TP.HCM giảm tỷ lệ thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, trong tháng 5 vừa qua, các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 28.316 lượt lao động, trong đó tạo ra 12.205 chỗ việc làm mới.

Nhìn chung, 5 tháng đầu năm 2024, thị trường lao động TP.HCM ghi nhận kết quả tích cực với tổng số 138.135 lượt lao động được giải quyết việc làm (tăng 1,33% so với cùng kỳ năm 2023) và 62.004 chỗ việc làm mới được tạo ra (tăng 1,98%).

TP.HCM giảm tỷ lệ thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm - 1

TP.HCM giảm tỷ lệ thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm

Điểm đáng chú ý là tỷ lệ thất nghiệp tại TP.HCM trong tháng 5 có dấu hiệu giảm. Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM cho biết, trong 5 tháng đầu năm, có hơn 59.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm hơn 5.700 hồ sơ (tương ứng giảm 9%) so với cùng kỳ năm 2023.

Nhằm duy trì tình hình tích cực trên thị trường lao động, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ tăng cường tổ chức các phiên chợ việc làm, hội nghị giới thiệu việc làm, kết nối doanh nghiệp với người lao động.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, nâng cao nhận thức của người lao động và doanh nghiệp về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác an toàn lao động vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Trong tháng 5, TP.HCM xảy ra 5 vụ tai nạn lao động (làm chết 5 người), nhiều hơn 2 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Tính từ đầu năm, đã có 13 vụ tai nạn lao động làm chết 13 người, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2023.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định về an toàn lao động, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn lao động cho người lao động.

Nhìn chung, tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM được duy trì ổn định, hài hòa. Tính từ đầu năm đến ngày 2/5, chỉ xảy ra 3 vụ tranh chấp lao động với 592 người lao động ngừng việc, giảm 3 vụ và giảm 1.027 người tham gia so với cùng kỳ năm 2023.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT