Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam – công trình được xem là bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước được ra mắt trong hôm nay, 15/5.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 1

Bảo tàng nằm đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam nằm trong khuôn viên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh (số 100 đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ).

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 2

Bảo tàng có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu, tư liệu, mẫu vật về tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh; phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 3

Bảo tàng được đưa vào hoạt động là kết quả của Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, thực hiện từ năm 2015 đến năm 2021.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 4

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam được xem là công trình bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước, sau một số bảo tàng thiên nhiên và đa dạng sinh học cấp quốc gia và vùng.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 5

Bảo tàng có các không gian: khu giới thiệu chung, khu trưng bày ngành thực vật (thực vật bậc cao), khu trưng bày ngành động vật (chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá, động vật đáy), khu tương tác, phòng tư liệu, phòng nghiên cứu và khu vực lưu giữ - xử lý - bảo quản mẫu.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 6

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 7

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 8

Hiện tại, bảo tàng đã sưu tập, lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh cùng hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động thực vật (bao gồm thực vật bậc cao; các loài chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá và động vật đáy thuộc 719 loài, 274 họ trên địa bàn tỉnh). Ngoài ra cón có bộ dữ liệu, tài liệu, bản đồ số và các báo cáo khoa học.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 9

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 10

Bên cạnh các sản phẩm thu thập từ Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, bảo tàng đã tiếp nhận các sản phẩm, mẫu vật từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh như đề tài xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống quản lý thông minh đa dạng sinh học hệ thực vật các khu rừng đặc dụng tỉnh Quảng Nam; tiêu bản đồi mồi dứa từ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (thành phố Hội An), bộ xương Vọoc chà vá chân xám do UBND xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành) trao.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 11

Bảo tàng bước đầu xây dựng mối hợp tác, chia sẻ chuyên môn với các bảo tàng, đơn vị như Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng thiên nhiên duyên hải miền Trung, Trung tâm Green Việt...

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 12

Bà Lê Thủy Trinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho hay, việc đưa Bảo tàng đa dạng sinh học của tỉnh đi vào hoạt động là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 13

Với hệ thống cơ sở dữ liệu và bộ sưu tập các mẫu vật, tiêu bản hiện có liên quan đến đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam, việc giới thiệu và ra mắt bảo tàng nhằm quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng của thiên nhiên ban tặng trong không gian sinh tồn trên địa bàn tỉnh.

Thăm bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước tại Quảng Nam - 14

Bảo tàng sẽ kết nối với các tổ chức, các nhà khoa học nhằm phát triển phong phú thêm về các mẫu vật cho bảo tàng; góp phần khơi dậy ý thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Thành

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...