Làm gì khi trẻ bị chấn thương tâm lý

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo các chuyên gia, người thân cần để trẻ có thời gian bình tĩnh, giúp trẻ cảm thấy tin tưởng để giãi bày cảm xúc về những gì đã trải qua để vượt qua những chấn thương tâm lý.

Ngày 11/2, tại đường sách TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt sách “Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý”, với sự tham gia của Tiến sĩ Lê Nguyên Phương và tác giả chuyên gia tâm lý Maggie Kline.

Theo Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, nói đến chấn thương tâm lý (hay sang chấn tâm lý), hầu hết chúng ta đều hình dung nó đến từ những sự kiện dữ dội thời thơ ấu như: bị bạo hành thể xác, bị xâm hại tình dục, trải qua một biến cố to lớn như thiên tai hay tai nạn,…

Tuy nhiên trên thực tế, nó cũng có thể đến từ các sự kiện thường tình như: trẻ bị té ngã, đi khám chữa bệnh, phẫu thuật y tế, thú cưng qua đời hay cha mẹ ly hôn,… Chấn thương tâm lý là thứ bị tránh né, thờ ơ, coi nhẹ, chối bỏ, hiểu sai nhiều nhất và cũng là nguyên nhân gây đau khổ cho con người nhất mà lại không được chữa trị.

Vì vậy, khi đọc cuốn sách "Bảo vệ trẻ trước chấn thương tâm lý” sẽ cung cấp cho độc giả, nhất là các bậc phụ huynh nhiều kiến thức bổ ích để mọi người cũng hiểu thế nào là sang chấn tâm lý ở trẻ và các giải pháp chữa trị ra sao.

Làm gì khi trẻ bị chấn thương tâm lý - 1

Các diễn giả chia sẻ về phương pháp bảo vệ trẻ em trước những chấn thương tâm lý.

Tại buổi giao lưu, một số diễn giả cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến trẻ bị sang chấn tâm lý là khi trẻ bị mất an toàn, do vậy gia đình cần tạo môi trường để trẻ cảm thấy an toàn. Nếu trẻ có những biểu hiện sang chấn tâm lý, gia đình cần đưa trẻ đến bác sĩ tâm lý khám, tư vấn, điều trị.

Lúc này sự phản ứng, hỗ trợ của cha mẹ rất quan trọng để trẻ vượt qua chấn thương tâm lý. Ngoài ra, người thân cần để trẻ có thời gian bình tĩnh, giúp trẻ cảm thấy tin tưởng để giãi bày cảm xúc về những gì đã trải qua khi bị sang chấn tâm lý.

Các bậc phụ huynh cũng nên giải thích cho trẻ hiểu tại sao trẻ lại bị như vậy, người thân đã cố gắng giúp đỡ bé ra sao và cần quan tâm đến nhu cầu của trẻ như được nghỉ ngơi, quan tâm chăm sóc, tránh la mắng lớn tiếng hoặc đổ lỗi cho trẻ đã gây ra sự cố...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.