10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sarah Foryame Lawler - người đứng đầu dự án - cho biết: "Du khách có thể thưởng thức tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới trong chuyến hành trình tại thành phố Doha, Qatar".

Trước thềm World Cup, Doha - thủ đô của nước chủ nhà Qatar - được biến thành bảo tàng nghệ thuật ngoài trời.

Hàng trăm tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc và tranh vẽ của các nghệ sĩ mới nổi và thành danh từ khắp các châu lục sẽ chào đón một triệu khán giả mà sân vận động Qatar mong đợi tại sân bay, sân vận động, bãi biển, chợ, ga tàu điện ngầm, khách sạn và không gian văn hóa của đất nước.

Dự án Nghệ thuật Công cộng được thiết kế để mang đến hương vị của khung cảnh nghệ thuật đương đại, toàn cầu trong thành phố.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 1

The Miraculous Journey của Damien Hirst là một trong hàng trăm tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc và hội họa công cộng sẽ chào đón một triệu du khách đến Qatar xem World Cup. Ảnh: Qatar Museums.

Sarah Foryame Lawler - người đứng đầu kế hoạch giám tuyển cho Nghệ thuật Công cộng tại Bảo tàng Qatar, cơ quan văn hóa và nghệ thuật của đất nước - cho biết: "Chúng tôi cam kết thúc đẩy tác động sâu rộng hơn của nghệ thuật công cộng trong cộng đồng".

"Tôi thích khán giả có thể trải nghiệm những tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới trên mọi cung đường trong thành phố. Người hâm mộ bóng đá là nhóm đa dạng người từ các đất nước khác nhau và có sở thích khác nhau, giống như danh sách nghệ sĩ sản xuất những tác phẩm nghệ thuật trên khắp đất nước", cô nói thêm.

Lamp/Bear - tác giả Urs Fischer

Tác phẩm điêu khắc cao 7 m này mô tả một con gấu màu vàng và một cây đèn, trong tiền sảnh lớn của Sân bay Quốc tế Hamad. Theo SCMP, đây là lời giới thiệu táo bạo cho dự án Nghệ thuật Công cộng của thành phố.

Bức tượng mang ý nghĩa đón chào các khách hàng sau chuyến bay dài sẽ rũ bỏ những mệt mỏi và có tinh thần phấn chấn hơn. Hiện bức tượng này thu hút nhiều khách du lịch đến check-in.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 2

Tác phẩm Lamp/Bear khổng lồ tại sân bay để chào đón du khách tới Qatar. Ảnh: Debbies Travel Blog.

The Miraculous Journey - tác giả Damien Hirst

Nằm trong khuôn viên của Trung tâm Nghiên cứu và Y tế Sidra, đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi nhất của dự án Nghệ thuật Công cộng.

Quần thể tượng đã bị những người Qatar bảo thủ chỉ trích vì mô tả nhân vật khỏa thân trong 14 tác phẩm điêu khắc bằng đồng, có chiều cao khác nhau từ 5 m đến 14 m.

Những bức tượng này mô tả sự phát triển của một bào thai trong bụng mẹ. Nó kết thúc với tác phẩm điêu khắc của một cậu bé sơ sinh cao 14 m.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 3

Quần thể tượng độc đáo mô tả sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Ảnh: Amusing Planet.

Gandhi's Three Monkeys - tác giả Subodh Gupta

3 chiếc đầu điêu khắc của Gupta - một người đàn ông đeo mặt nạ phòng độc, một người lính và một người đàn ông đội mũ trùm đầu khủng bố - đề cập đến chủ đề xung đột.

Tác phẩm được đặt tại làng Katara - trung tâm văn hóa của Doha, đề cập đến phép ẩn dụ hình ảnh của cố lãnh đạo Ấn Độ Mahatma Gandhi về 3 con khỉ khôn ngoan, "không nhìn thấy điều ác, không nghe thấy điều ác và không nói điều ác".

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 4

Gandhi's Three Monkeys được tạo ra bởi Subodh Gupta. Ảnh: Qatar Museums.

Egal - tác giả Shouq Al Mana

Được đặt tại bến thuyền Lusail, bên vùng biển của vịnh Ba Tư, 5 tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ này tôn vinh lịch sử và truyền thống của Qatar.

Mỗi tác phẩm điêu khắc cao 3,5-4,5 m, đại diện cho sự bình dị. Chúng được lấy cảm hứng từ dây buộc đầu truyền thống của đàn ông Qatar.

Độ nghiêng nhẹ của mỗi cấu trúc ám chỉ một cái gật đầu, như dấu hiệu của sự tôn trọng và đánh giá cao người Qatar, những người đã sống sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Doha vào tháng 6/2017.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 5

Tác phẩm Egal của Shouq Al Mana được đặt tại vùng biển của vịnh Ba Tư. Ảnh: Qatar Museums.

