TP.HCM sẽ tích cực 'lắng nghe' mạng xã hội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội của TP.HCM được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và học máy, để phân tích dữ liệu một cách thông minh và hiệu quả.

TP.HCM sẽ tích cực 'lắng nghe' mạng xã hội - 1

Giới thiệu về những tính năng của phần mềm lắng nghe mạng xã hội. Ảnh: Phạm Thương.

Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức hội nghị công bố triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội. 

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, việc theo dõi, nắm thông tin và phân tích dữ liệu từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet đang trở nên hết sức cần thiết. Đây chính là nguồn tin đầu vào quan trọng cho các dự thảo chính sách và ra quyết định điều hành của các nhà quản lý. Phần mềm mới sẽ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, sát thực hơn với cuộc sống xã hội số, đa tương tác.

Việc thu thập dữ liệu toàn diện, phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác.

Bên cạnh đó, phần mềm được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý. Từ việc phát hiện xu hướng, diễn tiến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái tích cực, trung lập, tiêu cực; cung cấp những phân tích sâu sắc cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin mà họ quan tâm.

Ngoài ra, phần mềm cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu. Từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

TP.HCM sẽ tích cực 'lắng nghe' mạng xã hội - 2

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM phát biểu tại buổi ra mắt. Ảnh: Lê Mỹ.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết phần mềm này là nền tảng dùng chung cho toàn thành phố, sẽ có bộ phận thường trực giám sát, quản lý hệ thống. Ngoài ra, đối với các sở, ngành, địa phương, bộ phận tham mưu sẽ có những tài khoản riêng để sử dụng. Sở TT&TT sẽ tiến hành tập huấn để các đơn vị sử dụng thành thục và dùng công cụ này khai thác các thông tin trên mạng Internet thành những sản phẩm phục vụ cho công tác điều hành chỉ đạo của các sở, ngành, địa phương.

Phần mềm giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế; đồng thời, đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn... để từ đó xây dựng chính sách quản lý, phát triển xã hội hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thông tin thu thập được trên mạng Internet về TP là nguồn tư liệu quan trọng có thể xem đây chính là tiếng nói, và mong muốn của người dân đối với chính quyền TP nói riêng và các tác động của văn bản luật, nghị quyết, nghị định... đến đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động của người dân và doanh nghiệp từng ngày, từng giờ.

Luồng thông tin này cũng giúp cho chính quyền TP, các cơ quan tham mưu có thể nắm bắt ý kiến, phản ánh, kiến nghị và phản hồi từ người dân thông qua chức năng lắng nghe của phần mềm, từ đó, có các đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân.

Đây cũng là phần mềm giúp lãnh đạo TP nắm bắt nhanh nhất các diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT