Ấn tượng khu du lịch sinh thái thác Pạc Sủi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thác Pạc Sủi nằm tại xã Yên Than, huyện Tiên Yên, cách thị trấn Tiên Yên chừng 10 cây số, có tới 14 tầng thác nối tiếp nhau.

Điều đặc biệt là dưới chân mỗi tầng thác đều có một hồ nước nhỏ trong veo, mát lạnh. Vào mùa mưa, nước chảy trắng xóa, từ xa nhìn như mái tóc mượt mà của người con gái trải dài bên sườn núi.

Thác Pạc Sủi có những tầng, du khách có thể leo lên dễ dàng, song nhiều tầng vách đá dựng đứng, phải cắt rừng, vượt qua gai góc, dây leo chằng chịt. Muốn đi tiếp phải dùng dây rừng buộc vào cây, leo xuống lòng suối.

Bên cạnh đó còn có những tảng đá to rộng, bằng phẳng như một mặt sàn lớn, hay những đoạn dài toàn đá lớn lổng chổng như thạch trận, có những tảng xếp chồng lên nhau tạo nên những động đá nhỏ ngay giữa dòng suối. Càng lên cao, không khí càng trong lành, dọc theo dòng thác là xen lẫn những vạt nương của người dân tộc Thanh Y, Thanh Phán.

Ấn tượng khu du lịch sinh thái thác Pạc Sủi - 1

Du khách tham quan, khám phá khu du lịch sinh thái thác Pạc Sủi (xã Yên Than, huyện Tiên Yên).

Cùng với hoạt động khám phá sự bí ẩn và hấp dẫn của thác Pạc Sủi, du khách sẽ nghỉ ngơi và thưởng thức ẩm thực đa dạng, đặc sản của huyện Tiên Yên do chính người dân chế biến, phục vụ.

Ngoài các loại đặc sản, như: Ngao, mực, tôm, khâu nhục, bánh gật gù… của địa phương, du khách có thể thưởng thức món gà Tiên Yên ngon nổi tiếng. Du khách có thể yêu cầu chủ quán chế biến các món theo khẩu vị ưa thích của mình, như: Canh gà, gà nướng, gà luộc... Chắc chắn, du khách sẽ không thể quên được những miếng thịt gà chắc ngọt, ngậy riêng biệt của món ăn mang thương hiệu "gà Tiên Yên".

Bà Tằng Tài Múi, dân tộc Dao, hộ kinh doanh tại thác Pạc Sủi, cho biết: Chúng tôi cơ bản chế biến các món ăn theo cách của người dân tộc nơi đây, bởi vì chúng tôi muốn tạo nên một nét riêng biệt về ẩm thực của địa phương, làm cho du khách khó có thể quên và luôn nghĩ đến thác Pạc Sủi không chỉ đẹp về cảnh quan, mà còn hấp dẫn cả về ẩm thực đa dạng.

Với lợi thế về những cảnh đẹp còn nguyên sơ, năm 2017, thác Pạc Sủi được UBND tỉnh công nhận là 1 trong các điểm du lịch sinh thái cần phải bảo tồn và khai thác theo đúng quy định. Ngay sau khi được công nhận, UBND huyện Tiên Yên đã đưa thác Pạc Sủi vào trong lộ trình phát triển du lịch của địa phương, đồng thời tiến hành đầu tư hơn 10 tỷ đồng vào việc xây dựng, nâng cấp tuyến đường chính đi vào thác Pạc Sủi và 3 cây cầu vắt qua dòng chảy của thác… Qua đó, tạo cảnh quan, thu hút du khách tới tham quan.

Bà Dương Thị Hậu, Phó trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Tiên Yên, cho biết: Mặc dù ở thời điểm hiện tại, hạ tầng phục vụ cho du lịch của thác Pạc Sủi chưa được đầu tư nhiều. Song vẻ hoang sơ vốn có nơi đây có lẽ chính là điểm mạnh của điểm du lịch này mà du khách rất ưa thích. Các nếp nhà của bà con dân tộc sinh sống xung quanh vẫn giữ được nét sinh hoạt của họ, do vậy hằng năm Pạc Sủi thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, khám phá.

Ấn tượng khu du lịch sinh thái thác Pạc Sủi - 2

Dưới chân thác đều có hồ nước trong xanh rất được du khách ưa thích.

Mặc dù diễn biến của dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, song nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng nên địa bàn Quảng Ninh vẫn được đảm bảo an toàn. Do vậy, thực hiện việc kích cầu du lịch trong tỉnh, huyện Tiên Yên đã có nhiều giải pháp để “kéo” du khách tới tham quan các điểm du lịch trên địa bàn. Qua đó, 6 tháng đầu năm 2021, riêng thác Pạc Sủi đó có hơn 6.000 lượt du khách đến tham quan, khám phá, góp phần vào việc nâng cao thương hiệu du lịch cho huyện Tiên Yên.

Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, thơ mộng, Pạc Sủi đang là điểm du lịch lý tưởng của nhiều du khách, trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn không chỉ của Tiên Yên mà còn của tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Nguyễn (Báo Quảng Ninh)

CLIP HOT