15 thành phố lâu đời nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du hành ngược thời gian qua những điểm đến lâu đời nhất trên thế giới từ Athens - nơi cư ngụ của những vị thần cho đến Damascus - chốn giao thương thế giới cổ đại.

Thành phố Jericho, Palestine

Nằm ở thấp hơn mực nước biển trên con đường đông-tây dài 16 kilômét ở phía bắc Biển Chết, Jericho là địa điểm thấp nhất thế giới có người cư ngụ thường xuyên. Jericho cũng được coi là thành phố có người cư ngụ liên tục lâu đời nhất thế giới.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 1

Cuốn kinh Cựu Ước mô tả là "Thành phố các cây cọ dầu", nơi đây có nhiều suối nước dồi dào ở trong và xung quanh nên Jericho đã trở thành nơi hấp dẫn cho con người cư trú từ hơn 11.000 năm.

Điểm nổi bật của lịch sử: Đây cũng là vùng đất trải qua những chuỗi ngày khổ nạn của chúa Jesu khi bị quỷ sa tăng thử thách và cám dỗ vì vậy khu vực này mới có một ngọn núi gọi là núi Cám Dỗ ( The Temptation). Núi Cám Dỗ là là điểm đến không thể bỏ qua, với cáp treo đưa du khách đến đây suốt cả ngày.

Tây An, Trung Quốc

Trung Quốc có rất nhiều thành phố có lịch sử lâu đời, nhưng tầm quan trọng bậc nhất phải kể đến Tây An. Tên trước đây của thành phố lịch sử là Trường An, nơi đã có người sinh sống hơn 3.000 năm và cũng từng là thủ đô của 13 triều đại (tổng cộng 73 hoàng đế).

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 2

Điểm nổi bật của lịch sử: ở vùng lân cận phía bắc của Tây An ngày nay, người ta đã phát hiện được lăng mộ của Tần Thủy Hoàng với đội quân đất nung nổi tiếng bảo vệ cho ông.

Luxor, Ai Cập

Luxor gần đây đã được các nhà khảo cổ phát hiện ra phần còn lại hoàn chỉnh của một thành phố La Mã có niên đại 1.800 năm. Luxor không xa lạ gì với những khám phá lịch sử quan trọng bởi đây đây là địa điểm của thủ đô Thebes của Ai Cập cổ đại, và không loại trừ khả năng sẽ còn nhiều khám phá khác trong những năm tới. 

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 3

Luxor là giấc mơ của các nhà khảo cổ học, nhưng cũng có rất nhiều nơi dành cho khách du lịch yêu thích khám phá.

Điểm nổi bật về lịch sử: Luxor thường được mô tả là bảo tàng ngoài trời ấn tượng nhất thế giới, vì vậy hãy đi bộ và khám phá các đền thờ, lăng mộ và hàng loạt dấu tích lịch sử khác.

Cholula, Mexico

Cholula là sự pha trộn chóng mặt giữa cái cũ và cái mới, nơi đây vốn dĩ được thành lập vào khoảng năm 500 trước Công nguyên bởi hai ngôi làng gần nguồn nước ở phía đông, phát triển thành một kỳ quan hiện đại mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Cholula nổi tiếng với nhiều nhà thờ, cùng với những khu chợ sầm uất và kiến ​​trúc thuộc địa ấn tượng.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 4

Điểm nhấn lịch sử: Kim tự tháp lớn nhất thế giới (theo thể tích) được xây dựng theo bốn giai đoạn kéo dài 9 thế kỷ (thứ 3 trước Công nguyên đến thứ 9 sau Công nguyên). Ấn tượng nhất là Nhà thời công giáo Iglesia de Nuestra Señora de los Remedios hùng vĩ nằm trên đỉnh kim tự tháp. 

Argos, Hy Lạp

Những người yêu thích lịch sử đã đổ xô đến Hy Lạp, không có gì ngạc nhiên bởi Argos là thành phố lâu đời nhất châu Âu. Được đặt theo tên con trai thần Zeus, thành phố này được biết đến là quê hương của nhiều chiến binh anh dũng trong cuộc chiến thành Troy nổi tiếng.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 5

Thành phố Argos cũng là nơi đăng cai Thế vận hội Panhellenic vào năm 400 TCN – khởi đầu cho Thế vận hội Olympic ngày nay.

Điểm nổi bật của lịch sử: Nhà hát Argos cổ đại được xây dựng một phần bằng đá và cũng là địa điểm lâu đời bậc nhất nơi đây. Các sự kiện và buổi biểu diễn vẫn được tổ chức ở đây cho đến ngày nay, hơn 2.300 năm sau khi nó được xây dựng. 

Multan, Pakistan

Đây là một số thành phố tuyên bố là lâu đời nhất ở Trung và Nam Á, cùng với những cái tên như Samarkand, Peshawar và Kandahar. Thành phố Các Thánh của Pakistan là một thành phố xinh đẹp với rất nhiều câu chuyện để kể về các đế chế, từ Alexander Đại đế đến Mông Cổ, Mughal, v.v. 

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 6

Điểm nổi bật về lịch sử: Multan chứa đầy những ngôi mộ, nhưng Pháo đài Multan lịch sử mới là điểm nổi bật. Pháo đài ban đầu được xây dựng ở đây từ năm 800 đến năm 1000 trước Công nguyên và đã bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần.

Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh không chỉ cổ kính mà nơi đây còn là một trong những thành phố lớn nhất hành tinh (dân số khoảng 22 triệu người) với hơn 3.000 năm tồn tại. Hơn nữa, thành phố rộng lớn này được bao quanh bởi các di tích lịch sử, bao gồm cả Vạn Lý Trường Thành.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 7

Điểm nổi bật về lịch sử: Những ngôi đền chùa Bắc Kinh là mảnh ghép văn hóa sống động và đầy giá trị của lịch sử kinh đô rực rỡ dưới thời phong kiến Trung Hoa…

Djenne, Mali

Djenné có thể trông giống như vùng đất bước ra từ phim trường, nhưng thành phố cổ kính bằng đất sét này là khởi nguồn của những câu chuyện cổ bên bờ sông Bani và sông Niger. Djenné lần đầu tiên có người sinh sống vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 8

Điểm nổi bật về lịch sử: Có nhiều chứng tích lịch sử nhưng thú vị nhất là tòa nhà gạch bùn lớn nhất thế giới - Nhà thờ Hồi giáo Lớn của Djenné.

Quito, Ecuador

Được nhiều người cho là thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất ở Nam Mỹ, thủ đô của Ecuador là thành phố đầu tiên (cùng với Krakow) được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới trong danh sách ban đầu vào năm 1978. 

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 9

Điểm nổi bật về lịch sử: Nơi đây được thành lập trên tàn tích của một thành phố Inca vào thế kỷ 16, điểm nhấn của nơi đây là các nhà thờ và tu viện.

Varanasi, Ấn Độ

Thành phố linh thiêng nhất của tôn giáo lâu đời nhất thế giớim Varanasi trong nhiều thế kỷ và thủ đô tinh thần của Ấn Độ trong hơn 3.000 năm. Varanasi có thể còn lâu đời hơn (truyền thuyết nói rằng thành phố được thành lập bởi thần Shiva), nhưng ngày nay nó là một thành phố tuyệt đẹp của những ngôi đền và công trình.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 10

Điểm nổi bật về lịch sử: Varanasi có rất nhiều đền thờ, nhưng Shri Tilbhandeshwar Mahadev Mandir hùng vĩ là lâu đời nhất. 

Byblos, Liban

Byblos là một trong những thành phố có người ở lâu đời nhất thế giới khi nó trở thành một khu định cư kể từ năm 5.000 TCN. Năm 1984, thành phố đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 11

Nhiều nền văn minh đã đi qua Byblos và mỗi nền văn minh đều để lại dấu ấn theo cách này hay cách khác. 

Điểm nổi bật của lịch sử: Khu chợ cổ là điểm nổi bật; hay dành chút thời gian để khám phá chốn giao thương hàng thế kỷ của nhiều dân tộc.

Plovdiv, Bungari

Được hầu hết mọi người coi là thành phố có người ở liên tục lâu đời nhất ở châu Âu, Plovdiv là đan xen giữa nét cổ kính và những gì hiện đại nhất. Mọi người đã sống ở thành phố lớn thứ hai của Bungari trong hơn 8.000 năm qua. Nơi đây trang ngập điểm đến lịch sử cho bạn khám phá từ nhà hát đến thị trấn cổ.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 12

Điểm nổi bật: Không thể bỏ lỡ chuyến viếng thăm Nebet Tepe, một trong những ngọn đồi bao quanh thành phố, chính tại đây, nơi con người bắt đầu định cư ở những khu vực này, với những tàn tích có từ năm 4000 trước Công nguyên. 

Hà Nội, Việt Nam

Những di chỉ khảo cổ tại Cổ Loa cho thấy con người đã xuất hiện ở khu vực Hà Nội từ cách đây 2 vạn năm. Thủ đô của Việt Nam được thành lập vào năm 257 trước Công nguyên dưới thời An Dương Vương. Hà Nội ngày nay được yêu thích bởi ẩm thực, những con phố nhộn nhịp và các địa điểm văn hóa, cùng với hành trình khám phá lịch sử nơi đây là điều thú vị bậc nhất đối với du khách.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 13

Điểm nổi bật: Chùa Một Cột có từ năm 1049 và là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng bậc nhất 

Athens, Hy Lạp

Khi nói về các thành phố lịch sử mà không nhắc đến Athens , cái nôi của nền văn minh phương Tây. Liên tục có người sinh sống trong hơn 3.000 năm, thủ đô của Hy Lạp là một trung tâm nghệ thuật, học thuật và triết học, là địa điểm có Hàn lâm Học viện của nhà văn hào Platon và vườn Lyceum của nhà văn hào Aristotle. Nơi đây cũng là nơi sinh của Socrates, Pericles, Sophocles và nhiều nhà triết học, nhà văn, nhà chính trị của thế giới cổ đại. 

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 14

Điểm nổi bật : Có quá nhiều điểm di tích để khám phá nhưng thú vị nhất có lẽ là ghé thăm Psarras Tavern - nơi được cho là nhà hàng lâu đời nhất trong thành phố.

Damascus, Syria

Là thủ đô của Syria, với biệt danh là Thành phố Nhài được thành lập vào khoảng những năm 10.000 - 8.000 TCN. Mặc dù lịch sử chính xác của thành phố vẫn đang được bàn cãi, nhưng Damascus đã được công nhận là một trong những thành phố liên tục có người sống lâu đời nhất trên thế giới.

15 thành phố lâu đời nhất thế giới - 15

Từ thời xa xưa Damascus là một trung tâm văn hóa, thương mại và hành chính, là điểm đến của các thương nhân và thợ thủ công bản địa và ở nước ngoài. Thành phố này được đánh dấu bởi nhiều nền văn minh: Hy Lạp, La Mã, Byzantine và Hồi giáo. Vì vậy các kiến trúc lâu đời ở thành phố này luôn là điểm thu hút của khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Điểm nổi bật : Thánh đường Hồi giáo Umayyad và các công trình kiến trúc tôn giáo uy nghi, tráng lệ với niên đại hàng nghìn năm tuổi  là điểm đến ấn tượng bậc nhất

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...