Sports Ball Galaxy - tác giả Daniel Arsham

Đây là một trong những điểm nổi bật của Bảo tàng Thể thao và Olympic 3-2-1 Qatar, nằm trong Sân vận động Quốc tế Khalifa, nơi diễn ra 8 trận đấu World Cup.

Tác phẩm là bộ sưu tập bóng rổ, bóng đá làm từ thủy tinh đúc bọt, được xâu trên dây cáp thép gắn lên trần nhà.

Tất cả quả bóng đều có màu xanh lam và trắng, tạo nên vẻ ngoài của một tác phẩm thô chưa hoàn thành, đại diện cho cuộc đấu tranh của tác giả với bệnh mù màu.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 6

Sports Ball Galaxy là bộ sưu tập các loại bóng có 2 màu là trắng và xanh. Ảnh: Qatar Museums.

Maman - tác giả Louise Bourgeois

Maman (nghĩa là "người mẹ" trong tiếng Pháp) là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch, đồng và thép không gỉ cao 9 m, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar.

Tác phẩm trừu tượng, mang tính tự truyện là lời ca ngợi của tác giả đối với mẹ cô, người làm nghề dệt ở Pháp.

"Phần lớn bộ sưu tập Nghệ thuật Công cộng được đặt làm cho bối cảnh Qatar, nhưng Maman là một trong những trường hợp ngoại lệ. Được thực hiện vào năm 1999, tác phẩm đã được trưng bày trong các bảo tàng trên khắp thế giới, bao gồm Tate Modern của London (Anh), Mori Art của Tokyo (Nhật Bản) và Bảo tàng Nghệ thuật Leeum Samsung của Hàn Quốc", Foryame Lawler nói.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 7

Maman của Louise Bourgeois được đặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar. Ảnh: Asergeev.

Bench - tác giả Saloua Raouda Choucair

Được đặt tại Bảo tàng Công viên Nghệ thuật Hồi giáo ở trung tâm thành phố Doha, tác phẩm này gồm 17 khối đá vôi tạo thành một chỗ ngồi hình bán nguyệt.

Các tảng đá liên kết với nhau dựa trên hình thức khoa học tổng hợp, hạt và cấu trúc nhịp nhàng, tự lực của thơ Ả Rập (Qasa'id) để thể hiện sự biểu đạt phổ quát của xã hội và quyền công dân.

Tác phẩm được thực hiện từ năm 1969 đến năm 1971, tạo ra một không gian cho cộng đồng và gắn kết tập thể.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 8

Tác phẩm Bench được tạo thành từ 17 khối đá vôi. Ảnh: Qatar Museums.

The Ship - tác giả Faraj Daham

Tàu bằng gỗ và bê tông của Daham lấy cảm hứng từ các tác phẩm chạm khắc trên đá thế kỷ 15 ở Jebel Al Jassasiya, một khu vực trên bờ biển phía Đông Qatar.

Bản sao của các dòng chữ khắc trên đá đề cập đến việc đi biển và buôn bán đã được tác giả khắc vào tác phẩm nghệ thuật, làm nổi bật vịnh Ba Tư như một trung tâm thương mại, vận chuyển, đánh bắt cá và thu hoạch ngọc trai.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 9

The Ship của Faraj Daham. Ảnh: Qatar Museums.

Alfa - tác giả Jean-Michel Othoniel

Alfa là bộ sưu tập gồm 114 đài phun nước, các cấu trúc bằng thép không gỉ. Mở cửa cho công chúng vào tham quan năm 2019, tòa nhà bảo tàng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp trông giống như một bông hồng sa mạc, một sự hình thành phức tạp của các cụm pha lê thường thấy ở Qatar.

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 10

Alfa của nghệ sĩ người Pháp Jean-Michel Othoniel. Ảnh: Phaidon.

Other Worlds - tác giả Tom Otterness

Tác phẩm sân chơi cho trẻ em này đang ở nhà ga khởi hành tại Sân bay Quốc tế Hamad.

Sân chơi bao gồm tám tác phẩm điêu khắc bằng đồng, được tạo ra như đang chơi với nhau. Các chi của tác phẩm điêu khắc làm cầu trượt và ghế ngồi cho trẻ em.

Chương trình Nghệ thuật Công cộng sẽ tiếp tục sau khi World Cup kết thúc, Foryame Lawler cho hay: "Các tác phẩm mà mọi người thấy xung quanh thành phố là vĩnh viễn, ngoại trừ một số tác phẩm như Dugong của Jeff Koons hay tác phẩm của Ernesto Neto ở Al Zubarah. Bộ sưu tập của chúng tôi rất đa dạng và dễ tiếp cận. Đó là điều khiến nghệ thuật đại chúng trở thành công cụ không thể thiếu để trao đổi và đối thoại văn hóa".

10 tượng điêu khắc nổi bật tại nơi diễn ra World Cup 2022 - 11

Các tác phẩm điêu khắc sẽ được đặt vĩnh viễn tại Qatar. Ảnh: Qatar Museums.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nghi Phương

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...