ĐẾN VỚI HOANG SƠ CỦA XỨ SỞ “TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH”

    Phú Yên là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Với bờ biển dài gần 200 km, Phú Yên được thiên nhiên ưu ái nhiều cảnh quan sinh thái phong phú với tổ hợp các vịnh, bãi biển, đầm phá, ghềnh mang vẻ đẹp hoang sơ.

    Tôi trở lại thăm Phú Yên trong một mùa tháng Tư trời đẹp, biển êm. Hiện nay có nhiều đường bay trực tiếp tới sân bay Tuy Hòa, cũng như các hãng xe khách chất lượng cao như Phương Trang hoặc Phúc Thuận Thảo… để di chuyển từ các tỉnh khác đến Phú Yên. Tùy vào địa điểm và thời gian xuất phát mà chúng ta có thể lựa chọn phương tiện nào là phù hợp và thuận tiện với mình nhất.

    Hoang sơ vịnh, bãi biển, đầm phá, gành ghềnh…

    Điểm đến đầu tiên của tôi trong hành trình là Mũi Điện – nơi ấy có ngọn hải đăng (còn gọi là hải đăng Đại Lãnh) với tầm nhìn ra biển xanh mênh mông sóng biếc. Vượt qua được một chặng đường ven núi khoảng hơn 1 km, chúng ta sẽ đến được cột mốc điểm mũi cực Đông của Tổ quốc – nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam. Nằm ngay dưới chân Mũi Đại Lãnh, dẫn xuống bãi Môn – một bãi biển trong xanh, với tầm nhìn trải rộng. Từ Mũi Đại Lãnh, đi ngược về hướng Khánh Hòa tầm 2 km theo hướng chân đèo Cả sẽ đến với Vịnh Vũng Rô – một địa điểm mang tính tâm linh và lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Vũng Rô là một bến quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển, nơi tiếp nhận vũ khí do những “con tàu không số” vận chuyển từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam Trung bộ và Tây nguyên. Chỉ cần dành ra một ngày để lang thang nơi đây, bạn vừa có thể đón ánh bình minh lung linh huyền ảo từ dưới biển sâu ngoi lên, hoặc ngắm nhìn được bức tranh sắc màu của biển trời và những chiếc thuyền neo đậu ở vịnh trong ráng nắng chiều rực rỡ.

    Một trong những nơi độc đáo và đẹp nhất phải kể đến của Phú Yên chính là Ghềnh Đá Đĩa (hay còn gọi Gành Đá Đĩa) thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Khi lần đầu tiên đến nơi đây, tôi đã phải bất ngờ về sự kiến tạo của thiên nhiên tuyệt diệu đến như thế nào. Ở đây, những khối đá hình lăng trụ màu đen được xếp chồng lên nhau một cách khéo léo. Đá được dựng đứng theo từng cột liền thật khít nhau và đều tăm tắp. Nhìn những cơn sóng đập vào bờ, bọt tung trắng xóa quả thật hùng vĩ và tuyệt đẹp.

    Ngoài ra, Phú Yên còn có Bãi Xép – nơi quay nhiều phân cảnh chính đẹp lãng mạn của bộ phim nổi tiếng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đến Bãi Xép nên ghé qua Bãi Đá Đen dưới chân Gành Ông, bãi tắm và Gành Bà. Đi về hướng Bắc Phú Yên sẽ đến với Bãi Vịnh Hòa, Gành Đèn… Tôi đã từng đứng lặng ngắm nhìn Vịnh Xuân Đài, được tạo thành nhờ dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển. Với tầm nhìn nơi đây, có thể nhìn thấy quang cảnh của vịnh với rừng dừa và vòng cung núi bao bọc. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy vô cùng hài hòa và thơ mộng.

    Đặc sắc ẩm thực dân dã

    Phú Yên là một nơi đa dạng và phong phú về ẩm thực biển. Và món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là Mắt cá ngừ đại dương (Cá bò gù) (còn gọi là món “Đèn Pha”). Phú Yên là nơi khởi phát nghề câu cá ngừ đại dương từ những năm đầu của thập niên 90, vì vậy, các món đặc sản từ cá ngừ ở đây mang những nét rất riêng. Mắt cá được ướp các loại gia vị như hành, tiêu, ớt, tỏi, muối, bột ngọt… để cho thấm đều thì cho vào nồi đất chưng cách thủy. Khi chưng cho thêm vị thuốc bắc vào để khử mùi tanh và tăng chất bổ dưỡng.

    Ăn món này thường kèm với các loại rau thơm và kèm một vài ly rượu gạo nhâm nhi thì càng đúng chuẩn. Ngoài mắt cá ra, cá ngừ ở đây còn được chế biến thêm thành nhiều món đặc biệt khác như Lườn cá ngừ đại dương nướng, Cá ngừ cắt lát ăn với mù tạt, Gỏi bao tử cá ngừ, Ức cá ngừ xào hay kho… Quán nổi tiếng nhất về cá ngừ là quán Bà Tám ở đường Lê Duẩn, tuy nhiên tôi thường chọn quán Cô Dậu cũng chuyên về món này với chất lượng tương đương ở cách đó vài trăm mét để thưởng thức.

    Món độc đáo xếp sau Cá ngừ đại dương phải là món Chả dông. Đây là món chả ram nhưng nguyên liệu làm từ thịt của con dông nên gọi là chả dông. Thịt dông được băm nhuyễn trộn với sả và ớt, chiên lên ăn với rau sống nước mắm tỏi ớt trộn đậu phụng đâm nhuyễn. Món chả dông tôi luôn ghé qua ăn mỗi khi đến Phú Yên nằm trên đường Nguyễn Công Trứ, khu Đại Nam cũ ở thành phố Tuy Hòa. Đến đây, gọi một phần chả dông có thêm nem nướng được phục vụ cùng rau sống và bánh tráng để cuốn ăn kèm là tuyệt vời.

    Cơm gà là một món ăn mang tính truyền thống ở các tỉnh miền Trung nói chung, và Phú Yên nói riêng. Cơm gà Phú Yên mềm, thơm ngon, mang hương vị rất đặc trưng so với các địa phương khác – nổi tiếng nhất là quán Tuyết Nhung (189 Lê Thánh Tôn, Tuy Hòa) với đĩa cơm rất thơm, đầy và nhiều gà. Bên cạnh đó, Phú Yên còn phong phú hương vị đặc trưng của các loại bánh – Bánh xèo, Bánh bèo nóng, Bánh canh hẹ, Bánh hỏi, Bánh ướt, Bánh ít lá gai…

    Bên cạnh đó, nếu ghé qua cầu An Hải (đầm Ô Loan) thì nhớ thưởng thức Gỏi cá Mai, sò huyết, cháo hào… hay ghé núi Chóp Chài để thưởng thức dê núi với các món lẩu dê, dê nướng, dê xiên… đặc sắc.

    Hai năm sau bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được công chiếu, một Phú Yên xinh đẹp với cả biển, cả núi cùng những triền đồi tươi xanh và ẩm thực dân dã đặc sắc đã dần trở thành điểm đến nổi tiếng hơn và bắt đầu lọt vào danh sách ghé thăm của du khách khắp nơi.

    Tôi nghĩ chẳng hề quá khi cho rằng: Muốn thấy Việt Nam mình xinh đẹp thế nào thì nhất định phải một lần đến với Đất Phú – Trời Yên để mê đắm và thưởng ngoạn.

    Phong Dũng – Lưu Bình