ĐÀ LẠT MÙA NÀY CÒN NHỮNG… CƠN MƯA!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

ĐÀ LẠT MÙA NÀY CÒN NHỮNG… CƠN MƯA! - 1Thời tiết Đà Lạt cuối năm 2011 được coi là mùa khô, thế nhưng những cơn mưa nghiêng trời đổ nước vẫn xối xả từng cơn kéo dài vài chục phút. Những rặng thông trên đồi Cù (sân golf) cũng như con người cúi đầu, chịu đựng dưới mưa, nhưng với cây thông nó vẫn tạo nét đẹp riêng như một bức tranh tĩnh.

Khi nắng ráo, vài bụi hoa Quỳ khiêm tốn ven đường hút mắt người qua bởi màu vàng rực. Hoa Mua, hoa Sim ngày xưa người ta thường thấy trên đồi, núi thì giờ đã trở thành những cây trưng bày kiêu hãnh nghiêng mình trên chậu kiểng trong vườn.

Phường 9, TP Đà Lạt là nơi trồng nhiều hoa, nhờ những mái che nên mưa lớn cũng chẳng ảnh hưởng gì. Những loại hoa mới xuất hiện nhiều trong vườn ươm, trong tư gia và ngoài chợ. Thậm chí người ta còn mang hoa Cúc nhuộm thành nhiều màu, phun màu lên mép cánh hoa hồng cho thêm phần hấp dẫn. Thế nhưng những người sành điệu về hoa vẫn thích cái đẹp bản chất của nó. Giống như một cô gái đã có nhan sắc rồi cần gì phải tô thêm son, thoa thêm phấn cho lòe loẹt.

Hoa Aticso được chất cao trong giỏ bán ở chợ, người nước ngoài còn gọi là hoa trăm cánh, vì khi hoa nở ra xòa rộng khoe sắc tím đẹp đến kỳ lạ và người ta đếm thấy có trăm cánh.

ĐÀ LẠT MÙA NÀY CÒN NHỮNG… CƠN MƯA! - 2

Những cây hồng trái tỏa tán rộng, tiết Đông đã lấy hết lá xanh chỉ còn vài cái lá vàng, những chùm hồng trái bám trên những cành cây nâu xậm khúc khuỷu. Một hình tượng không chỉ đẹp về tạo dáng, về mỹ thuật còn chứa đựng sâu xa ý nghĩa như bàn tay người già đang cố giang cánh tay khẳng khiu nâng những đứa con nhỏ bé khỏi bị rơi xuống đất. Bất kể trong sương sớm hay dưới hoàng hôn thì cây hồng vẫn có cái đẹp riêng của nó.

Bình minh, nhìn qua khung cửa sổ sương chưa tan, lũ Sáo, lũ Chích Chòe thi nhau nghếch mỏ lên hót đủ giọng như dàn hợp ca khiến người nghe xốn xang không còn nghĩ đến điều gì ngoài việc lắng nghe ngôn ngữ của thiên nhiên.

ĐÀ LẠT MÙA NÀY CÒN NHỮNG… CƠN MƯA! - 3

Mùa này thưa du khách, nhịp sống Đà Lạt dường như bình dị như cuộc sống vốn có thủa nào, chỉ đến mùa Lễ hội thì nhìn đâu cũng thấy người đi lại. Một du khách là Việt kiều Pháp về, nói rằng: “Cách đây vài năm mỗi ngày chỉ có một chuyến bay TP.HCM – Đà Lạt hoặc ngược lại, nhưng bây giờ muốn bay lúc nào cũng được. Đà Lạt mùa nào mùa cũng đẹp, tôi cảm giác như đang hít thở không khí ở Pháp, rất gần gũi”.

ĐÀ LẠT MÙA NÀY CÒN NHỮNG… CƠN MƯA! - 4

Ví như mùa này không có lễ hội, đối với ông cũng là vô giá, vì nó yên tĩnh lạ thường, theo ông nếu muốn thưởng thức hết giá trị của Đà Lạt lên đây vào mùa Xuân, hoa Mai, Anh Đào như mây hồng lãng đãng ven hồ Xuân Hương. Mùa hè, hoa Phượng tím làm nặng tình lữ khách không thể vô tư.

Ông khách lắng một lát nói thêm: Tiếc rằng Đà Lạt đã thiếu vắng nhiều màu xanh xung quang và trong Thành phố, đó là lý do Đà Lạt mùa này còn những cơn mưa.

Vâng, những cơn mưa vào mùa khô là sự báo hiệu khí hậu đã biến đổi khiến người địa phương và du khách không khỏi lo lắng.

 

                                                                                                               N.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT