-l%C3%A0-khu-Ramsar-bi%E1%BB%83n-%C4%91%E1%BA%A7u-ti%C3%AAn-c%E1%BB%A7a-Vi%E1%BB%87t-Nam.htm

 

 

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.