TP.HCM khẩn trương đảm bảo an toàn cây xanh, khơi thông sông, kênh, rạch trước mùa mưa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hạn chế sự cố cây xanh trong mùa mưa bão, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (Sở Xây dựng) đã và đang triển khai nhiều giải pháp như: cắt tỉa, xử lý nhánh khô, hạ thấp chiều cao cây, thay thế các cây mất an toàn,...

Về công tác chăm sóc cây xanh, ông Lê Văn Tấn, Trưởng Phòng Công viên cây xanh, cho biết Trung tâm đã và đang duy trì thực hiện xuyên suốt các kế hoạch chăm sóc, cắt tỉa, xử lý nhánh khô, hạ thấp chiều cao cây. Đến nay, đơn vị cơ bản hoàn thành kế hoạch cắt tỉa đợt 1 (mỗi năm 2 đợt) năm 2024 của hệ thống cây xanh được giao quản lý.

TP.HCM khẩn trương đảm bảo an toàn cây xanh, khơi thông sông, kênh, rạch trước mùa mưa - 1

Đặc biệt, Trung tâm chú trọng rà soát xử lý, thay thế, loại bỏ các cây xanh mất an toàn hoặc có nguy cơ mất an toàn trên đường phố. Từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm đã thay thế khoảng 700 cây xanh nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Đối với cây xanh đường phố thuộc quản lý của các đơn vị khác như UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Sở Xây dựng cũng đã triển khai các yêu cầu, lưu ý khuyến cáo về công tác chăm sóc, cắt tỉa cây xanh đến các đơn vị, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Hạ tầng phối hợp theo thẩm quyền, chức năng để đảm bảo an toàn cho cây xanh.

Về công tác khơi thông sông, kênh, rạch, bà Đỗ Thị Diễm Thúy, Phó phòng quản lý chất thải rắn, Sở TN-MT, cho biết các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn TP.HCM được thực hiện khơi thông theo 3 nhóm phân loại đã được phân cấp từ năm 2019.

TP.HCM khẩn trương đảm bảo an toàn cây xanh, khơi thông sông, kênh, rạch trước mùa mưa - 2

Hiện nay, các sở, ngành, địa phương đều thực hiện đúng theo phân cấp, với sự hướng dẫn từ Sở TN-MT. Nhờ đó, đã giải quyết được dứt điểm một số điểm ô nhiễm môi trường, không xảy ra tình trạng tái ô nhiễm.

Ngoài các giải pháp của các cơ quan chức năng, đại diện Sở MN-MT cũng cho biết rất cần sự chung tay của người dân qua cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Nhường

CLIP HOT