Kỳ vọng ở du lịch hữu cơ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thái Lan đón năm mới 2023 bằng màn pháo hoa rực rỡ trên sông Chao Phraya, thắp sáng bầu trời thủ đô Bangkok, cùng với thông điệp chúc mừng của lãnh đạo hy vọng phục hồi ngành du lịch - động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nước này.

Kỳ vọng ở du lịch hữu cơ - 1

Khách sạn Landmark Bangkok thu hút du khách nhờ vườn rau củ organic

Sự kiện đếm ngược được tổ chức tại trung tâm TP Bangkok là một trong những sự kiện do Tổng cục Du lịch Thái Lan tổ chức và hỗ trợ, để đánh dấu kết thúc năm 2022 - năm ghi nhận sự trở lại của du khách nước ngoài cùng với sự phục hồi của ngành du lịch trong nước sau đại dịch Covid-19. Sự kiện đếm ngược cũng được tổ chức ở tỉnh Songkhla để thúc đẩy du lịch ở khu vực phía Nam của đất nước.

Cũng ở khu vực này, Hiệp hội Người tiêu dùng hữu cơ Thái Lan (TOCA) đang đẩy mạnh du lịch hữu cơ, với Phuket được chọn là tỉnh thí điểm, nhằm kết nối các khách sạn và người tiêu dùng với nông dân trên một thị trường thương mại điện tử các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Theo đó, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số sẽ bổ sung tính minh bạch thông tin cho hệ sinh thái sản phẩm hữu cơ đến người tiêu dùng chuỗi thức ăn.

Ông Arrut Navaraj - Chủ tịch TOCA, cho biết, TOCA đã làm việc để đảm bảo chất lượng của cây trồng và mở ra nhiều kênh phân phối hơn cho nông dân. Nền tảng của TOCA sẽ giúp nông dân bán sản phẩm hữu cơ trực tiếp cho người tiêu dùng trung lưu, khách sạn, nhà hàng, những người phục vụ người tiêu dùng hạ nguồn và du khách. Từ nền tảng này, người mua có thể truy xuất nguồn gốc các sản phẩm hữu cơ trên hệ thống, ngăn chặn hành vi tẩy xanh.

Trước đó từ năm 2021, hiệp hội này đã hợp tác Tổng cục Du lịch Thái Lan để thúc đẩy du lịch hữu cơ thông qua nền tảng của họ ở Phuket, trong chương trình Phuket Sandbox. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 nông dân tham gia vì ở Phuket ít nông dân. Các sản phẩm nông nghiệp của Phuket hầu hết từ tỉnh Ratchaburi. Nền tảng của TOCA muốn thu hút nhiều nông dân hơn từ các tỉnh lân cận như Krabi, Phangnga…

Thậm chí, một số khách sạn hiện đang trồng các sản phẩm hữu cơ của riêng họ cũng đã trở thành đối tác của TOCA ở Phuket khi tham gia vào nền tảng này, bao gồm: Grand Mercure Phuket Patong, Trisara Resort, Torry’s Ice Cream và Baan Suan Pakkudthong Organic Garden. Ông Arrut cho biết, TOCA mong muốn mở rộng dự án thí điểm sang các tỉnh khác, bao gồm cả Chiang Mai và Krabi.

Tuy nhiên, để các khách sạn liên tục đặt hàng các sản phẩm hữu cơ của nông dân trên nền tảng này, TOCA có thể giúp tăng giá trị cho các khách sạn và nhà hàng đối tác, thu hút du khách đến thăm hoặc tổ chức các cuộc họp, hội thảo tại doanh nghiệp của họ, bằng cách khuyến khích tích điểm thưởng.

TOCA gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ với Hiệp hội Du lịch sinh thái và du lịch mạo hiểm Thái Lan để phát triển một hệ thống đo lượng carbon cho các nhà khai thác hệ thống, sau đó ghi nhận để có thể được chuyển đổi thành Điểm Trái đất. Khi đó, đối tượng tham gia không chỉ là người Thái Lan, mà sẽ sớm mở rộng đối tượng người tiêu dùng là người nước ngoài sống ở nước này sẽ có ngân hàng Điểm Trái đất của riêng mình.

Báo Bangkok Post dẫn số liệu của Tổng cục Du lịch Thái Lan ước tính tổng lượng khách nước ngoài đến nước này năm 2022 đạt 11,5 triệu lượt. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết, du lịch sẽ là động lực chính giúp Thái Lan đạt mức tăng trưởng 3,8% vào năm 2023, sau mức tăng trưởng dự báo từ 3,1%-3,2% năm 2022.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hạnh Chi (Báo SGGP)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.