DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI LA GÀN

  Ký kết các Hợp đồng khảo sát thực địa lớn tại Việt Nam

  Hợp đồng LiDAR Nổi và hợp đồng Đánh giá Tác động Môi trường và Xã hội (ESIA)

  Ngày 24/10/2020, tại Hà Nội, Liên doanh phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn (tỉnh Bình Thuận) công suất 3,5GW gồm tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Cty Cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á và Cty TNHH Novasia Energy đã ký kết hai hợp đồng khảo sát trị giá khoảng 5 triệu USD.

  Hợp đồng LiDAR Nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 46 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các số nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng.

  Thông qua hợp đồng này, dự án La Gàn sẽ bắt đầu triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.

  Hợp đồng Đánh giá Tác động Môi Trường và Xã hội (ESIA) được trao cho tập đoàn NIRAS. NIRAS sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ cùng thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm thiếu tối đa bất kỳ tác động tiêu cực nào của dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

  Các nhà thầu phụ Việt Nam gồm: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3), Viện Dầu khí Việt Nam – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (VPI-CPSE), Công ty TNHH Dịch vụ Nghiên cứu & Du lịch Hoang dã (Bird Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Giá trị Bản địa và Môi trường Bền vững (CHIASE).

  Lễ ký kết có sự chứng kiến ​​của Đại sứ Đan Mạch và đại diện các cơ quan ban ngành tại Việt Nam

  Phát biểu tại sự kiện long trọng này, ngài Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh: Việc ký kết này đánh dấu bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, mà còn đối với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

  Tôi tin rằng sự hợp tác giữa các công ty quốc tế có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và các công ty Việt Nam uy tín sẽ góp phần to lớn vào việc chuyển giao kiến ​​thức trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

  Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất ước tính 3,5 GW chắc chắn là một lựa chọn tốt để Chính phủ Việt Nam đưa vào Quy hoạch Phát triển Điện 8, không chỉ để tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành công nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi ngành năng lượng Việt Nam theo hướng  xanh và bền vững hơn.” Ngài Đại sứ cho biết thêm.

  Kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7 năm 2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm cả việc chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa, cũng như xin bổ sung vào Quy hoạch Phát triển Điện 8 và phê duyệt giấy phép khảo sát.

  Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án sẽ tạo cơ hội việc làm đáng kể cho cả Bình Thuận và Việt Nam, đồng thời sẽ là tiền đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

  Hữu Long