Diễn đàn “Bảo vệ bản quyền các tác phẩm báo chí”

  Cần thành lập Liên minh bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí

  Nhằm mục đích phát triển môi trường báo chí lành mạnh, tôn trọng bản quyền, nâng cao hiệu quả kinh tế báo chí, tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn “Bảo vệ bản quyền các tác phẩm báo chí” vào sáng ngày 5/11/2020.

  Diễn đàn nằm trong khuôn khổ “Dự án phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020 – 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm đưa ra kiến nghị, đề xuất các giải pháp ngăn chặn và xử lý vấn đề vi phạm bản quyền, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của báo chí Việt Nam.

  Cảnh quan Diễn đàn Bảo vệ bản quyền các tác phẩm báo chí 

  Tham dự diễn đàn có ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Thanh Lâm – Cục trưởng Cục báo chí; Ông Trịnh Tuấn Thành – Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả và hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông, quảng cáo trên cả nước.

  Tại diễn đàn, các tham luận đã đóng góp nhiều ý kiến để bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm báo chí, đồng thời đề xuất hàng loạt các giải pháp nhằm góp phần ngăn chặn và xử lý vấn đề vi phạm bản quyền đã được các đại biểu đưa ra bàn bạc sôi nổi.

  TS. Trịnh Tuấn Thành – Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả

  Phát biểu mở màn bài tham luận “Tổng quan về quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động báo chí”, TS. Trịnh Tuấn Thành – Phó Cục trưởng Cục bản quyền tác giả cho biết: Hiện nay, pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan đã từng bước được tôn trọng và thực hiện trong đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thực thi trong nước và hội nhập quốc tế.

  Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn diễn ra ở một số lĩnh vực như báo chí, xuất bản, điện ảnh, nhiếp ảnh, âm nhạc, chương trình máy tính, phát thanh, truyền hình v.v.. và trên môi trường kỹ thuật số. Tình trạng xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đã ảnh hưởng tới môi trường sáng tạo, đầu tư; đặc biệt là đối với việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

  Ông Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ

  Ông Lê Xuân Trung – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ nhận định: Báo chí không tôn trọng bản quyền không chỉ đánh mất uy tín, danh dự của mình mà còn tự biến mình thành “tiệm tạp hóa”, món hàng nào cũng có như nhau, không có món riêng, độc đáo đáng cho người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu của mình.

  Đề xuất nâng cao nhận thức cho người làm báo; các cơ quan cũng cần có cơ chế rà soát để thu thập tài liệu chứng minh mình bị xâm phạm bản quyền để khởi kiện; các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử và những đơn vị liên quan phải ký kết không vi phạm bản quyền.

  Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông 

  Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Trước hết, bản thân các cơ quan báo chí phải thực hiện nghiêm, không vi phạm bản quyền lẫn nhau để cùng đấu tranh với các trang thông tin điện tử vi phạm, đặc biệt là các trang thông tin điện tử nước ngoài. Song song đó, các cơ quan báo chí phải tự triển khai công cụ phát hiện, lưu vết để tiến hành tố tụng về sau.

  Các đại biểu thảo luận tìm ra  giải pháp bảo vệ bản quyền báo chí

  Phát biểu kết luận và chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Ông cho rằng: Chính bản thân các cơ quan báo chí cần “liên minh” lại để cùng nhau thực hiện đúng quy định pháp luật.

  “Liên minh” này ngoài cơ quan báo chí còn phải có cơ quan quản lý, các doanh nghiệp công nghệ; các đơn vị cần ngồi lại với nhau trên cơ sở hợp đồng chia sẻ quyền lợi. Nhưng cho dù có “liên minh” thì các cơ quan báo chí cũng phải có cơ chế tự bảo vệ mình trước tiên.

  Bộ sẽ nỗ lực cùng các cơ quan liên quan đưa ra giải pháp góp phần bảo vệ quyền lợi cho các cơ quan báo chí. Các các quan báo chí phải coi việc bảo vệ bản quyền là việc quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan, tờ báo mà còn ảnh hưởng đến đất nước. Do đó, báo chí cần kiên quyết hơn trong việc đấu tranh chống lại vi phạm bản quyền, Thứ trưởng nhấn mạnh.

  Hữu Long