Sở NN&PTNT thúc đẩy mô hình trồng bưởi an toàn cho tổ hợp tác nông nghiệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn TP.HCM đã hỗ trợ các tổ hợp tác nông nghiệp (HTX) tại hai xã An Nhơn Tây và Phạm Văn Hai trồng bưởi theo quy trình VietGAP. Mô hình này giúp nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho nông dân.

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã hỗ trợ 50% về vật tư, với tổng kinh phí hơn 70 triệu đồng, còn lại 50% được nông dân tự đối ứng. Mô hình này tập trung vào việc chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng bưởi và chăm sóc cây bưởi, giúp nông dân đạt được chứng nhận VietGAP.

Sở NN&PTNT thúc đẩy mô hình trồng bưởi an toàn cho tổ hợp tác nông nghiệp - 1

Tham quan vườn bưởi Ông Lê Minh Truyền (Xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi). Ảnh Trúc Minh

Kết quả sau gần 1 năm theo dõi mô hình cho thấy năng suất trung bình từ 10 – 14 tấn/ha với số trái trung bình là 24 trái/cây, trọng lượng đạt khoảng 1.45 kg/trái. Với giá thành từ 10.000 - 13.000 đồng/kg và giá bán từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi mô hình mang lại khoảng 165 triệu đồng lợi nhuận.

Bà Nguyễn Thị Bé, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cho biết mô hình này được nông dân và tổ hợp tác đánh giá là đạt hiệu quả cao; mọi thành viên tham gia được nắm bắt quy trình trồng bưởi VietGAP sao cho hiệu quả, được đầu tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tốt, và được hướng dẫn để đạt tiêu chuẩn VietGAP. Riêng về mô hình vườn bưởi da xanh của Tổ hợp tác tổ hợp tác bưởi Phú Mỹ Hưng, đã đầu tư khá bài bản và đạt hiệu quả, mang lại doanh thu bình quân 37 tấn/ha/năm với diện tích 5.000m2, tạo thu nhập là 600 triệu đồng/năm.

Nguyễn Văn Ái, thành viên của tổ hợp tác bưởi Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi chia sẻ, "Với nông dân, chúng tôi chỉ cần có sự hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc bưởi để đạt chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, và giá bán cao. Mô hình này đã đáp ứng được yêu cầu đó."

Ông Lê Minh Truyền, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh Phú Mỹ, cho biết hiện nay, diện tích trồng bưởi của Tổ hợp tác đã tăng lên 15ha, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 120 tấn bưởi với doanh thu 4 tỷ đồng/năm. Thời gian qua, Tổ hợp tác luôn nghiên cứu, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân có nhu cầu. Sản phẩm bưởi da xanh của họ được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, có mã vạch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhằm phục vụ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT