ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong dịp năm học mới 2013-2014, Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM, đã có phỏng vấn ông Trần Văn Hùng – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist

 ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội” - 1

Ÿ * Phóng viên: Năm học 2013-2014, thưa Ông, có nét gì nổi bật trong công tác giảng dạy, liên kết với các trường đào tạo du lịch quốc tế?

- Ông Trần Văn Hùng: Từ  ngày thành lập Trường đến nay, Trường vẫn luôn hết sức chú tâm đến việc hợp tác đào tạo cả trong và ngoài nước. Hiện nay, ở trong nước Trường quan hệ chặt chẽ với các trường đào tạo du lịch trong nước, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Hội Dạy nghề Thành Phố. Ngoài nước, Trường đã ký kết hợp tác với các Trường Liege của Bỉ, Trường Lycée Technique Hôtelier Alexis Heck của Luxembourg, Học viện Du lịch Quế Lâm – Trung Quốc, Trường Đại học Woosong, Songsil của Hàn Quốc, Công ty Dobla Châu Á - Hà Lan, Liên đoàn giới chủ Nauy... Trường đang là một trong những đối tác chính của Dự án phát triển nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam do Tổng cục Du lịch Việt Nam triển khai, với sự tài trợ của EU, của dự án VIE/031 do chính phủ Luxembourg tài trợ. Trong năm học 2013 trong công tác đào tạo trường có một số điểm nổi bật như sau:

Trường phối hợp với Công ty Cổ phần Cung ứng & XNK Lao động Hàng Không (gọi tắt là Alsimexco) đào tạo các lớp chuyên ngành và nghiệp vụ liên quan đến kỹ năng nghề Tiếp viên Hàng không và kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ cho ứng viên,  Trường cam kết sẽ cung ứng nguồn học viên của trường cho Alsimexco.

Hợp tác đào tạo với Công ty Quản lý tàu biển (gọi tắt là Costa), Công ty Quản lý du thuyền Star Cruise nhằm triển khai các khóa đào tạo chuyên môn về Nhà hàng, Bar, Phục vụ phòng, Bếp cho ứng viên của Costa và Star Cruise.

Hợp tác với các Trường đào tạo Du lịch trong nước trong vấn đề hợp tác tuyển sinh – đào tạo và nghiên cứu khoa học,  liên thông lên bậc cao hơn như Cao Đẳng, Đại Học…

Tổ chức đào tạo nghiệp vụ Du lịch về kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng cho nhân viên Tàu Pandaw gồm các quốc tịch Campuchia, Myanmar; Công ty Heritage Line . Chương trình được Trường đào tạo giảng dạy bằng tiếng Anh.

Phối hợp với trường Đại học Soongsil tổ chức khóa đào tạo kỹ năng giao tiếp cho học viên STHC. Học phí do Đại học Soongsil cấp học bổng cho học viên.

Đào tạo về văn hóa, ẩm thực Việt Nam, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc khách hàng cho đoàn tình nguyện viên gồm nhiều nước: Úc, Mỹ, Đức của Green Lion.

ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội” - 2

Giờ thực hành của lớp Nghiệp vụ Tiếp tân 5 Sao

Ÿ * Trong năm học vừa qua, số học viên sinh tốt nghiệp đã có công việc làm chưa? Tỉ lệ chưa bao nhiêu phần trăm? Khi ra trường học viên có phải đào tạo thêm về chuyên môn?

- Trường đang là một trong những đơn vị đi đầu trong việc liên kết giữa đào tạo và doanh nghiệp. Trường đào tạo nguồn nhân lực theo phương châm “CHẤT LƯỢNG - HIỆU QỦA - THIẾT THỰC – ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA XÃ HỘI”. Trường đã chọn phương châm này với mục tiêu đã được xác định là đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu xã hội trước hết là của chính Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, nên Trường đã thiết kế chương trình đào tạo đúng hướng, cung cấp cho học viên đầy đủ kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường du lịch, khách sạn.  Đặc biệt, đào tạo chuyên sâu theo từng chuyên ngành cụ thể, để hướng học viên đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hàng năm, 10% học viên tốt nghiệp làm việc trong Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, số còn lại là cung ứng cho xã hội.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, Trường đã chú trọng đến việc giảng dạy thực hành gắn kết với doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng thực hành cho học viên. Chương trình đào tạo của Trường được cấu trúc theo hướng modul hóa để đảm bảo tính linh hoạt, mềm dẻo, tính liên thông, tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học, lấy người học làm trung tâm.

Trường có Phòng Công tác HS – SV phụ trách việc liên hệ với các doanh nghiệp, để tạo điều kiện cho học viên  thực hành thực tế tại các doanh nghiệp dưới hình thức thực tập, hoặc làm việc thời vụ vào những mùa cao điểm của du lịch. Kỳ thực tập của học viên chính là giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp cho các học viên. Học viên sẽ được vận dụng lý thuyết ngay vào thực tế. Qua đây, học viên không chỉ có thêm kinh nghiệm làm việc mà còn tự tin hơn khi bắt đầu ra trường đi làm việc chính thức. Bên cạnh đó, sau thời gian học viên thực tập tại các doanh nghiệp, các doanh nghiệp cũng đề nghị với Trường bổ sung thêm một số kiến thức, kỹ năng mới nhằm đào tạo cho học viên có đầy đủ kiến thức cần thiết đáp ứng nhu cầu công việc. Học viên tốt nghiệp có việc làm đạt 95%.

ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội” - 3

Học viên STHC giao lưu văn hóa ẩm thực với Trường Đại học TAKUSHOKU

 Ÿ* Trong năm qua, một số học viên của trường đã tham dự nhiều hội thi Tay nghề và đạt nhiều giải thưởng cao. Ông có ý kiến gì ?

- Từ nhiều năm qua, học viên của trường đã đạt nhiều giải thưởng cao trong các Hội thi tay nghề trong nước và quốc tế như: Thượng Mỹ An, Đoàn Thị Tố Nhân, Hồ Tuấn Minh, Quan Tiểu Mỹ… Các em đã vững bước vào đời và thành đạt trong nghề nghiệp. Trường đã xây dựng và phát huy những điển hình đó thành những bài học sống động, lôi cuốn cho các thế hệ sinh viên tiếp nối…

Về chuyên ngành phục vụ nhà hàng: Đỗ Thúy Nga, từ giải thưởng của Hội thi: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tổng Công ty Saigontourist về “Tinh thần học tập ngoại ngữ và nghề nghiệp”, sau đó tiếp tục đạt học bổng du học tại Đại công quốc Luxembourg và Vương quốc Bỉ, trở thành Bí thư Đoàn trường, Đảng viên trẻ tiêu biểu, thanh niên tiên tiến cấp thành phố. Nguyễn Việt Anh, Giải Ba Hội thi tay nghề trẻ quốc gia nghề phục vụ nhà hàng năm 2012; Võ Thị Bích Chiêu, Giải Nhất Hội thi tay nghề trẻ nghề phục vụ nhà hàng TP. HCM năm 2012, đạt học bổng du học tại Đại công quốc Luxembourg năm 2013.

Về chuyên ngành pha chế Bartender: Lê Xuân Trọng, Giải Nhất Hội thi Bartender Saigontourist năm 2012, Vô địch Cuộc thi “Vô địch Bartender biểu diễn Việt Nam 2013”, Giải Tư cuộc thi Bartender biểu diễn Châu Á tại Phukhet - Thái Lan; Trần Ngọc Hiếu, Giải Nhất Cuộc thi “Vô địch Bartender biểu diễn Việt Nam 2013”; Phạm Thị Điểm, Nguyễn Hoa Thiên Lý Gỉải Nhì và giải ba tại Hội thi cúp Bartender Saigontourist năm 2012.

Về chuyên ngành hướng dẫn du lịch: Nguyễn Nữ Kim Châu, Giải A Hội thi Hướng dẫn du lịch của các cơ sở đào tạo du lịch trên toàn quốc năm 2012, Nguyễn Thị Bích Chi, Giải Nhất Hội thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng TP.HCM năm 2012.

