Hợp tác xã nông nghiệp TP.HCM đối mặt với khó khăn trong việc sử dụng đất nông nghiệp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hợp tác xã nông nghiệp tại TP.HCM đang gặp khó khăn lớn khi cố gắng sử dụng đất nông nghiệp để phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Thiếu cơ chế chính sách sử dụng đất nông nghiệp tại TP.HCM

Một trong những vấn đề nóng nhất luôn được người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp quan tâm chính là tình trạng khó khăn trong việc sử dụng đất nông nghiệp. Ông Tôn Thất Hưng, Phó Giám đốc của Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Lộc (đặt tại quận 12), đã chia sẻ về tình hình của HTX của mình tại hội nghị "Đối thoại giữa Doanh nghiệp, hợp tác xã lĩnh vực nông nghiệp và chính quyền Thành phố". 

Hợp tác xã nông nghiệp TP.HCM đối mặt với khó khăn trong việc sử dụng đất nông nghiệp - 1

Tôn Thất Hưng, Phó Giám đốc của Hợp tác xã Nông nghiệp Xuân Lộc chia sẻ những khó khăn về việc sử dụng đất nông nghiệp.

Ông Hưng cho biết, HTX Xuân Lộc có một diện tích khoảng 4 hecta đất nông nghiệp, nhưng trong nhiều năm qua chưa nhận được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến đất này. Điều này đã tạo ra một rào cản đáng kể trong việc phát triển hoạt động nông nghiệp của HTX.

Gần đây, HTX đã tiến hành nghiên cứu để áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, với việc không có bất kỳ giấy tờ nào xác nhận quyền sở hữu đất, HTX đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác hợp tác.

Tương tự, đại diện của HTX Nông nghiệp xanh tại huyện Củ Chi đã chia sẻ rằng họ đã chuẩn bị cho việc kinh doanh này từ năm 2016 và đã hoạt động từ năm 2018, nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được giấy phép đầu tư cho việc sử dụng đất nông nghiệp.

 “Chúng tôi gặp khó khăn về chủ trương, chính sách để phát triển nông nghiệp. Trước đây, chúng tôi đã xây dựng nhà máy theo yêu cầu của DN Hàn Quốc nhưng do không có chính sách, cơ chế hỗ trợ việc sử dụng đất nông nghiệp nên phải dỡ bỏ, làm mất niềm tin của khách hàng” - đại diện HTX Nông nghiệp xanh huyện Củ Chi nói.

Kỳ vọng tháo gỡ từ Nghị quyết 98

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cũng cho rằng khó khăn phát triển nông nghiệp của TP.HCM chính là xây dựng trên đất nông nghiệp.

“Với hơn 100.000 ha đất nông nghiệp thì điều kiện cần đó là đất nông nghiệp khác hiện chưa đến 1%. Chúng tôi đề xuất nếu lên được 10% thì người dân, DN mới đầu tư, đồng thời cần sở, ngành hướng dẫn” - ông Phú cho biết.

Hợp tác xã nông nghiệp TP.HCM đối mặt với khó khăn trong việc sử dụng đất nông nghiệp - 2

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chia sẻ về khó khăn và cách tháo gỡ đối với việc sử dụng đất nông nghiệp.

Theo ông Phú, khi HĐND thông qua Nghị quyết 98, hy vọng các sở, ngành có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan cho các DN, HTX.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết quy định pháp luật đối với những dự án có sử dụng đất gồm: Thứ nhất, thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; thứ hai, quy hoạch chi tiết dự án; thứ ba, thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất; cuối cùng là lập dự án. Đối với dự án có cấu phần xây dựng thì phải gắn với pháp luật về xây dựng.

Do đó, trong dự án của DN, HTX mặc dù sản xuất nông nghiệp là mục tiêu chính nhưng trong dự án có cấu phần xây dựng là các công trình phụ thì phải tuân theo quy định quản lý dự án đầu tư xây dựng tại Nghị định 15/2021. Theo nghị định này, tổng mức đầu tư về cấu phần xây dựng dưới 15 tỉ đồng chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và báo cáo này thẩm quyền do chủ đầu tư, sở hữu vốn quyết định.

Đối với công trình có quy mô cấp 4, tức diện tích xây dựng dưới 1.000 m2, chiều cao không quá 6 m, không thuộc quy hoạch đô thị, không thuộc điểm quy hoạch dân cư nông thôn thì được miễn giấy phép xây dựng. Đại diện Sở Xây dựng cũng nhìn nhận khó khăn, vướng mắc hiện nay trong xây dựng công trình phụ trợ sản xuất nông nghiệp là quy định “đất nông nghiệp khác” mới có thể xây dựng. Còn tất cả loại đất nông nghiệp không nằm trong nhóm đất nông nghiệp khác thì không được phép xây dựng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT