TP.HCM: Hợp tác xã phát triển bền vững nhờ liên kết sản xuất và tiêu thụ
Một trong những lợi ích đáng kể của việc liên kết sản xuất và tiêu thụ là khả năng tối ưu hóa quy trình sản xuất. Khi các doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp hợp tác chặt chẽ với các nhà tiêu thụ, họ có thể dự đoán được nhu cầu của thị trường và sản xuất một lượng sản phẩm phù hợp.
TP.HCM là một trong những thành phố đô thị lớn nhất Việt Nam, nhưng không vì thế mà bỏ quên nông nghiệp. Thành phố đang có những bước tiến vượt bậc trong việc phát triển nền nông nghiệp đô thị, hiện đại, hướng tới xuất khẩu và tiêu dùng cao cấp.
Để làm được điều này, thành phố đã có những chính sách và hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân, trong đó có việc thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Liên kết sản xuất và tiêu thụ
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, thành phố đang xây dựng “Nghị quyết phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM”, nhằm tạo kết nối chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững.
Mục tiêu của Nghị quyết là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp; ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; ưu tiên phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; mở rộng quy mô, thu hút nông dân, người sản xuất, kinh doanh nông nghiệp tham gia.
Nghị quyết cũng dự kiến hỗ trợ hạ tầng phục vụ liên kết cho các hạ mục như nhà xưởng, bến bãi, kho tàng phục vụ sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp từ ngân sách nhà nước ở mức 30%, và tổng mức hỗ trợ không quá 10 tỉ đồng. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ là doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Trang trại thỏ của HTX thỏ sạch An Nhơn Tây tại huyện Củ Chi.
Nghị quyết nhấn mạnh đến việc phát triển liên doanh, liên kết trong các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp đối với các sản phẩm chủ lực, lợi thế của từng lĩnh vực đã được phê duyệt. Cùng đó, Nghị quyết xây dựng đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất và phù hợp với quy định của Luật đầu tư và các văn bản có liên quan khác để tạo khung pháp lý cho việc thực hiện hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Những lợi ích to lớn
Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia, đặc biệt là cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Một số lợi ích chính có thể kể đến như sau:
Tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước. Bằng cách liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân có uy tín, chất lượng và tiềm lực, các bên có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu, công nghệ, thị trường và nhãn hiệu của nhau, giảm chi phí sản xuất và tiêu thụ, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm.
Nâng cao chất lượng và an toàn của sản phẩm nông nghiệp. Bằng cách liên kết với các bên có chứng nhận tiêu chuẩn trong sản xuất nông nghiệp như GlobalGAP, AsiaGAP, USDA organic, Euro-Leaf, JAS Organic, các bên có thể đảm bảo được quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng cao cấp.
Tạo ra sự ổn định và bền vững cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông nghiệp. Bằng cách liên kết với các bên có uy tín và lâu dài, các bên có thể tạo ra một mối quan hệ tin cậy và hợp tác, giảm thiểu rủi ro và biến động của thị trường, đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định cho các bên.
Đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp đô thị của TP.HCM. Bằng cách liên kết với các bên có định hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, các bên có thể ứng dụng được các công nghệ tiên tiến và sáng tạo vào sản xuất và tiêu thụ nông sản, góp phần giải quyết được các vấn đề môi trường, an ninh lương thực và phát triển bền vững.
Trong những năm qua, TP.HCM đã có nhiều mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thành công, góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp đô thị của thành phố.
Ông Trần Văn Thích - Giám đốc HTX Phước An, cho biết, hàng năm đều có kế hoạch xuống giống phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tức là, trước mỗi vụ, HTX sẽ làm việc với các đối tác thu mua là siêu thị, trường học, bếp ăn. Xem xét nhu cầu của họ để có kế hoạch xuống giống cụ thể, chi tiết nên luôn đảm bảo đến vụ xuống giống, đến ngày thu hoạch là rau cũng không còn trên đồng.
Nhờ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nên mỗi năm, HTX đã tiếp nhận hơn 1.540 tấn rau an toàn của xã viên, nông dân liên kết sản xuất để sơ chế, đóng gói, bao bì, in mã vạch…cung ứng theo hợp đồng với các doanh nghiệp, siêu thị, bếp ăn tập thể…trên địa bàn huyện, Thành phố, đạt doanh số bán ra trên 22 tỷ đồng; trừ chi phí sản xuất, HTX còn lãi trên 1,5 tỷ đồng/năm.
Sản phẩm rau mầm của HTX sản xuất dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tân Đức.
Ngoài ra, đại diện của hợp tác xã sản xuất dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tân Đức -một đơn vị chuyên sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP ở TP.HCM cho biết, để tiêu thụ sản phẩm của mình, HTX đã liên kết với các siêu thị lớn trong và ngoài nước.
Ban đầu, HTX gặp nhiều khó khăn do siêu thị đòi hỏi cao về chứng nhận VietGAP và thương hiệu riêng. Sau một thời gian, nhờ uy tín ngày càng tăng nên HTX đã có được thương hiệu riêng cho các sản phẩm rau của mình. Hiện nay, mỗi ngày HTX cung ứng từ hàng trăm kg rau mầm và rau ăn lá các loại cho các siêu thị như Big C, Coop Mart, Lotte Mart, Aeon Mall…