TP.HCM: Đề xuất xây dựng 6 công viên mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong số 6 khu đất được đề xuất xây dựng công viên, có 2 khu đang trồng nhiều loại hoa để đón Tết, và 1 khu đã được cải tạo thành công viên với cảnh quan đẹp mắt của cánh đồng hoa hướng dương.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, thành phố đang gặp khó khăn về kinh phí để triển khai các dự án xây dựng công viên theo kế hoạch đã đề ra. Để hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2020-2025, TP.HCM cần thực hiện tối thiểu 54 dự án với tổng kinh phí đầu tư ước tính lên đến 9.011 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 8 dự án hoàn thiện và trình đề xuất chủ trương đầu tư.

TP.HCM: Đề xuất xây dựng 6 công viên mới - 1

Trong đó, HĐND và UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 4 dự án với tổng kinh phí ước tính là 1.590 tỷ đồng. Điều này cho thấy cần phải có sự bố trí vốn đầu tư để triển khai các dự án này.

Ngoài ra, để đạt chỉ tiêu cây xanh hướng tới năm 2030 không dưới 1m2/người, TP.HCM cần tăng thêm ít nhất 450ha đất công viên. Do đó, việc xây dựng thêm các công viên quy mô lớn được coi là một phần giải pháp cho vấn đề này. 

Trong 6 khu đất vừa được đề xuất làm công viên, có 2 khu đang trồng hoa Tết, 1 khu đã được cải tạo thành công viên với cánh đồng hoa hướng dương.

Cụ thể, các công viên được đề xuất bao gồm:

Công viên Sài Gòn Safari - Huyện Củ Chi với quy mô 485ha, đã đền bù 97% với diện tích khoảng 432,35ha

Dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô 456,85ha thuộc các xã An Nhơn Tây, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi (TPHCM). Tổng số vốn đầu tư cho dự án lên đến 500 triệu USD và được đánh giá là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với chức năng bảo tồn, trưng bày, nhân giống các loài thú quý hiếm trên thế giới.

Khu Lâm viên Sinh thái - TP Thủ Đức với quy mô 128ha (đất công)

TP.HCM: Đề xuất xây dựng 6 công viên mới - 2

Khu Lâm viên Sinh thái - TP Thủ Đức là một khu vực bảo vệ môi trường và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên ngay tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Khu lâm viên có diện tích khoảng 128ha, với phần lớn là vùng sinh thái ngập nước, chỉ có 3 lô đất để xây dựng các công trình du lịch, tham quan và nghiên cứu thực vật. Khu lâm viên sinh thái thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, nằm ở phía Nam đường Mai Chí Thọ và tiếp giáp với sông Sài Gòn.

Công viên Quảng trường Thủ Thiêm- TP Thủ Đức với quy mô 20ha (đất công)

TP.HCM: Đề xuất xây dựng 6 công viên mới - 3

Hiện tại công viên đã đưa vào sử dụng một số hạng mục để phục vụ người dân vui chơi, giải trí. Công viên rộng gần 20 ha với 13 hạng mục chính như: Khuôn viên sinh hoạt cộng đồng, sân sinh hoạt cộng đồng đa năng, cánh đồng hoa hướng dương, chuỗi bè nổi thủy sinh, công viên đá, đài phun nước, lắp đặt hệ thống màn hình Led cổ động tuyên truyền kết hợp quảng cáo.

Ngoài ra, 3 công viên còn lại được đề xuất sớm triển khai là Công viên Gò Cát - Quận Bình Tân với quy mô 13ha; Công viên Cây xanh thuộc Khu công viên cây xanh – thể dục thể thao- Khu tái định cư phường 12, quận Bình Thạnh với quy mô 3,8ha và Công viên Cây xanh Thạnh Xuân - Quận 12 với quy mô 150ha.

Những đề xuất này được xem là bước đi tích cực của TP.HCM trong việc nâng cao chất lượng không gian xanh và đáp ứng nhu cầu về công viên và cây xanh công cộng của cư dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT