Cồn Chim – Ốc đảo xanh tỏa nắng

  Cồn Chim - Ốc đảo xanh tỏa nắng

  Là một ấp cù lao thuộc xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, Cồn Chim sẵn sàng níu chân bất kỳ du khách nào ghé thăm bằng sự dân dã đặc trưng của người miền Tây chất phác.

  Nằm cách TP.HCM khoảng 140km và cách trung tâm thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh hơn 10km về hướng Đông Bắc, Cồn Chim là một điểm sáng du lịch cộng đồng trong thời gian gần đây.

  Khung cảnh xanh mát của Cồn Chim.
  Khung cảnh xanh mát của Cồn Chim.

  Du lịch xanh

  Cồn Chim nằm giữa dòng sông Cổ Chiên (sông Tiền), vì vậy, nếu muốn tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây, bạn phải di chuyển đến bến phà Ngãi Lợi – Cồn Nạn để đi sang Cồn Chim. Chỉ mất khoảng 15 phút ngồi trên chuyến phà nhỏ, bạn có thể nhìn ngắm dòng sông Mê Kông hiền hòa, chở nặng phù sa cùng hàng dừa nước, rặng bần xanh rì nghiêng mình soi bóng. Xa xa bên kia sông, nhiều cù lao cũng đang dần hình thành. Không gian xanh mát, trong lành như mở lối để đưa bạn đến với hành trình trải nghiệm lý thú.

  Không gian trong lành, xanh biếc màu trời của Cồn Chim đưa lối dẫn dắt bạn bước vào chuyến trải nghiệm lý thú.
  Không gian trong lành, xanh biếc màu trời của Cồn Chim đưa lối dẫn dắt bạn bước vào chuyến trải nghiệm lý thú.

  Cồn Chim không có sự trù phú của những mảnh vườn hoa thơm trái ngọt xum xuê, nhưng từ nhiều năm qua, người ở Cồn Chim đã biết đến mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp thuận thiên. “Thuận thiên” ở đây nghĩa là những quy tắc bảo vệ môi trường khá chi tiết mang ý thức cao của con người như: nói không với rác thải nhựa; không dùng xung điện, hóa chất độc hại hay chất nổ để khai thác thủy sản tự nhiên; không đánh bắt cá bằng mắt lưới nhỏ hơn 1,8cm và tuyệt đối không khai thác thủy sản tự nhiên trong mùa sinh sản…

  Người dân Cồn Chim nói không với rác thải nhựa.
  Người dân Cồn Chim nói không với rác thải nhựa.

  Điều bất ngờ ở Cồn Chim

  Ngay khi phà cập bến, bạn sẽ cảm nhận được sự nồng nhiệt, chân tình trong cách đóp tiếp du khách của người dân đang sinh sống ở Cồn Chim. Trong trang phục áo bà ba, quấn khăn rằn, tay cầm nón lá, người dân Cồn Chim như những hướng dẫn viên đưa bạn trải nghiệm hoạt động trên cồn. Bạn sẽ thích thú với cây dù được làm từ lá dừa nước – một trong những đặc sản của vùng đất này.

  Khi đến Cồn Chim bạn sẽ được người dân tận tình chỉ dẫn về mô hình “con tôm ôm cây lúa”. Lúa là lúa hữu cơ, không lạm dụng phân thuốc. Còn tôm cũng là tôm sạch, không chạy theo kiểu nuôi công nghiệp thâm canh. Mô hình trồng trọt – chăn nuôi “sạch” là xu hướng nổi bật kết hợp gữa sản xuất nông nghiệp và du lịch xanh, sống thuận thiên, thích ứng với biến đổi khí hậu, tích cực bảo vệ môi trường… Tất cả tạo nên bức tranh Cồn Chim thanh bình, nơi vạn vật đều có thể nẩy mầm nhựa sống và phát triển.

  Ẩm thực miệt vườn

  Đi dọc theo con đường làng yên bình với không gian đồng ruộng mênh mông, bạn có thể trải nghiệm đi cầu khỉ, chèo xuồng, nghía những vuông tôm, ao cua… Sau hành trình khám phá Cồn Chim với nhiều hoạt động ngoài trời, đừng quên ghé qua căn nhà lá mang tên “Bếp Xưa Nam Bộ Cô Vân”. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức một loạt sản phẩm sạch của chủ nhà như trà năm thứ đậu, bánh mứt dân gian và uống sương sâm trong một không gian trưng bày đúng chất Nam Bộ với chén, tô, dĩa bằng sành, bếp củi, cái cù lao cũ. Không chỉ vậy, Cô Vân – chủ nhà còn giới thiệu về lịch sử và con người Cồn Chim để bạn thêm hiểu và yêu mến mảnh đất này.

  Bếp Xưa Nam Bộ Cô Vân - Nơi mang đến cho du khách bữa cơm quê chất lượng.
  Bếp Xưa Nam Bộ Cô Vân – Nơi mang đến cho du khách bữa cơm quê chất lượng.

  Ngoài ra, bạn có thể ghé qua Gia đình cô Ba Sữa để trải nghiệm xay bột gạo bằng cối đá, tự tay vắt nước cốt dừa để làm nên món bánh lá dừa, lá mơ và thưởng thức nước mát lá dứa đường phèn ngay tại ngôi nhà vẩy Rồng hiếm có đậm chất miền Tây; hay qua nhà chú Tư Pha, tận tay thả câu, trải nghiệm câu cua; ghé vườn dừa Bé Thảo thưởng thức dừa tươi bằng ống hút cỏ thân thiện môi trường và nằm võng đu đưa thả hồn với mây trời ngủ quên hồi nào hổng biết… Mỗi ngôi nhà ở Cồn Chim đều mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau tại “ốc đảo” này.

  Đừng bỏ lỡ các món ngon hấp dẫn như gỏi hương thủy liễu, tôm – cua bắt sống lên hấp nước dừa, bánh xèo, cơm – canh chua bần… Mâm cơm dân dã với thực phẩm tươi và sạch do chính người dân nuôi trồng (lúa tự trồng, rau hái từ vườn, tôm, cua, cá bắt từ ruộng lên, dừa chặt từ cây…) sẽ để lại dư vị khó quên.

  Cồn Chim yên bình tràn trề nhựa sống như một ốc đảo xanh tỏa nắng, mang đến bao điều thú vị để chinh phục du khách. Với những kỳ nghỉ ngắn bên gia đình, nhóm bạn thân, Cồn Chim là điểm đến thích hợp để bạn lên lịch trình tìm đến trong dịp hè này.

  Cồn Chim yên bình tràn trề nhựa sống như một ốc đảo xanh tỏa nắng.
  Cồn Chim yên bình tràn trề nhựa sống như một ốc đảo xanh tỏa nắng.

  Bài: Nam Lê, Mây
  Ảnh: Nam Lê