DIỄN ĐÀN TỔ CHỨC XÚC TIẾN DU LỊCH CÁC THÀNH PHỐ CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG (TPO) LẦN THỨ 8, NĂM 2018

  Diễn đàn Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương (TPO) lần thứ 8, năm 2018 với chủ đề “Du lịch thông minh” được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 21 và 22/6/2018, có sự tham dự của hơn 130 đại biểu đến từ 25 thành phố của 06 quốc gia Châu Á thành viên đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho “ngành công nghiệp không khói”.

  Lãnh đạo ngành du lịch các thành phố thành viên TPO giao lưu tại buổi tiệc chào mừng tối 22.6.208

  Tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố Châu Á – Thái Bình Dương (TPO) được chính thức thành lập tại Fukuoka, Nhật Bản vào năm 2002, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là đại diện duy nhất của Việt Nam được bầu vào Ủy viên ban điều hành Tổ chức TPO. Là một mạng lưới các thành phố du lịch của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức TPO đã góp phần khẳng định vai trò là một trung tâm quảng bá, thông tin, liên lạc giữa các thành phố thành viên trong tổ chức. Hiện tại có 86 thành phố thành viên và hơn 45 các thành viên ngành là những doanh nghiệp du lịch, học viện, và các cơ quan du lịch khác đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.)

  Được sự tín nhiệm của các thành viên TPO cũng như sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn TPO lần thứ 8, năm 2018 với chủ đề “Du lịch thông minh” được tổ chức lần đầu tiên tại Thành phố mang tên Bác, do Sở Du lịch phối hợp các sở ngành thành phố tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến hết ngày 22/6/2018. Diễn đàn được xem là cơ hội để các thành viên tiếp cận các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động du lịch – xu hướng tất yếu trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

  Đại biểu TPO được đón tiếp trọng thị tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

  Trong các ngày 19 và 20/6/2018, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với hãng Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam VIAGS Tân Sơn Nhất tổ chức tiếp đón các đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia: Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam đến tham dự Diễn đàn. Công tác tiếp đón các đại biểu của Thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhà của TPO năm nay, được thực hiện chu đáo, chuyên nghiệp, thể hiện sự trọng thị, hiếu khách. Theo đó, các đại biểu được hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục nhập cảnh và các nhu cầu cá nhân như lấy hành lý, mua sim điện thoại, được xe của Ban Tổ chức đưa đón… Các cán bộ, chuyên viên của Sở Du lịch cùng các tình nguyện viên đã túc trực tại sân bay 24/24 trong hai ngày này để đón tất cả các đại biểu TPO.

  Ông Shin Yeon-sung – Tổng Thư ký Tổ chức TPO 

  Trong không khí hân hoan chào đón các đại biểu, tối ngày 20/6/2018, tại khách sạn REX, Quận 1, TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu giữa các thành phố thành viên. Đây là dịp để các đại biểu các nước gặp gỡ và làm quen, thắt chặt tình hữu nghị và đoàn kết trước khi bước vào các hoạt động chính thức trong khuôn khổ Diễn đàn TPO 2018, bao gồm: Các phiên thảo luận về chủ đề “Du lịch thông minh”, Chương trình gặp gỡ thương mại du lịch TPO và Triển lãm du lịch thông minh, Cuộc họp Ủy ban điều hành tổ chức TPO lần thứ 31 và Gặp gỡ song phương giữa các thành phố thành viên TPO, Chương trình khảo sát điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh.

   Các đại biểu tham dự phiên khai mạc

  Sáng ngày 21/6/2018, Diễn đàn TPO 2018 đã chính thức được khai mạc với sự hiện diện của các quan chức ngành du lịch đến từ 25 thành phố của 06 quốc gia tham dự. Đồng thời, còn có các vị lãnh đạo UBND Thành phố, Văn phòng UBND TP.HCM, lãnh đạo UBND Quận 1; đại diện UBND và phòng nghiệp vụ du lịch của UBND các quận, huyện; Sở Ngoại vụ; Sở Thông tin Truyền thông; đại diện các Sở ban ngành; Hiệp hội Du lịch Thành phố; công ty lữ hành; khách sạn; các hãng hàng không và cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM – Ông Lê Thanh Liêm hy vọng Diễn đàn lần này sẽ là dịp để các thành viên chia sẻ các giá trị văn hóa, kết nối và phát triển mối quan hệ hữu nghị – hợp tác, góp phần vun đắp cho hòa bình, thịnh vượng của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Cũng trong phần phát biểu của mình, Tổng Thư ký Tổ chức TPO – Ông Shin Yeon-sung và Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Thành phố Busan -Thành phố Chủ tịch TPO – Ông Jeong  Im Soo đã nhấn mạnh TP.HCM hội tụ đủ các điều kiện lý tưởng về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người để phát triển du lịch cũng như phát triển công nghệ và mang công nghệ ứng dụng vào ngành du lịch.

   

   Các quan chức du lịch 6 nước tham dự Lễ khai mạc tại khách sạn Rex sáng ngày 21.6.2018

  Ngay sau lễ khai mạc, hơn 130 đại biểu chính thức bước vào các phiên thảo luận về chủ đề “Du lịch thông minh”, được dẫn dắt bởi các diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và du lịch. Các phiên thảo luận này đều có chung một mục đích là giúp tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi “Du lịch thông minh là gì?” và “Ứng dụng công nghệ vào du lịch như thế nào là hiệu quả?”. Là một trong hai đại diện cho chủ nhà TP.HCM trong phần hỏi-đáp, Phó Giám đốc Sở Du lịch – Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết hiện thành phố đã và đang đầu tư phát triển công nghệ và hướng đến xây dựng thành phố thông minh, dùng các ứng dụng công nghệ để hỗ trợ du khách. Đồng thời, vấn đề an toàn an ninh mạng và bảo mật thông tin du khách luôn là ưu tiên hàng đầu đối với thành phố.

   Không khí cởi mở, ấm cúng trong buổi tiệc chào mừng

  Trong buổi tối cùng ngày, một bữa tiệc chào đón đầy ấm cúng, do lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, được tổ chức trên tàu Nữ Hoàng Đông Dương dành cho các đại biểu. Buổi tiệc là cơ hội tốt giúp tăng cường tính tương tác, tình đoàn kết và hữu nghị giữa đại biểu các nước. Đồng thời, còn là dịp để giới thiệu vẻ đẹp thành phố về đêm khi du lịch bằng đường sông đến bạn bè quốc tế.

   Các đại biểu giao lưu, tìm hiểu thông tin du lịch tại gian hàng các thành phố thành viên

  Trong sáng ngày 22/6/2018, chương trình gặp gỡ thương mại du lịch TPO (TPO Travel Trade) mở rộng kết hợp với triển lãm du lịch thông minh, được tổ chức tại sảnh Lotus của khách sạn REX gồm các hoạt động gặp gỡ kết nối doanh nghiệp du lịch của các thành phố thành viên TPO, đồng thời xây dựng tổ chức hoạt động triển lãm các sản phẩm và dịch vụ du lịch theo chủ đề du lịch thông minh. Vào buổi chiều, cũng tại khách sạn REX, đã diễn ra cuộc họp Ủy ban điều hành tổ chức TPO lần thứ 31 với sự tham dự của Thành phố Busan trong vai trò là Chủ tịch tổ chức TPO và 7 thành viên nằm trong Ủy ban điều hành tổ chức TPO, bao gồm: thành phố Fukuoka, thành phố Guangzhou, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Jeonju, thành phố Tam Á, thành phố Taiping, thành phố Tongyeong đã cùng thảo luận, bàn bạc về phương hướng hoạt động cho tổ chức TPO trong thời gian tới. Song song đó, một cuộc gặp gỡ song phương giữa các thành phố thành viên TPO đã được tổ chức để tìm kiếm cơ hội hợp tác liên kết phát triển du lịch.

  Chụp hình lưu niệm tại Lễ trao giải TPO 2018

  Nhằm vinh danh những đóng góp xuất sắc của các cá nhân, tập thể vốn là thành viên của tổ chức TPO trong lĩnh vực du lịch trong năm 2017, trong đêm tiệc chia tay tối ngày 22/6, 10 hạng mục Giải thưởng TPO 2018, gồm: Chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm du lịch xuất sắc nhất; Mẫu quảng cáo trên các báo, tạp chí xuất sắc nhất; Chương trình quảng cáo trên truyền hình xuất sắc nhất; Sự kiện, lễ hội xuất sắc nhất; Đĩa CD quảng bá, phát triển du lịch xuất sắc nhất; Ấn phẩm du lịch xuất sắc nhất; Trang mạng du lịch xuất sắc nhất; Người quản lý điểm du lịch xuất sắc nhất; Người lãnh đạo ngành công nghiệp du lịch của Tổ chức TPO xuất sắc nhất và Chiến dịch quan hệ công chúng xuất sắc nhất đã được trao tặng cho các thành phố thành viên TPO. Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội xuất sắc đoạt giải Chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm du lịch xuất sắc nhất. Sau hai ngày chính thức diễn ra, Diễn đàn TPO 2018 đã mang lại những tín hiệu tích cực cho ngành du lịch. Thông qua diễn đàn, các đại biểu tham dự có thêm thông tin, kinh nghiệm trong việc tìm ra hướng đi mới, mô hình mới trong quản lý ngành trong thời đại 4.0; nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ du khách để từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến. Tất cả hứa hẹn một sự bùng nổ đầy ấn tượng cho “ngành công nghiệp không khói” trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Hữu Long – Thu Hương – Nguyễn Bảo