TP.HCM miễn phí 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính từ 29/5

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bắt đầu từ ngày 29/5/2024, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức miễn phí 05 loại hồ sơ thủ tục hành chính, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ công và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Theo thông báo từ UBND TP.HCM, từ ngày 29/5/2024 đến hết ngày 31/12/2025, năm loại hồ sơ thủ tục hành chính sau sẽ được miễn phí hoàn toàn gồm: lệ phí hộ tịch; lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; lệ phí đăng ký kinh doanh; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

TP.HCM miễn phí 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính từ 29/5 - 1

Số hóa thủ tục hành chính tại TP.HCM

Việc miễn phí này áp dụng cho mọi cá nhân và doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM tại địa chỉ dichvucong.hochiminhcity.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ Quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn.

Đây là lần thứ hai TP.HCM triển khai chính sách miễn giảm lệ phí khi áp dụng dịch vụ công trực tuyến, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia sử dụng các dịch vụ số. Chính sách này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho người dân và doanh nghiệp mà còn thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng một nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, việc chuyển đổi số và hiện đại hóa nền hành chính là một yêu cầu cấp thiết. TP.HCM đang nỗ lực không ngừng để cải thiện chất lượng dịch vụ công, tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong quản lý nhà nước. Chính sách miễn phí các loại hồ sơ thủ tục hành chính là một bước đi cụ thể và thiết thực, góp phần thúc đẩy quá trình này.

Sáng 19/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng trình bày tờ trình về quy định mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn TPHCM.

UBND TPHCM đề xuất mức thu lệ phí trong thực hiện thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến bằng 0% (hình thức 0 đồng) đối với 5 loại lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TPHCM. Sau khi thảo luận, HĐND TPHCM thông qua nghị quyết, có hiệu lực từ ngày 29-5-2024 đến hết ngày 31-12-2025.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT