Công ty Ánh Dương có độc quyền không?

Sau khi Cục Cạnh tranh Bộ Công Thương thụ lý hồ sơ khởi kiện của Công ty AB TOUR cáo buộc các đối tác điều hành tour du lịch Nga độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh đối với Công ty Ánh Dương, ngày 20 tháng 6 năm 2014, hãng thông tấn ITAR-TASS của Nga đã có bài viết: Chính quyền Việt Nam đã bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền đối với một đối tác địa phương  của “Pegas Touristik”. Để rộng đường dư luận Báo Du lịch xin đăng toàn văn bản dịch bài báo này.

Cục Cạnh tranh thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu điều tra đối với Công ty “Ánh Dương” đại diện tại Việt Nam và là đối tác của công ty lớn nhất của Nga  “Pegas Touristik”. Theo báo cáo của địa phương, được thực hiện trên cơ sở báo cáo của Công ty du lịch Việt Nam “AB Tour” cáo buộc các đối tác điều hành tour du lịch Nga độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Công ty “AB Tour” Nguyễn Ngọc Lương: Từ tháng 10 năm ngoái, “Ánh Dương” đã có hành động mang mục đích độc quyền cung cấp dịch vụ cho khách du lịch trong khu vực nghỉ mát nổi tiếng của Việt Nam – Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết và đảo Phú Quốc. Nguyên đơn cho rằng đối tác Nga buộc các chủ sở hữu của một số khách sạn và nhà hàng ký hợp đồng  độc quyền chỉ phục vụ khách hàng của họ. Vì vậy,  các công ty khác không thể đặt khách sạn ở những khu nghỉ mát trên do thực tế Công ty Ánh Dương đã mua toàn bộ quỹ phòng. Tình trạng này khiến cho các công ty du lịch địa phương khác không có cơ hội cạnh tranh với đối tác của Công ty Pegas Touristik.

Về phía mình, Công ty “Ánh Dương” hoàn toàn bác bỏ cáo buộc độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh, cáo buộc này là vô căn cứ.“Công ty chúng tôi không thể là đối tượng để xem xét về vấn đề độc quyền, bởi vì chúng tôi không độc quyền khách du lịch Nga trong những khu nghỉ mát của Việt Nam. Chủ tịch Công ty Ánh Dương, bà Hoàng Thị Phong Thu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với  Itar-Tass: khiếu nại đưa ra của Công ty “AB Tour” không có cơ sở. Chúng tôi không ép buộc bất cứ ai để hợp tác.Tất cả các thỏa thuận với các khách sạn và doanh nghiệp dịch vụ phục vụ cho khách du lịch đạt được trên cơ sở tự nguyện và đôi bên cùng có lợi. Bà Hoàng Thị Phong Thu cho biết thêm: Công ty Ánh Dương cũng tích cực hợp tác với các bộ phận chống độc quyền của Bộ Công Thương và  sẵn sàng cung cấp bằng chứng khách quan và bằng chứng tài liệu về tính hợp pháp tuyệt đối các hoạt động của họ phục vụ cho công tác điều tra.

Bộ Trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Kỷ niệm chương cho Công ty Ánh dương

Trong những năm gần đây, “Ánh Dương” kết hợp với “Pegas Touristik” đã trở thành công ty đứng đầu về đưa khách du lịch đến Việt Nam từ Nga.Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao về hoạt động này. Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ông Hoàng Tuấn Anh: hai công ty không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển hợp tác song phương trong ngành Du lịch, góp phần vào sự gia tăng của các dòng chảy du lịch Nga đến Việt Nam, mà còn đóng góp lớn vào việc tăng cường và mở rộng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Nga.

 Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong tháng 5 năm nay, đại diện của “Pegas Touristik”, đứng đầu là Chủ tịch Ramazan Akpinar và Chủ tịch HĐQT  của “Ánh Dương” bà Hoàng Thị Phong Thu đã được trao huy chương “Vì thành tích trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Người đứng đầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Nga là một trong những quốc gia gửi số lượng khách du lịch lớn nhất đến Việt Nam, chủ yếu thông qua những nỗ lực của các công ty “Pegas Touristik” và “Ánh Dương”. Bộ trưởng bày tỏ hy vọng rằng các công ty sẽ tiếp tục tăng số lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam trong những năm tới và con số có thể được tính bằng bảy chữ số.

Đến cuối năm 2013, Công ty “Ánh Dương” đã đưa đến Việt Nam 160.000 khách du lịch Nga. Năm nay con số này dự kiến sẽ tăng lên 250.000, và trong năm năm tiếp theo, “Ánh Dương” kết hợp với “Pegas Touristik” dự tính sẽ tăng lượng du khách Nga đến Việt Nam không dưới 1 triệu khách.

Denisovich (ITAR – TASs)

Ảnh: TH

Báo Du lịch (10/07/2014)