Về chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn: Tất Hà Mỹ Linh, Giải Nhất Hội thi tay nghề trẻ quốc gia năm 2010; Huy chương đồng Hội thi tay nghề trẻ ASEAN lần thứ 8 tại Thái Lan năm 2010; Chứng chỉ tay nghề xuất sắc Hội thi Tay nghề Trẻ Thế giới lần thứ 41 tại London - Anh Quốc năm 2011; danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2010”; danh hiệu  “Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2011”, đạt học bổng du học tại Đại công quốc Luxembourg năm 2013.

Những điển hình tiên tiến nêu trên cùng với nhiều sinh viên có thành tích tốt như: Nguyễn Thùy Huyền Trang, Đào Thị Bích Ngọc, Lê Đặng Phương Linh, Lê Thiện Chí, Nguyễn Hồ Vi Diệu, Kra Jan Loen…không phải chỉ đánh giá đơn thuần bằng những tấm bằng khen và giải thưởng mà các em đạt được, mà chính là đằng sau những danh hiệu ấy là cả sự cố gắng vượt qua chính mình, không từ bỏ khát vọng để khẳng định bản thân và cống hiến cho nghề nghiệp và xã hội, muốn sống tích cực và có ích cho cộng đồng.

ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội” - 4

Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ Nhà hàng, phòng, Bar, nhân viên làm việc trên tàu biển Costa

* Phong trào VNQC của trường có khởi sắc trong nhiều năm qua. Đặc biệt, tại Liên hoan Giọng hát vàng Ngành Du lịch TPHCM hàng năm. Để phát động phong trào , nhà trường có hướng đầu tư mới cho học sinh, thầy cô?

- Nhà trường rất quan tâm phong trào văn nghệ quần chúng trong học viên do Đoàn trường làm nòng cốt, vì các hoạt động này tạo ra sân chơi lành mạnh cho học viên trường, bồi dưỡng tư tưởng và thẩm mỹ cho tuổi trẻ, bổ sung những tố chất cần thiết cho những người làm du lịch.

Để đầu tư cho hoạt động văn nghệ, nhà trường lên lịch cả năm và kế hoạch tổ chức các sự kiện định kỳ như: Hội trại nhập môn, Liên hoan văn nghệ Khúc xuân ca, Hội diễn văn nghệ CNVC-LĐ Saigontouris, chương trình “Giờ thứ 9” do Liên đoàn Lao động TP. HCM và HTV9 tổ chức… Từ năm 2008, trường liên tục tham gia Liên hoan Giọng hát vàng ngành Du lịch do Tạp chí Du lịch TP. HCM tổ chức. Trường đã tham gia nhiều tiết mục và đã có nhiều “giọng hát vàng” xuất hiện như: Lê Văn Chương (GV), Cao Đức Thịnh (GV), Nguyễn Thanh Huyền, Kra Jan Loen, Nguyễn Quí Hữu, Lương Ngọc Sang, Võ Lâm Minh Tuyền, …

ÔNG TRẦN VĂN HÙNG – Hiệu trưởng trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist: “Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội” - 5

Liên tục giữa các hoạt động văn nghệ trên là những sự kiện của trường như: Lễ Khai giảng, Lễ Tốt nghiệp, giao lưu các đoàn khách trong và ngoài nước, cùng với những hoạt động của Saigontourist và thành phố, tạo cơ hội cho các “diễn viên quần chúng” có dịp phô diễn tài năng góp phần khích lệ phong trào văn hóa văn nghệ trong giáo viên và học viên của trường. Trường còn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông… tham gia Hội thao Saigontourist và đoạt giải Nhất toàn Đoàn năm 2013. Thật ấn tượng khi mỗi sáng thứ hai, trước giờ chào cờ, toàn thể giáo viên, CB-CNV và học viên cùng tập thể dục đồng diễn trên nền ca khúc “Người đợi người” của nhạc sĩ Tôn Thất Lập…

* ŸXin cám ơn ông!

Thùy Dương

(Thực hiện)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.